xs
xsm
sm
md
lg

"ออมสิน" ใช้ระบบคิวออนไลน์ แก้ปัญหาคนแห่กู้ฉุกเฉินจนระบบล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผอ.ธนาคารออมสิน เตรียมใช้ระบบจัดคิวให้เข้าลงทะเบียนขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำออนไลน์ แก้ปัญหาคนแห่เข้าจนระบบล่ม ย้ำหลังลงทะเบียนจะนัดมายื่นหลักฐาน หากคุณสมบัติไม่ผ่านก็กู้ไม่ได้

วันแรกที่ธนาคารออมสินเปิดให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และผู้มีรายได้ประจำ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพื่อขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 โดยประชาชนแห่เข้าไปลงทะเบียนจำนวนมาก ทำให้ระบบล่ม เมื่อเวลา 14.00 น. ธนาคารได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้ฝ่ายไอทีของธนาคารกำลังเร่งแก้ไขระบบ คาดว่าจะสามารถเข้าระบบได้ภายใน 1 ชั่วโมง เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการรีเซ็ตระบบใหม่ แต่จนถึงขณะนี้ระบบยังคงล่มอยู่ โดยออมสินได้เปิดให้ผู้ต้องการกู้มาลงทะเบียนใหม่ในวันพร่งนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ชี้แจงประเด็นของเว็บลงทะเบียนออมสินล่มว่า เกิดจากปริมาณของลูกค้าที่เข้าไปลงทะเบียนกู้จำนวนมากใน 2 ส่วน ทั้งอาชีพอิสระรายละ 1 หมื่นบาท และมนุษย์เงินเดือนที่ปล่อยกู้รายละ 50,000 บาท ทำให้คนพร้อมใจกันเข้าไปจึงเป็นปัญหาให้เว็บล่ม ทั้งที่ออมสินมีระบบรองรับผู้ลงทะเบียนได้ 30,000 คนต่อวินาที ดังนั้นในวันนี้ได้มีการปรับปรุงแล้วให้รองรับคนมาลงทะเบียนขยายช่องสัญญาณเป็น 50,000 คนต่อวินาที และจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ในวันพรุ่งนี้เวลา 08.00 น. สำหรับวันนี้มีผู้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว 2,000 คน

“ในวันพรุ่งนี้วิธีการแก้ปัญหาอาจแบ่งช่วงเวลาการลงทะเบียนให้เข้าได้ทีละล็อต มีการจัดคิว เช่น ให้เข้าละทะเบียนได้คราวละ 10,000-20,000 คน ให้กรอกรายละเอียดคีย์ข้อมูลให้เสร็จ เมื่อเสร็จแล้วจึงเปิดให้อีกล็อตได้ลงทะเบียน เพราะหากเข้าไปลงทะเบียนจำนวนมากพร้อมกันไม่ว่าเว็บไหนก็ล่มเหมือนกัน ดังนั้น พรุ่งนี้จะพยายามให้ดีที่สุดไม่ให้เว็บล่ม และอยากฝากบอกผู้ที่มาลงทะเบียนกู้เงินด้วยว่าไม่ต้องรีบหรือตื่นตระหนก เนื่องจากเป็นการกู้ไม่ได้ให้เปล่าเหมือนเงิน 5,000 บาทที่รัฐบาลให้เยียวยา แต่ของออมสินเป็นการกู้ ย้ำว่าเป็นการกู้ที่ต้องใช้เงินคืน ออมสินไม่ได้ให้เปล่า ดังนั้น กู้แล้วต้องมีภาระการผ่อนชำระคืนไม่เช่นนั้นจะเป็นหนี้เสีย ผู้กู้ติด NPL และเสียเครดิตบูโร เวลาจะกู้เงินหลังจากนี้จะมีปัญหา และยังลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม”

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า หลังจากลงทะเบียนได้แล้ว จะต้องมายื่นหลักฐานและทำสัญญากู้ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ โดยจะต้องไปดำเนินการทางเอกสารตามสาขาของออมสินที่ได้ลงทะเบียนไว้ โดยเจ้าหน้าที่จะจัดระบบทยอยให้ไปทำสัญญาเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด กระจุกตัว ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการลงทะเบียนเป็นเพียงการคัดกรองเบื้องต้นหากในวันที่มาทำสัญญาแล้วคุณสมบัติไม่เข้าเงื่อนไขก็ไม่สามารถที่จะขอกู้เงินได้ เพราะธนาคารต้องพิจารณาให้รอบคอบเพื่อไม่ให้การปล่อยกู้เป็นหนี้เสีย และหลังจากทำสัญญาเรียนร้อยในวันที่ 7 พฤษภาคมแล้ว คาดว่าอย่างเร็วที่สุดผู้กู้จะได้เงินในวันที่ 8 -9 พฤษภาคม

โดยสินเชื่อสำหรับผู้มี “อาชีพอิสระ” จะมีวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท ให้กู้ต่อรายสูงสุด 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.10% ต่อเดือน (Flat Rate) ผ่อนชำระสูงสุด 2 ปี ปลอดชำระเงินกู้ 6 งวดแรก และไม่ต้องใช้หลักประกัน ขณะที่สินเชื่อสำหรับ “ผู้มีรายได้ประจำ” กู้ได้สูงสุด 50,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน (Flat Rate) ผ่อนชำระคืนนานถึง 3 ปี ซึ่งต้องใช้คนค้ำประกัน หรือสินทรัพย์มาค้ำประกัน

ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน จะเปิดให้ลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 15 เมษายน-31 ธันวาคม 2563 และจะเปิดให้ลงทะเบียนขอสินเชื่อผ่านเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th เท่านั้น โดยลูกค้าไม่ต้องไปที่ธนาคารแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...