xs
xsm
sm
md
lg

คลังยันเศรษฐกิจไทยโตแบบชะลอตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.คลัง ย้ำเศรษฐกิจไทยไม่ได้หดตัว แค่เหมือนมีไข้ เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ซึ่งต้องช่วยกันดูแล โดยเชื่อว่าหลังจากออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายชุดจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยไม่ทรุดไปกว่านี้และเข้มแข็งต่อไป พร้อมขับเคลื่อนถึงเป้าหมายระยะยาว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 3 Money Expo Year-End 2019 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กู้ได้ทุกอย่าง ลงทุนได้ทุกเรื่อง” เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้เข้าชมงานในฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง เช่น สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และชลบุรี ได้เข้าถึงบริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร และเป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อกองทุน RMF/LTF ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันบำนาญช่วงท้ายปี เพื่อการออมระยะยาวและสามารถลดหย่อนภาษี โดยมีธนาคาร สถาบันการเงิน องค์กรภาครัฐและเอกชนกว่า 80 แห่งเข้าร่วมงาน

นายอุตตม กล่าวว่า ต้องดูแลเศรษฐกิจทุกภาคส่วน ผู้บริโภคและประชาชนให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน เพราะมุ่งที่จะยกระดับเศรษฐกิจไทยให้ก้าวทันโลก โดยการมีระบบตลาดทุนที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ขณะที่การออมของประเทศไทยอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่สิ่งสำคัญ คือ การออมแล้วต้องหันมาลงทุนควบคู่กันไปด้วย ซึ่งกระทรวงการคลังส่งเสริมการออมให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยมีมาตรการต่างๆ ร่วมกับสถาบันการเงินและตลาดทุน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยขณะนี้เหมือนคนมีไข้ เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ซึ่งต้องช่วยกันดูแล โดยเชื่อว่าหลังจากออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายชุดจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยไม่ทรุดไปกว่านี้และเข้มแข็งต่อไป พร้อมย้ำว่า เศรษฐกิจไทยไม่ได้หดตัวยังคงโตต่อเนื่องแต่โตแบบชะลอตัว ซึ่งมีเป้าหมายระยะยาวอย่างชัดเจน และรู้ว่าจะขับเคลื่อนประเทศไทยต่อไปอย่างไรในอนาคต เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายได้

สำหรับแคมเปญโปรโมชันเด่นในงาน Money Expo Year-End 2019 เช่น ธนาคารออมสิน เงินฝาก Step Up เผื่อเรียกพิเศษ 106 วัน ดอกเบี้ยสูงสุด 10% ปลอดภาษี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สินเชื่อบ้านกรุงศรี อัตราดอกเบี้ย 0.95% 9 เดือนแรก ค่าธรรมเนียมประเมินราคาหลักประกัน 50% ธนาคารกสิกรไทย สินเชื่อบุคคลกสิกรไทย อัตราดอกเบี้ยต่ำ 0.70% ต่อเดือน ขณะที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มีโครงการ SMEs ดีแน่นอน อัตราดอกเบี้ย 1.75% ต่อปี วงเงินกู้สูงสุด 200 ล้านบาท ฟรี ค่าธรรมเนียม 2 ปีแรก SMEs บัญชีเดียว อัตราดอกเบี้ย 1.50% ต่อปี ปีที่ 3-4 จ่าย 1% ต่อปี ค่าธรรมเนียม 2 ปีแรก SMEs LG อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี ฟรีค่าธรรมเนียม 3 ปีแรก SMEs Supply chain/Franchise อัตราดอกเบี้ย 1.50% ต่อปี ปีที่ 3 จ่าย 1% ต่อปี ฟรีค่าธรรมเนียม 2 ปีแรก โครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีค่า วงเงินค้ำประกัน 100 ล้านบาท ค้ำประกันสูงสุดไม่เกิน 10 ปี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังสัมมนาฟรีสำหรับประชาชนและนักลงทุนที่สนใจ เช่น “10 Trend อสังหาฯ มาแรง โอกาสเป็นของคนที่รู้ก่อน” โดยนายชัชวาลย์ วัฒนะโชติ เจ้าของช่อง KIM Property Live และ “จัดพอร์ตหุ้นดัง ปังข้ามปี 2020” โดยนายณัฐวัฒน์ อ้นรัตน์ Senior Executive Vice President บริษัทหลักทรัพย์ซี จีเอส - ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) และนายนิพนธ์ สุวรรณประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ สถาบันการลงทุน QIQP บล.ไอร่า จำกัด (มหาชน)


กำลังโหลดความคิดเห็น