xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยปิดพุ่ง 9.58 จุด ตามตลาดภูมิภาค คาดหวัง ศก.ฟื้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นไทยปิดพุ่ง 9.58 จุด ตามตลาดภูมิภาค คาดหวัง ศก.ฟื้น หนุนตลาดหุ้นเอเชียขึ้นแรง สำหรับแนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้คาดตลาดยังมีทิศทางเป็นบวก แต่ก็อาจจะมีปัจจัยเข้ามากระทบได้จากปัญหาความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และจีน

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยวันนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นเอเชียที่คาดหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการลงทุนในฝั่งเอเชียด้วย หนุนให้ตลาดหุ้นเอเชียปรับขึ้นแรงเกือบทุกตลาด ยกเว้นจีนขึ้นได้ไม่มากนัก เพราะยังมีแรงกดดันจากความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ยังตึงเครียด

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกแม้ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้เป็นอัตราเร่งตัวมากนักเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้เชื่อว่าโอกาสที่ปัจจัยจากโควิด-19 จะกระทบต่อเศรษฐกิจโลกให้ชะลอตัวลงแรงจากการล็อกดาวน์อีกนั้นคงจะมีไม่มากนัก

ประกอบกับสภาพคล่องในตลาดจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ จะช่วยประคองภาพรวมการลงทุนได้ ขณะที่ล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก็ส่งสัญญาณที่จะใช้เครื่องมือที่มีอยู่เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้ตลาดลดความกังวลในช่วงที่ยังไม่มีความแน่ชัดต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ขณะที่สหรัฐฯ ก็อยู่ในช่วงที่ใกล้เลือกตั้งประธานาธิบดีเดือน พ.ย.63 จึงคาดว่าการที่จะเห็นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวแรงๆ ในช่วงนี้คงเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะก่อนเลือกตั้งเชื่อว่าสหรัฐฯ จะใช้ทุกเครื่องมือในการประคองเศรษฐกิจ

ด้านภาวะตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,330.81 จุด เพิ่มขึ้น 9.58 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +0.72% มูลค่าการซื้อขาย 55,135.61 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิ 2,434.42 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ซื้อสุทธิ 401.66 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 1,823.50 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศขายสุทธิ 1,012.57 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มวันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) คาดว่าตลาดยังมีทิศทางเป็นบวก แต่ก็อาจจะมีปัจจัยเข้ามากระทบได้จากปัญหาความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และจีน หลังจากสหรัฐฯ บีบให้ TikTok ของจีนขายกิจการให้แก่บริษัทในสหรัฐฯ ซึ่งต้องรอดูว่าจีนจะตอบโต้หรือไม่ แต่ก็เป็นประเด็นที่อาจทำให้ตลาดผันผวนได้ รวมถึงรอติดตามปัจจัยในประเทศที่จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพรุ่งนี้ เบื้องต้น คาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับเดิมต่อไป พร้อมมองแนวรับที่ 1,315 จุด และแนวต้านที่ 1,340 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...