xs
xsm
sm
md
lg

โบรกฯ ให้ราคาเหมาะสม “TPS” สูงสุด 4.30 บาท/หุ้น ประเมินกำไรโตก้าวกระโดดหลังเข้าจดทะเบียนในตลาด mai

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โบรกฯ ให้ราคาเหมาะสม "TPS" สูงสุด 4.30 บาท/หุ้น ประเมินกำไรโตก้าวกระโดดหลังเข้าจดทะเบียนในตลาด mai พุ่งแรงตามอุตฯ เทคโนโลยีที่คึกคักตามแผนขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ

นักวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ชั้นนำ 6 แห่งประเมินราคาเหมาะสม "เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น" หรือ TPS ที่ราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 4.30 บาท โดยมีราคาเป้าหมายเฉลี่ย 3.87 บาทต่อหุ้น ชี้หลังเข้าตลาด mai เพิ่มศักยภาพฐานทุน หนุนทั้งรายได้ และกำไรโตก้าวกระโดด มีความพร้อมเข้าประมูลงานเพิ่มทั้งภาครัฐ -เอกชน ประเมินแนวโน้มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเติบโตโดดเด่น ตามแผนขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายประเทศไทย 4.0 และแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ออกบทวิเคราะห์ ระบุว่า บริษัท เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TPS จะมีการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไป (IPO) จำนวน 80 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 28.57% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว ซึ่งฝ่ายวิจัยได้ประเมินราคาที่เหมาะสมของหุ้นอยู่ที่ระดับ 4.30 บาทต่อหุ้น อ้างอิงจากค่าเฉลี่ยของบริษัทจดทะเบียนที่ประกอบธุรกิจใกล้เคียงกับ TPS ซึ่งมีค่า PE อยู่ที่ 13 เท่า

ทั้งนี้ ภายหลังจากเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) แล้วจะทำให้มีการเติบโตได้ตามโอกาสการเข้าประมูลงาน โดย ณ 30 มิถุนายน 2562 บริษัทฯ มีโครงการที่ได้คำสั่งซื้อจากลูกค้า และยังไม่ได้จัดส่งให้ลูกค้า จำนวน 168.6 ล้านบาท ในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. 2562 บริษัทฯ มีโครงการที่ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มเติมอีกจำนวน 68.5 ล้านบาท มีประมาณการรายได้จากการให้บริการบำรุงรักษาจำนวน 82.5 ล้านบาท และมีโครงการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์เครื่องฝึกหัดขับรถไฟจำลองจำนวน 58.8 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ มีลูกค้าทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน รวม 378.4 ล้านบาท

ขณะที่ TPS เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเจ้าของผลิตภัณฑ์สินค้าของบริษัทชั้นนำระดับโลก ได้แก่ Cisco, NetApp, Palo Alto Networks, Symantec, VMware และ Fortinet เป็นต้น โดยมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท Cisco เป็นหลัก ซึ่ง Cisco เป็นผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์และ Software เกี่ยวกับ Data Networking ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของบริษัท

ทั้งนี้ คาดการณ์ผลการดำเนินงานจะเติบโตอย่างต่อเนื่องก้าวกระโดด ซึ่งประเมินรายได้ปี 2562 และปี 2563 จะอยู่ที่ 655 ล้านบาท และ 1,042 ล้านบาท ตามลำดับ โดยคิดเป็นการเติบโตเฉลี่ยปี 2560-2564 จะเติบโต 7.6% จากแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรม และโอกาสการเข้าประมูลงานเพิ่มขึ้นจากแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมตลาดสื่อสาร โดยคาดว่าการเติบโตจะเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งจะเห็นว่ารัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณเพื่อการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ นโยบายประเทศไทย 4.0 และแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2562 มีงบประมาณทั้งสิ้นถึง 3,000,000 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่า TPS อยู่ในตลาดที่มีกำลังมีความต้องการสูง

ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 จำนวน 52 ล้านบาท และปี 2563 จำนวน 93 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยปี 2560-2564 เติบโต 22.6% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าการเติบโตของรายได้ เนื่องจากบริษัทฯ ควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยบวกในด้านการลงทุนเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศไทย IDC ของ Digital Transformation ซึ่งคาดการณ์ว่าในระหว่างปี 2560-2565 การลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 5.14% หรือจากการลงทุนระดับ 4.14 แสนล้านบาท เป็น 5.40 แสนล้านบาท

