xs
xsm
sm
md
lg

หุ้น IPO “IIG” พร้อมเทรดใน mai 6 สิงหาคมนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โนมูระเผยหุ้น IPO "ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป" ยอดรวม 165.00 ล้านบาท ขายหมดเกลี้ยง พร้อมเข้าเทรดในตลาดหุ้น เอ็ม เอ ไอ วันที่ 6 สิงหาคม 2563 ตั้งเป้านำเงินระดมทุนไปพัฒนาและเพิ่มศูนย์พัฒนาซอฟต์แวร์

นายวิศรุต อังศุภากร ผู้อำนวยการสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ผู้จัดการการจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (IPO) ของบริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ iiG (ชื่อย่อหุ้น IIG) กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิดจองซื้อหุ้น IPO “IIG” มีนักลงทุนให้การตอบรับและสนใจจองซื้อหุ้นเป็นอย่างดี โดยตอนนี้หุ้น IIG ได้ถูกจองซื้อหมดแล้วเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา และจะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันที่ 6 สิงหาคม 2563 เป็นวันแรก ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยี ด้วยราคา IPO ที่ระดับ 6.60 บาท มูลค่าที่ตราไว้ (par) 0.50 บาทต่อหุ้น คิดเป็น P/E ratio ที่ระดับ 12.05 เท่า รวมมูลค่าการเสนอขายรวม 165.00 ล้านบาท ทั้งนี้ iiG เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 25 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.00% ของหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท หลังการเสนอขายในครั้งนี้

นายวิศรุต อังศุภากร ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สัดส่วนการเสนอขายหุ้น แบ่งเป็นเสนอขายต่อประชาชนจำนวน 14.45 ล้านหุ้น คิดเป็น 57.80% เสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย จำนวน 5.55 ล้านหุ้น คิดเป็น 22.20% รวมถึงนักลงทุนสถาบัน จำนวน 5 ล้านหุ้น คิดเป็น 20.00%

“iiG เป็นหุ้นเทคโนโลยีที่มีโอกาสเติบโตสูงจากกระแส Digital Transformation ซึ่งการขยายตัวของผลประกอบการอย่างต่อเนื่องสะท้อนภาพการเป็น Growth Stock ได้เป็นอย่างดี คาดว่าการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรกจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน”

พร้อมกันนี้ บริษัทมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิภายหลังการหักภาษีนิติบุคคลและจัดสรรทุนสำรองตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ และบริษัทย่อยอาจพิจารณาจ่ายเงินปันผลแตกต่างจากนโยบายที่กำหนด ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ ความจำเป็นในการใช้เงินทุนหมุนเวียน และแผนการขยายธุรกิจในอนาคต

ด้าน นายสมชาย เมฆะสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ iiG เชื่อมั่นว่าการซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันที่ 6 สิงหาคม 2563 จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และประสบการณ์ในธุรกิจมายาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งการระดมทุนในครั้งนี้จะยิ่งทำให้ iiG แข็งแกร่งพร้อมรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต

สำหรับผลประกอบการปี 2560-2562 iiG มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยของรายได้ 50.26% อัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ย 28.31% และอัตรากำไรสุทธิเฉลี่ย 11.42% โดยไตรมาส 1/2563 กลุ่มบริษัทฯ มีกำไรขั้นต้น 31.84 ล้านบาท กำไรสุทธิ 10.27 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เงินจากการเสนอขายหุ้น IPO จะนำไปใช้เพื่อ 1) พัฒนาและเพิ่มศูนย์พัฒนาซอฟต์แวร์ (Development Center) ไปยังภูมิภาคต่างๆ ในประเทศไทย 2) ก่อตั้ง Innovation Lab ในการวิจัยและพัฒนาแอปพลิเคชันของบริษัทฯ และ 3) ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งโครงการต่างๆ ในอนาคตของบริษัทจะช่วยรองรับการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน สร้างความเป็นเลิศในการเป็นบริษัทที่ปรึกษาในฐานะ End-to-End Solution Provider แก่ผู้ประกอบการให้สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลและเติบโตได้อย่างแท้จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...