xs
xsm
sm
md
lg

ราคาทองพุ่ง หลังเฟด-สหรัฐฯ อัดฉีดสภาพคล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทองคำขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดที่ 1,554 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมอัดฉีดสภาพคล่อง และรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศกว่า 1 ล้านล้านดอลล์ แต่ยังต้องจับตาการถือครองทองคำของกองทุน SPDR หลังเทขายทองคำออกมาติดต่อกัน 5 วัน ส่วนในประเทศปรับขึ้น 800 บาท

สมาคมผู้ค้าทองคำประกาศราคาขายทองคำในประเทศเป็นครั้งที่ 2 ปรับขึ้น 800 บาท เช้านี้ โดยทองแท่ง ขายออกที่ 23,450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 23,950 บาท

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า ราคาทองคำวานนี้ปิดทะยานขึ้น 24.13 ดอลลาร์/ออนซ์ แม้แรงขายทำกำไรในระหว่างวันจะกดดันทองคำให้ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,465.40 ดอลลาร์/ออนซ์ แต่ราคากลับทะยานขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดในระหว่างวันบริเวณ 1,554 ดอลลาร์/ออนซ์ พร้อมๆ กับการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยยอดค้าปลีกลดลงเกินคาดที่ -0.5% ในเดือน ก.พ. และธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศจะกลับมาใช้มาตรการ Commercial Paper Funding Facility (CPFF) ซึ่งเป็นการเข้าซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินระยะสั้นที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันที่ออกโดยบริษัทที่ประสบปัญหาจากการระบาดโควิด-19 เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องสำหรับการดำเนินกิจการ โดยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2008

ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีการจ่ายเช็คมูลค่า 1,000 ดอลลาร์ให้แก่ชาวอเมริกันภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยการดำเนินการของเฟดและรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเป็นปัจจัยสกัดช่วงบวกของราคาทองคำ สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยการอนุญาตก่อสร้างและข้อมูลการเริ่มสร้างบ้านของสหรัฐฯ

แนะนำการลงทุนทองคำ ให้เน้นเก็งกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว โดยเสี่ยงเปิดสถานะขายหากราคาขยับขึ้นไม่ผ่านโซน 1,556-1,558 ดอลลาร์/ออนซ์ แต่ถ้าผ่านได้ให้ตัดขาดทุนและเมื่อราคาอ่อนตัวลงทยอยเข้าซื้อคืนเพื่อทำกำไรบริเวณแนวรับ 1,504-1,477 ดอลลาร์/ออนซ์

ด้านบริษัทฮั่วเซ่งเฮงระบุว่า ราคาทองคำ Spot ยังผันผวนสูง หลังจากวานนี้ช่วงกลางวันราคาทองหลุดแนวรับสำคัญ 1,500 ดอลลาร์/ออนซ์ จากแรงเทขายทองคำเพื่อถือเงินสด แต่หลังจากเฟดสาขานิวยอร์กประกาศซื้อคืนพันธบัตรวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ จากก่อนหน้าช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมาเฟดได้ประกาศซื้อคืนพันธบัตรวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้ทองคำปรับขึ้นแรงทะลุ 1,500 ดอลลาร์ในช่วงกลางคืน และขึ้นไปแตะ 1,553 ดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยที่ยังต้องติดตามคือ การถือทองคำของกองทุน SPDR ที่ยังถือครองทองคำเท่าเดิมหลังจากเทขายทองคำติดต่อกัน 5 วัน รวมทั้งคืนนี้สหรัฐฯ จะประกาศการอนุญาตก่อสร้างและการเริ่มสร้างบ้านเดือน ก.พ. ตลาดคาดจะลดลงสู่ระดับ 1.50 ล้านยูนิต และ 1.51 ล้านยูนิต ตามลำดับ

แนะนักลงทุนทองคำยังต้องระวังแรงเทขาย โดยเฉพาะถ้าราคาทองคำหลุดแนวรับสำคัญทางเทคนิคที่ 1,500 ดอลลาร์ คาดจะมีแรงเทขายอย่างมากอีกรอบ ระยะสั้นทองคำมีแนวรับที่ 1,500 ดอลลาร์ และ 1,470 ดอลลาร์ ถ้าหลุดจะมีแนวรับสำคัญที่ 1,452 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้านที่ 1,550 ดอลลาร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...