xs
xsm
sm
md
lg

“วีจีไอ” เผย Q2 ปี 62/63 กำไร-รายได้ทุบสถิติ รับผลธุรกิจสื่อโฆษณาต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการตลาดออนไลน์หนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์VGI เผย Q2 ปี 62/63 กำไร-รายได้ทุบสถิติ รับผลธุรกิจสื่อโฆษณาต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการตลาดออนไลน์หนุน เผยบริษัทกำลังเดินทางเข้าสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ จากความสำเร็จในการสร้างผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของปี 62/63 แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการดำเนินงานเพื่อผลักดันรายได้รวมถึงการสร้างผลกำไรให้ผู้ถือหุ้นด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดครบวงจร

นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.วีจีไอ (VGI) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 62/63 (ก.ค.-ก.ย.) มีกำไรสุทธิเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 36.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มาที่ 355 ล้านบาท เป็นผลจากธุรกิจสื่อโฆษณาในต่างประเทศที่บริหารผ่าน Puncak Berlian Sdn. Bhd. รวมถึงการควบรวมงบการเงินแบบเต็มไตรมาสของกลุ่มทรานส์.แอด โดย บมจ.มาสเตอร์ แอด (MACO) นอกจากนี้ VGI Digital Lab ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจใหม่ที่ให้บริการการตลาดแบบออนไลน์เริ่มสร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจจากการตอบรับที่ดีในตลาด

ขณะที่บริษัทมีรายได้เพิ่มเป็น 1,668 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านมีรายได้ 1,048 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.8% หลังได้รับอานิสงส์จากการรวมงบการเงินกันครั้งแรกในส่วนของสื่อโฆษณาในต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศได้รับผลกระทบจากช่วงโลว์ซีซัน ประกอบกับการปรับปรุงสื่อโฆษณาในหลายแห่งนั้น ทำให้อัตราการใช้สื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า และสื่อในสำนักงานเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์

สำหรับธุรกิจบริการด้านดิจิทัลมีรายได้ 620 ล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถึง 105.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งการเติบโตดังกล่าวเป็นผลมาจากการรับรู้รายได้ของ VGI Digital Lab รวมถึงการเพิ่มขึ้นของรายได้จากแรบบิท กรุ๊ป ที่มาจากรายได้ค่าธรรมเนียมการบริหารโครงการ และรายได้จาก lead generation ทั้งนี้ ส่วนงานบริการดิจิทัลยังได้รับประโยชน์จากการควบรวมงบการเงินของกลุ่มทรานส์.แอด ผ่านการบริหารงานโดย MACO อีกด้วย

ทั้งนี้ ธุรกิจสื่อโฆษณานั้น คณะกรรมการบริษัท MACO บริษัทย่อยของ VGI อนุมัติการเข้าลงทุน 50% ใน บริษัท ฮัลโล บางกอก แอล อี ดี จำกัด และการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน (Private Placement) จำนวน 1,080 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 1.44 บาท ให้แก่ บมจ.แพลน บี มีเดีย (PLANB) ทั้งนี้ เมื่อธุรกรรมดังกล่าวแล้วเสร็จ MACO จะเดินหน้ารุกต่อขยายการเติบโตในต่างประเทศ

สำหรับธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศ MACO จะให้สิทธิ PLANB เข้ามาทำหน้าที่บริหารจัดการขายและบริหารสื่อทั้งหมด อย่างไรก็ตาม การทำธุรกรรมให้แล้วเสร็จสมบูรณ์นั้นต้องได้รับอนุมัติจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 ธันวาคม 2562

ธุรกิจบริการชำระเงิน ปัจจุบัน Rabbit card มีจำนวนถึง 12.2 ล้านใบ เพิ่มขึ้น 8.5% และ Rabbit LinePay มีผู้ใช้บริการมากกว่า 6.5 ล้านราย เพิ่มขึ้น 13.6% จากเดือนเมษายน 2562 โดยการเติบโตนั้นได้รับแรงหนุนจากการขยายจุดเชื่อมต่อไปยังการขนส่งที่หลากหลายสามารถสร้างความสะดวกในการชำระเงินแบบไร้รอยต่อให้แก่ผู้บริโภคได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ Kerry ขยายจุดให้บริการเป็นมากกว่า 10,000 แห่ง และสามารถส่งพัสดุได้สูงสุดที่ 2 ล้านชิ้นต่อวัน พร้อมเปิดตัวการให้บริการ BTS Express Service บน 4 สถานีบีทีเอส เพื่อจัดส่งพัสดุภายใน 3 ชั่วโมง พร้อมรองรับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ

"บริษัทกำลังเดินทางเข้าสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ จากความสำเร็จในการสร้างผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของปี 62/63 แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการดำเนินงานเพื่อผลักดันรายได้รวมถึงการสร้างผลกำไรให้แก่ผู้ถือหุ้นด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดครบวงจรแบบ Offline-to-Online (O2O) โซลูชัน คือกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง เมื่อผสานเข้ากับการบูรณาการภายในกลุ่มธุรกิจ จะช่วยยกระดับผลการดำเนินงานให้เติบโต ทั้งยังสามารถสร้างรายได้ ผลกำไร และมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ถือหุ้น อย่างมั่นคงยั่งยืนได้ต่อไปในอนาคต" นายเนลสันกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น