ในขณะที่นักวิเคราะห์จาก KGI ประเมินราคาเป้าหมายอยู่ที่ 3.96 บาทต่อหุ้น ที่ PE 12 เท่า โดยมองว่า ธุรกิจที่อยู่ในช่วงเติบโตสู่ยุคดิจิทัลจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีแนวโน้มเติบโตตามการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ทั้ง Cloud, Big Data, Artificial Intelligence (AI), Blockchain และ Internet of Things (IoT) รวมถึงงบประมาณการลงทุนตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลกว่า 3 ล้านล้านบาท ซึ่งธุรกิจหลักของบริษัทฯ ยังมีศักยภาพในการเติบโต เนื่องจากองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนมีแนวโน้มจะปรับปรุงอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อสนองนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล และรองรับการก้าวสู่สังคมดิจิทัล โดย TPS มีจุดเด่นจากการที่บริษัทฯเป็นพันธมิตรในระดับ Gold Certified Partner กับ Cisco ซึ่งเป็นผู้นำตลาดอุปกรณ์เครือข่ายฯ ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ทำให้ที่ผ่านมางานของ TPS มีทั้งที่เป็นโครงการขององค์กรภาครัฐ และบริษัทเอกชนที่เน้นการใช้อุปกรณ์ในระดับพรีเมียม โดยคาดว่ากำไรจะเติบโตเกือบเท่าตัวไปแตะที่ระดับ 93 ล้านบาท ในปี 2563

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า หุ้น TPS มีราคาเหมาะสมปี 2563 อยู่ที่ 4.14 บาทต่อหุ้น เนื่องจากการขยายธุรกิจเชิงรุกในอุตสาหกรรมที่ยังขยายตัว ซึ่งบริษัทฯ ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบติดตั้ง และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ จุดเด่นคือเป็น Gold Certified Partner จาก Cisco ผู้นำตลาดอุปกรณ์โครงข่ายของโลก จึงทำให้ TPS ได้รับการสนับสนุน เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ปัจจุบันงาน 70% มาจากงานของภาคเอกชน และในอนาคตบริษัทมีแผนขยายไปรับงานในส่วนของภาครัฐมากขึ้น จากนโยบายประเทศไทย 4.0 และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี คาดบริษัทฯ จะมีส่วนร่วมจากงานที่เพิ่มขึ้นตามภาวะอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศที่ยังขยายตัว และในช่วงปลายปีเอกชนส่วนใหญ่มีการจัดทำงบประมาณเพื่อพัฒนาโครงสร้างเทคโนโลยีพื้นฐานของบริษัทอีกด้วย ขณะที่รายได้ในปี 2563 เพิ่มขึ้น 40% จากการปรับกลยุทธ์ในการรับงานขนาดใหญ่ของภาครัฐมากขึ้น และงานหลายๆ โครงการบริษัทเข้าไปเป็นที่ปรึกษามาตั้งแต่ต้นทำให้โอกาสในการเข้ารับงานค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินว่าหุ้น TPS มีราคาพื้นฐานปี 2563 อยู่ที่ 3.75 บาท โดยมองว่า TPS เป็นหนึ่งในผู้นำเสนอโซลูชันด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ครบวงจร โดยมีกระบวนการทำงานเริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ จัดหา และติดตั้งผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตลอดจนการให้บริการดูแล และบำรุงรักษาระบบ ซึ่งรายได้และกำไรยังมีโอกาสเติบโตหลังได้อานิสงส์บวกจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง และก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยคาดกำไรสุทธิจะโตเด่นถึง 67% จากปีก่อน แตะ 87 ล้านบาท ซึ่งมาจากรายได้จากการขายและบริการเติบโต 43.3% ตามการรับรู้ Backlog ที่มีอยู่ รวมถึงโอกาสได้รับงานใหม่จากโครงการที่อยู่ระหว่างการเสนอโครงการ ส่วนโบรกเกอร์อีก 2 ราย คือ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประเมินราคาเหมาะสมอยู่ที่ 3.55 และ 3.54 บาทต่อหุ้น โดยคาดการณ์กำไรเติบโตอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 83 ล้านบาทในปี 2563 และมองทิศทางผลการดำเนินงานเป็นขาขึ้นตามอุตสาหกรรมที่เติบโตต่อเนื่องตามเม็ดเงินลงทุนของภาคเอกชนและแรงกระตุ้นของนโยบายจากภาครัฐ ในขณะที่บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญและได้รับการยอมรับด้านคุณภาพจากทั้งลูกค้าภาครัฐและเอกชน จึงจะได้รับผลเชิงบวกจากการเข้ามีส่วนร่วมในการเติบโตของอุตสาหกรรมได้อีกมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...