xs
xsm
sm
md
lg

บล.ทิสโก้ คาดไวรัสโคโรนากระทบ GDP ลดลง 1%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.ทิสโก้ คาดไวรัสโคโรนากระทบ GDP ลดลง 1% ส่งผลต่อมาร์เก็ตแคปหุ้นไทยลดลง 1.07 - 1.14 ล้านล้านบาท

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในเดือน ก.พ. ยังมีความผันผวนสูงตามความไม่แน่นอนของร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 และสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งเชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่จะค่อย ๆ ลดลงในไม่ช้า และน่าจะเริ่มควบคุมโรคได้ภายใน 1-2 เดือน สำหรับผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวในไตรมาส 1/63 หายไปประมาณ 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งจะคิดเป็นเม็ดเงินประมาณ 160,000-170,000 ล้านบาท หรือจะทำให้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปีนี้หายไปราว 1% หรือเติบโตเพียง 1.6% ซึ่งเป็นการเติบโตของ GDP ที่ต่ำกว่าระดับ 2% ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ส่วนผลกระทบต่อมูลค่าตลาดรวมหุ้นไทย คาดว่าจะลดลงประมาณ 1.07-1.14 ล้านล้านบาท หรือเทียบเท่าดัชนีหุ้นไทยที่ประมาณ 100 จุด ประเมินว่าไตรมาส 1/63 ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับลดลงมาอยู่ที่ 1,480 จุด

ส่วนร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่มีปัญหา บล.ทิสโก้ คาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยภายในกลางเดือน ก.พ.นี้ หากตัดสินว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะชี้แนะแนวทางออกสำหรับเรื่องนี้ไว้ด้วย และไม่ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ล่าช้าออกไปอีก เบื้องต้นคาดน่าจะล่าช้าเพิ่มอีกเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น ซึ่งน่าจะมีผลกระทบต่อประมาณการ GDP ไม่มากนัก เนื่องจาก บล.ทิสโก้มีสมมติฐานการเบิกจ่ายงบประมาณน้อยลงกว่าปกติอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี ในแง่ของบรรยากาศการลงทุนเชื่อว่ายังคงได้รับผลกระทบเชิงลบอยู่จนกว่าจะมีความชัดเจนของเรื่องดังกล่าว

บล.ทิสโก้ เชื่อว่านักลงทุนในตลาดกำลังอยู่ระหว่างการหาจุดต่ำสุด โดยคาดว่าโอกาสปรับลดลงของดัชนีหุ้นไทยในรอบนี้น่าจะจำกัดที่บริเวณ 1,480 จุด และมองเป็นจังหวะในการสะสม-เข้าลงทุนอีกครั้ง สำหรับประเด็นหุ้นที่น่าลงทุนเดือนนี้ ยังเน้นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลเด่น กำไรปี 63 มีแนวโน้มเติบโตได้ปานกลางประมาณ 6-8% เมื่อเทียบกับปีก่อน

แนะนำการลงทุนในหุ้นเดือนก.พ.นี้ ได้แก่ AP, EASTW และ KKP ผสานกับการเลือกเทรดดิ้งสั้นหุ้นที่ราคาปรับตัวลงมาแรงๆ คาดจะเป็นจุดต่ำพร้อมลุ้นโอกาสการฟื้นตัวในไม่ช้า (Bottom Fishing) แนะนำ ERW, TASCO รวมทั้งหุ้น RBF ด้านแนวรับสำคัญของหุ้นไทยเดือนนี้อยู่ที่ 1,480 และ 1,500 จุด ขณะที่แนวต้านสำคัญอยู่ที่ 1,550 และ 1,570 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...