xs
xsm
sm
md
lg

จับตา "กุลิศ สมบัติศิริ" ปลัดกระทรวงพลังงานข้ามห้วยนั่งปลัดคลัง "สันติ" เผยเดือน ก.ย.จะมีการโยกย้ายครั้งใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สันติ" เตรียมเสนอชื่อปลัดคลังคนใหม่ให้ ครม. เห็นชอบสัปดาห์หน้า สะพัด "กุลิศ สมบัติศิริ" ปลัดกระทรวงพลังงาน จะข้ามห้วยมา ขณะที่เดือน ก.ย.จะมีการโยกย้ายใหญ่ในคลัง

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า คลังจะเสนอชื่อปลัดคลังคนใหม่ให้ ครม. เห็นชอบ แทนนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดคลัง ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.2563 คาดว่าจะเป็นการเสนอตำแหน่งปลัดคลังเพียงตำแหน่งเดียวก่อน หลังจากนั้นจึงจะมีการเสนอโยกย้ายตำแหน่งอื่นๆ ในภายหลัง

ทั้งนี้ การแต่งตั้งปลัดคลังคนใหม่ต้องคุยกับหลายฝ่าย ทั้ง รมว.คลังต้องเห็นชอบ และต้องหารือกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงการคลัง และสุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องเห็นด้วย จึงจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา

สำหรับปลัดคลังคนใหม่จะมาจากคนในหรือข้ามกระทรวงมายังบอกไม่ได้ ทุกคนมีความสามารถ ทั้งรองปลัดกระทรวง อธิบดีกรมต่างๆ เพราะบุคลากรของคลังทั้งหมดมีคุณภาพทั้งนั้น

“ในเดือน ก.ย.2563 จะมีการโยกย้ายใหญ่ในคลัง หลังจากที่แต่งตั้งปลัดคลังคนใหม่ เพราะว่ามีผู้บริหารระดับสูงเกษียณอายุ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับ รมว.คลัง หากเห็นว่าสมควรที่จะเสนอโยกย้ายใหญ่ให้ ครม.เห็นชอบ พร้อมกับการแต่งตั้งปลัดคลังคนใหม่ในสัปดาห์หน้าก็เป็นไปได้ แต่ที่หารือกันเบื้องต้นจะเสนอแต่งตั้งปลัดก่อน จึงจะเสนอโยกย้ายใหญ่ในภายหลัง” นายสันติ กล่าว

สำหรับกรณีที่นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน จะข้ามห้วยมานั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังนั้น นายสันติ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนายสุพัฒนพงษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังด้วย และคนที่จะมาเป็นปลัดคลังเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ กระทรวงการคลังก็ไม่ได้ปิดกั้น หรือรังเกียจแต่อย่างใด

นายสันติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้แบ่งงานกับนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง เพราะว่าต้องรอประชุมเพื่อมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้งหมดในวันที่ 17 ส.ค.นี้ โดยยืนยันว่าไม่มีปัญหาในเรื่องการแบ่งงานกัน หาก รมว.คลังให้ดูหน่วยงานไหน ก็พร้อมรับผิดชอบอย่างเต็มที่ แนวทางการทำงานของผมยังเหมือนเดิม ประสานงานกันได้ดีเหมือนช่วงที่ทำงานร่วมกับนายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลังคนก่อน

“ในฐานะ รมช.คลัง ไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องดูแลกรม กอง ไหนเป็นพิเศษ เพราะส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถบริหารได้ทุกหน่วยงาน เนื่องจากการทำงานในปัจจุบันขึ้นอยู่กับข้าราชการ หากข้าราชการให้ความร่วมมืองานทุกอย่างก็เดินหน้าได้ทั้งหมด ผมเป็นฝ่ายนโยบาย หากสามารถมีนโยบายที่ดีสำหรับประชาชน ก็เชื่อว่าข้าราชการก็พร้อมจะดำเนินการอยู่แล้ว” นายสันติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...