xs
xsm
sm
md
lg

“สกาย ไอซีที” ปี 63 รุกประมูลบิ๊กโปรเจกต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สกาย ไอซีที กางแผนปี 2563 รุกประมูลบิ๊กโปรเจกต์ พร้อมรับงานทั้งภาครัฐและเอกชนดันผลงานทำนิวไฮ เผยไตรมาสแรกฟิตเตรียมเข้าประมูลงานไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าขยายกลุ่มลูกค้า Smart Security หลังประกาศจับมือ SenseTime และแสนสิริ พัฒนาเทคโนโลยี AI ยกระดับกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ด้านซีอีโอ “สิทธิเดช มัยลาภ” ประกาศตั้งเป้า 5 ปี ผลักดันรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท

นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ปี 2563 คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 50% จากปี 2562 ที่คาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากบริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเข้าประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ทั้งในส่วนงานภาครัฐ และงานภาคเอกชนที่ปีนี้คาดว่าจะขยายและเพิ่มสัดส่วนรายได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) มูลค่าแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท

ในไตรมาส 1/2563 บริษัทฯ เตรียมที่จะเข้าประมูลงานภาครัฐหลายโครงการมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมกับขยายตลาดสมาร์ทซีเคียวริตี้ (Smart Security) ไปยังกลุ่มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงพยาบาล และโรงงาน เป็นต้น หลังจากเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้เซ็นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจ (MOU) กับบริษัท SenseTime จากประเทศจีนซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) รายใหญ่ของโลก และบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ในการร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี AI โดยครอบคลุม 3 ด้าน

คือ การรักษาความปลอดภัย การก่อสร้าง และการให้บริการ รวมไปถึงการเร่งขยายกลุ่มผู้ใช้บริการดาวน์โหลด AOT AIRPORTS Application ซึ่งบริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาระบบให้กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และได้สิทธิในการประกอบกิจการเป็นระยะเวลา 10 ปี โดย AOT AIRPORTS Application ได้เปิดให้บริการเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 โดยครอบคลุมท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ซึ่งประกอบไปด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ และท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ซึ่งบริษัทฯ ตั้งเป้าระยะแรกจะมีผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานโหลด AOT Airports Application ประมาณ 5 แสนคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในปีต่อๆ ไป

“ในปี 2563 นี้สกาย ไอซีทีจะสร้างผลงานนิวไฮ พร้อมรุกตลาดเต็มรูปแบบทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะธุรกิจ Smart Security ซึ่งเป็นบริการโซลูชันด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์กรและธุรกิจ ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญและมีแนวโน้มการเติบโตสูงมากในอนาคต เนื่องจากเป็นยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจหลักของบริษัทฯ เติบโตระยะยาว” นายสิทธิเดช กล่าว

นายสิทธิเดชกล่าวอีกว่า ภายในระยะเวลา 5 ปี (2563-2567) ข้างหน้า บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้จะเติบโตมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท และมีโครงสร้างรายได้กระจายเข้าสู่งานภาคเอกชนมากขึ้น คาดมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 50% ประกอบด้วยธุรกิจ Digital Platform และ Smart Security ส่วนรายได้จากโครงการภาครัฐจะลดลงมาอยู่ที่ราว 50% จากปัจจุบันอยู่เกือบ 90%


กำลังโหลดความคิดเห็น...