xs
xsm
sm
md
lg

สกัดกลุ่ม AIRA เข้าตลาดหุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อประมาณกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้บริหารบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA เพิ่งประกาศจะนำบริษัทลูกเข้าจดทะเบียนตลาดหุ้นในปีหน้า แต่หุ้นบริษัทแม่ หรือหุ้น AIRA กลับถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศเป็นหุ้นปั่น เสียแล้ว

คำถามคือ กลุ่ม AIRA ยังมีสิทธิจะเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นได้อีกหรือ

ก.ล.ต.ได้ดำเนินมาตรการทางแพ่ง โดยสั่งปรับผู้ร่วมขบวนการปั่นหุ้น AIRA จำนวนทั้งสิ้น 6 ราย รวมเป็นเงินจำนวน 5.59 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าปรับที่ถูกมาก ทั้งที่ก่อความผิดร้ายแรง

คดีปั่นหุ้น AIRA จุดที่สร้างความสนใจอยู่ที่ 1 ใน 6 ผู้ร่วมขบวนการปั่นหุ้นคือ น.ส.วราภรณ์ งามเศรษฐมาศ ซึ่งเป็นคนนามสกุลเดียวกับนางนลินี งามเศรษฐมาศ ประธานคณะกรรมการบริหาร AIRA

การปั่นหุ้นโดยทั่วไปมักจะมีผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทเข้าร่วมขบวนการด้วย

และถ้าไม่มีเจ้ามือร่วมวงด้วย กลุ่มผู้ปั่นจะต้องมั่นใจว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่จะไม่เทขายหุ้นออกมา เพราะถ้าไม่มั่นใจ หากเข้าไปสร้างราคา ผู้ถือหุ้นใหญ่เทขายหุ้นออก แผนการปั่นราคาหุ้นจะพังทลาย และกลุ่มผู้ปั่นอาจเกิดความเสียหายได้

สำหรับการปั่นหุ้น AIRA แก๊งปั่นต้องมั่นใจว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่ AIRA ทั้งหมดจะไม่เทขายหุ้นออกมา จึงเปิดปฏิบัติการสร้างภาพลวงตา พานักลงทุนรายย่อยไปเชือด

AIRA เข้าจดทะเบียน วันที่ 7 เดือนกรกฎาคม 2557 หลังจากนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนในราคาหุ้นละ 75 สตางค์ จากราคาพาร์ 25 สตางค์ โครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ประกอบด้วย บริษัท เจ อาร์ เค โฮลดิ้งส์ จำกัด ถือหุ้นสัดส่วน 36.68% ของทุนจดทะเบียน กลุ่มจุฬางกูรถือหุ้นในสัดส่วน 29% และกลุ่มงามเศรษฐมาศ ถือหุ้นในสัดส่วน 7% ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวน 1,554 ราย

ผลประกอบการ AIRA ไม่ดีนัก เพราะขาดทุนต่อเนื่องหลายปี โดยปี 2559 ขาดทุนสุทธิ 107.84 ล้านบาท ปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 231.89 ล้านบาท ปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 144.35 ล้านบาท และงวด 6 เดือนแรกปีนี้ ขาดทุนสุทธิ 85.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 66.02 ล้านบาท โดยมียอดขาดทุนสะสม จำนวน 726.89 ล้านบาท

แม้ปัจจัยพื้นฐานจะอ่อนแอ แต่ราคาหุ้น AIRA กลับเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา โดยเฉพาะระยะแรกที่เข้าตลาด ซึ่งมีข่าวลือจุดพลุเก็งกำไรออกมาเป็นระยะ จนราคาถูกลากขึ้นไปกว่า 3 บาท นอกจากนั้น ยังมีการออกใบสำคัญแสดงสิทธิการซื้อหุ้นสามัญ หรือวอร์แรนต์รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 กระตุ้นการเก็งกำไร

วอร์แรนต์ชุดที่ 1 ซื้อขายครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 โดยมีวอร์แรนต์ที่นักลงทุนสละสิทธิ จำนวน 52 ล้านหน่วย เนื่องจากราคาแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญกำหนดไว้ 1.99 บาท แต่ช่วงที่กำหนดให้แปลงสภาพ ราคาหุ้นบนกระดานต่ำกว่าราคาแปลงสภาพ

ส่วนวอร์แรนต์ชุดที่ 2 จำนวนประมาณ 781 ล้นหน่วย กำหนดราคาแปลงสภาพ 3.49 บาท และซื้อขายครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 แทบไม่มีการแปลงสภาพ โดยนักลงทุนพากันสละสิทธิ เพราะราคาบนกระดานเคลื่อนไหวในระดับ 1 บาทเศษเท่านั้น

การประกาศว่า AIRA เป็นหุ้นที่ถูกปั่น ไม่ใช่เรื่องที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของราคาอยู่ในข่ายหุ้นมีเจ้ามือดูแล

เมื่อถูก ก.ล.ต. ตีตราว่าเป็นหุ้นปั่น หาก AIRA ผลักดันบริษัทในเครือหรือบริษัทลูกเข้าจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ควรจะรับเข้าจดทะเบียนหรือไม่

เพราะหุ้นลูกอาจมีพฤติกรรมซ้ำรอยหุ้นตัวแม่ สร้างความเสียหายนักลงทุนซ้ำอีก

ในอดีตมีหุ้นที่มีพฤติกรรมการสร้างราคา และเมื่อผลักดันบริษัทลูกหลายแห่งเข้าจดทะเบียนตามมา ตลาดหลักทรัพย์พิจารณารับหมด ซึ่งบริษัทลูกก็พฤติกรรมไม่แตกต่างจากตัวแม่ สุดท้ายผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทจดทะเบียนกลุ่มนี้ถูก ก.ล.ต.ลงโทษในความผิดฐานปั่นหุ้น

ส่วนหุ้นกลุ่มนี้ ปัจจุบันมีสภาพตายซากคากระดานหุ้น ทิ้งให้นักลงทุนนับหมื่นต้องแบกรับความเสียหาย ขาดทุนยับต่อการหลงเขาไปเก็งกำไร

AIRA กลายเป็นหุ้นที่มีมลทิน มีพฤติกรรมไม่น่าวางใจแล้ว ดังนั้น การจะนำบริษัทลูกเข้ามาจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

จะยึดแต่หลักการ บริษัทใดมีคุณสมบัติครบถ้วน อนุมัติรับเข้าตลาดหุ้นหมด โดยไม่คำนึงถึงการปกป้องคุ้มครองนักลงทุน คงไม่ถูกต้องนัก

เพราะการปกป้องคุ้มครองนักลงทุนน่าจะเป็นหลักการที่ตลาดหลักทรัพย์ให้ความสำคัญมากที่สุด มากกว่าจะมุ่งสร้างความเติบโตของตลาดหุ้นในเชิงปริมาณ รับหุ้นใหม่ไม่เลือก

หุ้นกลุ่มใดที่เคยมีประวัติสร้างความเสียหายให้นักลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ต้องวางมาตรการปิดกั้นไม่ให้เข้ามาสูบเงินในตลาดหุ้น เพื่อป้องกันไม่ให้นักลงทุนเสียหายซ้ำสองจากหุ้นตระกูลปั่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...