xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดสลากฯ จ่อขยายอายุสัญญาให้ตัวแทนฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ธนวรรธน์" ย้ำ ผู้ที่ซื้อสลากงวดวันที่ 1 เม.ย. 63 ไปแล้ว สามารถเก็บสลากฯ ที่ซื้อไว้ตรวจรางวัลในวันที่ 2 พ.ค. 63 ได้ ส่วนผู้จำหน่ายที่จองสลากในงวด 16 เม.ย. 63 ไปแล้ว สำนักงานสลากฯ จะโอนเงินคืนทั้งหมดผ่านระบบของธนาคารกรุงไทยโดยเร็วที่สุด ขณะที่ขอให้ผู้จำหน่ายสลากฯ คลายความกังวลใจ เหตุ บอร์ดสลากฯ กำลังพิจารณาขยายอายุสัญญาให้ตัวแทนจำหน่าย หลังจากที่มีมาตรการให้หยุดจำหน่ายสลาก 1 เดือน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวันออกรางวัล ของสลากงวดวันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ว่า เนื่องจากในขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ Covid - 19 ว่า ผู้ที่กำลังจะซื้อหรือผู้ขายที่กำลังจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2563 สามารถเลื่อนการซื้อ หรือการจำหน่ายไปอยู่ในช่วงปลายเดือนเมษายนได้ เพื่อช่วยชะลอและลดความเสี่ยงในการแพร่หรือติดเชื้อ Covid - 19

ส่วนท่านใดที่ได้ซื้อสลากฯ เก็บไว้แล้วก่อนหน้านี้แล้ว ให้เก็บสลากไว้รอตรวจผลรางวัลในงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ได้ และหากถูกรางวัลก็สามารถนำสลากไปขึ้นเงินรางวัลได้ หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ Covid - 19 คลี่คลายลง ก็จะสามารถออกรางวัลได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้การดำเนินกิจการของสำนักงานฯ เกิดการหยุดชะงัก คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมติให้สำนักงานฯ ศึกษาการจำหน่ายสลากแบบออนไลน์ โดยให้ผู้แทนจำหน่ายในปัจจุบันเข้ามามีส่วนร่วมในการจำหน่ายสลากออนไลน์ด้วย ทั้งนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปตามปกติ สำนักงานจะจำหน่ายสลากแบบใบเช่นเดิม แต่หากสถานการณ์ยังไม่ปกติสำนักงานอาจต้องเปลี่ยนวิธีการจำหน่าย

ในส่วนของผู้จำหน่ายขอให้คลายความกังวลใจ เนื่องจากในขณะนี้คณะกรรมการสลากกำลังพิจารณาการขยายอายุสัญญาให้กับตัวแทนจำหน่าย เนื่องจากสำนักงานได้มีมาตรการให้หยุดจำหน่ายสลาก 1 เดือน ก็อาจจะพิจารณาให้มีการขยายอายุสัญญาต่อไปอีก 1 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วย

โฆษกคณะกรรมการสลากฯ ยังกล่าวถึงผู้จำหน่ายที่จองสลากในงวด 16 เมษายน 2563 ไปแล้วว่า สำนักงานจะดำเนินการโอนเงินคืนทั้งหมดผ่านระบบของธนาคารกรุงไทยโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ว่างจากการจำหน่ายสลาก อาจจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็ขอความร่วมมือเป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศและฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ซึ่งทางคณะกรรมการก็จะเร่งพิจารณาในส่วนของช่องทางการจำหน่ายสลากในระบบออนไลน์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตินี้ และหากมีมติอย่างไรจะรีบประชาสัมพันธ์ให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ รูปแบบการจำหน่ายที่จะดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ใช่การจำหน่ายสลากในรูปแบบใหม่ เป็นเพียงช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เดิมในสถานการณ์วิกฤติเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้จำหน่ายและผู้ซื้อสลากด้วย

สำหรับรูปแบบการออกรางวัล ในงวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 นั้น จะดำเนินการตามขั้นตอนปกติ แต่จะต้องสอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำในช่วงสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เบื้องต้นคือการจัดรูปแบบ Social distancing จะใช้ห้องออกรางวัลในระบบปิด มีการเว้นระยะห่าง มีกรรมการผู้เป็นสักขีพยานและเจ้าหน้าที่ในจำนวนที่เหมาะสมตามความจำเป็น และเป็นไปตามมาตรฐาน ISO9001:2015 มีการถ่ายทอดสดทุกขั้นตอน แต่หากสถานการณ์ในช่วงนั้นมีความรุนแรงมากขึ้น จนไม่สามารถจำหน่ายสลากหรือดำเนินการออกรางวัลได้ คณะกรรมการก็จะพิจารณาเลื่อนการออกรางวัลต่อไป ซึ่งจะต้องประเมินตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปัจจุบันด้วย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...