xs
xsm
sm
md
lg

เผยเดือน ม.ค.63 ศุลกากรยึดยาเสพติดรวมกว่า 3 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โฆษกกรมศุลกากร” เผยผลจับกุมลักลอบนำเข้าสิ่งผิด กม. ในเดือน ม.ค.63 มีทั้งสิ้น 3,270 คดี คิดเป็นมูลค่า 91 ล้านบาท โดยเป็นการจับกุมคดียาเสพติด 2 คดี คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 3 ล้านบาท รวมทั้งยังได้ตรวจยึดเมล็ดข้าวโพดแห้ง กระเทียม เนื้อสัตว์แช่แข็ง และน้ำมันดีเซลอีกด้วย

นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร แถลงผลการดำเนินงานด้านการปราบปรามและจับกุมการลักลอบนำเข้าสินค้าโดยผิดฎหมายของกรมศุลกากรและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ประจำเดือน ม.ค.63 ว่า จะมีทั้งสิ้น 3,270 คดี คิดเป็นมูลค่ารวม 91 ล้านบาท โดยมูลค่าโดยส่วนใหญ่ราว 60% จากมูลค่าทั้งหมดนั้นจะเป็นการจับกุมในคดีลักลอบ สำหรับสินค้าที่มีการลักลอบในการส่งออกที่สำคัญยังเป็นยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนมและเคตามีน ส่วนสินค้าที่มีมูลค่าการลักลอบนำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ โคคาอีน ยาอี (เอ็กซ์ตาซี่) และบุหรี่

โฆษกกรมศุลกากร ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการจับกุมในคดีที่สำคัญในเดือน ม.ค.63 โดยในส่วนของยาเสพติดนั้น กรมศุลกากรดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 2 คดี โดยคดีแรกนั้น กรมศุลกากรได้ตรวจพบพัสดุต้องสงสัย ณ ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ จำนวน 1 หีบห่อ ต้นทางประเทศโปรตุเกส ปลายทางชลบุรี สำแดงชนิดของเป็น LED แต่ผลการตรวจพบพบเม็ดยาคละสี โดยแบ่งเป็นสีชมพู จำนวน 840 เม็ด สีครีม จำนวน 935 เม็ด สีฟ้า จำนวน 485 เม็ด ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 Ecstasy (ยาอี) รวมทั้งสิ้น 2,260 เม็ด ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวม 904,000 บาท ซุกซ่อนอยู่ในป้ายไฟ LED กรมศุลกากรจึงร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ดำเนินการขยายผลไปยังผู้รับปลายทาง

ขณะที่คดีที่ 2 กรมศุลกากรได้ตรวจพบพัสดุต้องสงสัย ณ ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ ต้นทางประเทศเยอรมนี ปลายทางอพาร์ตเมนต์ให้เช่าแห่งหนึ่งย่านพระโขนง ผลการตรวจสอบ พบเม็ดยาสีส้ม ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 Ecstasy (ยาอี) จำนวน 130 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในลำโพง Bluetooth กรมศุลกากรจึงร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ดำเนินการขยายผลไปยังผู้รับปลายทาง และพบยาเสพติดเพิ่มเติม ได้แก่ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 MDMA จำนวน 50.9 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 LSD จำนวน 58 ชิ้น ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 Ecstasy (ยาอี) ลักษณะเป็นผงสีเขียว จำนวน 0.7 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 โคคาอีน จำนวน 2.5 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 กัญชาแห้ง จำนวน 5,030 กรัม ซึ่งมีมูลค่ารวม 2,309,370 บาท

นอกจากนี้ กรมศุลกากรยังได้ตรวจยึดสินค้าเกษตรลักลอบนำเข้าประเภทเมล็ดข้าวโพดแห้ง จำนวน 14,000 กิโลกรัม นำส่งด่านศุลกากรแม่สอด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งยังได้ยึดเมล็ดข้าวโพดแห้ง ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร จำนวน 75,000 กิโลกรัม รถยนต์บรรทุก 5 คัน พร้อมนำส่งด่านศุลกากรแม่สอด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม กรมศุลกากรตรวจยึดมะพร้าว น้ำหนัก 6,000 กก. บริเวณริมถนนสายเอเชีย อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พบรถกระบะขนมะพร้าวจึงตรวจค้นไม่พบหลักฐานการชำระภาษีแต่อย่างใด นำของส่งด่านศุลกากรตากใบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อีกทั้งยังได้ตรวจยึดกระเทียม จำนวน 11 กระสอบ ซึ่งมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นของลักลอบหนีศุลกากร เหตุเกิดบริเวณริมแม่น้ำโขง จังหวัดมุกดาหาร โดยไม่ปรากฏตัวผู้ต้องหา จึงได้ร่วมกันนำของกลางส่งด่านศุลกากรมุกดาหารดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายชัยยุทธ ยังกล่าวถึงผลการจับกุมสินค้าเกษตรประเภทเนื้อสัตว์แช่แข็งว่า กรมศุลกากรได้ตรวจค้นโกดังประกอบกิจการห้องเย็นแห่งหนึ่ง ในตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ตามหมายค้นของศาล พบสินค้าประเภทเนื้อและเครื่องในสัตว์ปีกแช่แข็ง เมืองกำเนิดต่างประเทศ ไม่มีหลักฐานการผ่านพิธีการศุลกากรมาแสดงขณะตรวจค้นจำนวนกว่า 10 ตัน รวมมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยังได้ตรวจยึดรถบรรทุกน้ำมันบริเวณบริเวณ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผลการตรวจค้นพบน้ำมันดีเซล ปริมาณ 3 หมื่นลิตร รวมมูลค่า 8 แสนบาท โดยไม่พบเอกสารหลักฐานการผ่านพิธีการทางศุลกากร จึงได้นำของกลางดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...