xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น ครม.เยียวยาเกษตรกรไม่มีเอกสารสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธ.ก.ส.โอนเงินเยียวยารอบ 2 เดือนมิถุนายนแล้วเกือบล้านรายเข้าบัญชีเกษตรกรวันนี้ ทยอยโอนวันละล้านราย คาดว่าครบ 21 มิ.ย. ด้านปลัดเกษตรฯ ระบุคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาหลักเกณฑ์จ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินทำกินและเช่าที่ดิน

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า วันนี้ (15 มิ.ย.) โอนเงินเยียวยางวดที่ 2 ให้เกษตรกรแล้ว 999,984 ราย เป็นเงิน 4,999.92 ล้านบาท โดยจะทยอยโอนวันละ 1 ล้านราย คาดว่าจะดำเนินการเสร็จวันที่ 21 มิถุนายน สำหรับผลการจ่ายเงินเยียวยางวดที่ 1 ของเดือนพฤษภาคม จ่ายแล้ว 7,235,675 ราย รวมทั้งสิ้น 36,178.38 ล้านบาท ล่าสุด กำลังเร่งตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีธนาคาร ซึ่งเกษตรกรแจ้งข้อมูลเพิ่ม 65,221 ราย หากได้รับคำยืนยันจากธนาคารต่างๆ แล้ว ธ.ก.ส.จะโอนให้ทันที ส่วนที่ยังไม่สามารถโอนได้มี 159,902 ราย เนื่องจากไม่พบบัญชี จึงเร่งประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางให้เกษตรกรแจ้งหมายเลขบัญชีผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com ขณะที่ทางกระทรวงเกษตรฯ ส่งเจ้าหน้าที่ไปพบเกษตรกรถึงบ้าน เพื่อให้เกษตรกรที่มีคุณสมบัติครบได้รับเงินทุกราย

สำหรับรายชื่อที่ส่งคืนกระทรวงเกษตรฯ มี 222,331 ราย แบ่งเป็น ข้าราชการ 91,426 ราย ที่เหลือ 132,905 ราย กระทรวงเกษตรฯ ต้องตรวจสอบสถานะทางทะเบียนราษฎร เนื่องจากก่อนโอนเงินเข้าบัญชี ทาง ธ.ก.ส.ตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงมหาดไทย พบว่า มีทั้งเสียชีวิตและอยู่ในสถานะถูกจำหน่าย

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จะประชุมคณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกรวันที่ 18 มิถุนายน ขณะนี้เร่งรัดให้หน่วยงานรับขึ้นทะเบียนทั้งระดับภูมิภาคและระดับกรมสรุปจำนวนรายเกษตรกรที่ยื่นอุทธรณ์มา พร้อมให้จำแนกเรื่องที่อุทธรณ์มาด้วย หากเป็นเรื่องที่หน่วยงานระดับท้องถิ่นพิจารณาได้ให้สรุปและแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรทันที ถ้าเกินอำนาจให้ส่งมายังกรมต้นสังกัด สำหรับเรื่องที่ต้องสอบถามความเห็นจากหลายหน่วยงานให้เสนอมายังคณะกรรมการอุทธรณ์ฯ ของกระทรวง

ส่วนรายชื่อของผู้เสียชีวิตและอยู่ในสถานะถูกจำหน่ายนั้น ได้ให้หน่วยงานรับขึ้นทะเบียนตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนราษฎร เบื้องต้น บางหน่วยงานรายงานกลับมาว่าปรับปรุงข้อมูลเฉพาะการทำเกษตร ได้แก่ ทำเกษตรกรรมประเภทใด พื้นที่เท่าไร แต่ไม่ได้ปรับปรุงข้อมูลของผู้ขึ้นทะเบียน ซึ่งกำชับว่าจากนี้ไปต้องปรับปรุงทั้งข้อมูลการทำเกษตรกรรมและสถานะของผู้ขึ้นทะเบียนทุกปี และวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) คาดว่า คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เห็นจะเสนอ ครม.พิจารณาหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินทำกินและเช่าที่ดินทำเกษตร หาก ครม.มีมติเห็นชอบจะเร่งส่งชื่อให้ ธ.ก.ส.จ่ายเงินให้เร็วที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น...