xs
xsm
sm
md
lg

ยอดผู้ร้องทุกข์เยียวยา 5 พันบาทลดเหลือ 1.3 พันราย “เลขาฯ รมว.คลัง” ขอร้องผู้ยื่นเรื่องแล้วอย่ายื่นซ้ำอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนกร วังบุญคงชนะ” เผยยอดผู้ร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท ช่วงเช้าที่กรมประชาสัมพันธ์ ลดลงเหลือ 1.3 พันราย เหตุ มีผู้ลงทะเบียนจำนวนมากได้รับเงินแล้ว ขอร้องผู้ที่เคยเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนแล้ว ไม่ควรยื่นซ้า 4-5 รอบ เพราะทำให้กระบวนการคัดกรองของคลังเกิดความล่าช้า ย้ำปิดโต๊ะรับเรื่องร้องทุกข์ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ และคนที่พลาดเกณฑ์เยียวยาจะถูกส่งต่อให้ ก.การพัฒนาสังคมฯ และ ก.มหาดไทย รับช่วงดูแลต่อ


ผู้สื่อข่าวรายงายบรรยากาศการเปิดรับเรื่องราวร้องทุกข์ของผู้ลงทะเบียนซึ่งมีปัญหายังไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ณ ลานอเนกประสงค์ ของกรมประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 12 พ.ค.63 ว่า กระทรวงการคลังได้จัดตั้งโต๊ะเพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์รวม 30 โต๊ะ โดยแต่ละโต๊ะจะจัดเจ้าหน้าที่ 2 คนช่วยกันรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้ลงทะเบียน

สำหรับในช่วงเช้ามีผู้เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนกว่า 1 พันราย ซึ่งส่วนใหญ่มีปัญหาลงทะเบียนไม่ผ่าน เนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง และยังมีบางรายที่ก่อนหน้าเคยเดินทางมายังกรมประชาสัมพันธ์เพื่อขอเข้ายื่นเรื่องร้องทุกข์แล้ว แต่ยังคงไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องเดินทางมายื่นเรื่องอีกครั้งหนึ่ง


ด้าน นายธนกร บุญวังคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมรับเรื่องร้องทุกข์ ตามที่ได้รับมอบหมายจากนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า จำนวนผู้ที่เดินทางมายื่นเรื่องร้องเรียนในวันนี้ (12 พ.ค.) มีจำนวนที่ลดลงเหลือเพียง 1,300 คนแล้ว ซึ่งเข้าใจว่าเงินเยียวยาได้ไปถึงมือประชาชนเกือบทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ล่าสุดกระทรวงการคลังได้โอนเงินเยียวยา 5,000 บาทให้แก่ผู้ที่ผ่านเกณฑ์แล้ว 11.8 ล้านรายเมื่อเทียบจากจำนวนผู้ลงทะเบียนที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติรวม 14 ล้านราย โดยในจำนวนนี้ กระทรวงการคลังจะจ่ายเงินให้จบภายในสัปดาห์นี้ และส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยจ่ายได้ 1 ล้านรายต่อวัน

ส่วนการยื่นขอทบทวนสิทธิตามกระบวนการนั้น เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำว่า ในวันที่ 17 พ.ค.63 กระทรวงการคลังจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าผู้ลงทะเบียนในกลุ่มนี้จะมีกี่รายที่ได้คืนสิทธิในการรับเงินเยียวยากลับไป อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ทบทวนสิทธิกำลังทำการตรวจสอบข้อมูล และหากแจ้งข้อมูลผ่านเกณฑ์การตรวจสอบในระดับพื้นที่แล้ว กระทรวงการคลังจะทยอยโอนเงินคืนให้


สำหรับการเปิดให้เข้ายื่นร้องทุกข์ได้ที่กรมประชาสัมพันธ์นั้น กระทรวงการคลังยืนยันในวันที่ 25 พ.ค.63 จะปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนตามที่เคยกำหนดไว้ และผลจากการรับเรื่องร้องเรียน ผู้ลงทะเบียนยังคงมีปัญหาเดิมคือลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากปัญหาบัตรประชาชนที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหม่ที่มีอยู่ 1.7 ล้านราย ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มอบหมายให้หาแนวทางให้ความช่วยเหลือแก่คนกลุ่มนี้แล้ว เนื่องจากบางรายถือว่าเข้าเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาได้ แต่ก็มีบางรายที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ ซึ่งกระทรวงการคลังจะส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้าดูแลต่อไป

นอกจากนี้ นายธนกร ยังได้ขอร้องผู้ลงทะเบียนที่เคยยื่นเรื่องร้องเรียนเงินเยียวยา 5,000 บาทไปแล้ว ไม่ควรยื่นเรื่องซ้ำอีก เนื่องจากยังพบว่ามีผู้ลงทะเบียนบางรายได้เดินทางมายื่นเรื่องซ้ำกัน 4-5 ครั้ง ซึ่งจะทำให้กระบวนการในการคัดกรองมีความล่าช้า โดยในขณะนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง กำลังทำการแยกข้อมูล รวมทั้งกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาสำหรับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการเราไม่ทิ้งกันที่กระทรวงการคลังจะเข้าดูแลแก้ปัญหาให้ แต่หากกรณีใดที่จะต้องเกี่ยวข้องกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทยแล้ว กระทรวงการคลังจะรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้กระทรวงดังกล่าวดูแลต่อไป

สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ผ่านเกณฑ์แล้ว แต่ยังคงไม่ได้รับเงินเยียวยา เนื่องจากบัญชีเงินฝากของผู้ลงทะเบียนนั้นมีปัญหา กระทรวงการคลังขอแนะนำว่าให้ผู้ลงทะเบียนผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก ขณะที่กลุ่มซึ่งยังไม่ได้รับเงินนั้น หากผ่านเกณฑ์คัดกรองคุณสมบัติแล้วก็จะได้รับยอดเงินโอนเราไม่ทิ้งกันครั้งแรกในเดือน พ.ค. รวม 10,000 บาท โดยกระทรวงการคลังจะจ่ายพร้อมกับยอดชดเชยในเดือน เม.ย. ด้วย และหากกรณีที่เป็นการโอนครั้งแรกในเดือน มิ.ย. ผู้ลงทะเบียนจะได้รับเงินเยียวยารวม 15,000 บาท จากที่กระทรวงการคลังได้จ่ายชดเชยย้อนหลังเงินเยียวยา 5,000 บาทของเดือน เม.ย. และเดือน พ.ค.63


กำลังโหลดความคิดเห็น