xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นโค้งสุดท้ายซึมลง / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์เพิ่งแถลงการปรับลดประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นของบริษัทโบรกเกอร์ ซึ่งประเมิน ค่าเฉลี่ยดัชนีหุ้นปลายปีนี้อยู่ที่ประมาณ 1,677 จุด ลดลงจากประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นครั้งก่อนที่คาดว่าจะอยู่ในระดับ 1,755 จุด

การปรับลดประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้น เป็นผลพวงจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ กับจีน การประท้วงในฮ่องกง อัตราการเติบโตผลกำไรบริษัทจดทะเบียนลดลง จากเดิมคาดว่าจะขยายตัว 7.88% ลดลงเหลือ 3.3% และ นักลงทุนต่างชาติยังไม่กลับเข้ามาลงทุน

แม้จะปรับลดประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นปลายปีนี้ลงแล้ว แต่ในอนาคตอันใกล้อาจต้องปรับลดประมาณการลงอีก เพราะสถานการณ์การลงทุนในตลาดหุ้นดูเหมือนจะเลวร้ายกว่าที่คิดไว้ โดย เฉพาะระยะสั้น ซึ่งดัชนีหุ้นอาจหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด

การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ยังไม่ทันจะเริ่มต้น สงครามรอบใหม่กลับปะทุขึ้น หลังจากมีข่าวว่า สหรัฐฯ จะขึ้นบัญชีดำบริษัทจีน การห้ามกองทุนบำนาญลงทุนในหุ้นจีน 25 บริษัท และการงดวีซ่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

การเจรจาการค้าที่นักลงทุนทั่วโลกรอคอย และตั้งความหวังว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนคงคลี่คลายลง แต่สถานการณ์อาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวังกันไว้

ตลาดหุ้นทั่วโลกเริ่มมีปฏิกิริยาตอบรับในเชิงลบต่อการเจรจาการค้าที่กำลังเริ่มต้น และอาจจบไม่สวย โดยวันอังคารที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา กระดานหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปแดงฉาน เพราะความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยและการเจรจาการค้ารอบใหม่ล้มเหลว

มูลค่าซื้อขายหุ้นไทยลดฮวบลงมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน จากวันละ 5-6 หมื่นล้านบาท เหลือเพียงวันละประมาณ 3 หมื่นล้านบาทเศษ สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนเริ่มมีความระมัดระวังตัว มองเห็นถึงความเสี่ยงในความผันผวน และพากันชะลอการลงทุน เพื่อรอคอยความชัดเจนการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งจะสรุปผลในปลายสัปดาห์นี้

ต่างชาติมียอดขายหุ้นสะสมสุทธิตั้งแต่ต้นปี 11,411.01 ล้านบาท และในช่วงโค้งสุดท้ายของปี หรืออีก 2 เดือนเศษข้างหน้าก่อนปิดฉากปี 2562 ยังไม่มีสัญญาณว่าต่างชาติจะกลับมา

ดัชนีหุ้นปริ่มจะหลุดจากระดับ 1,600 จุดมาหลายรอบแล้ว แต่มีแรงซื้อจากนักลงทุนภายในประเทศพยุงมาตลอด แต่รอบนี้อาจตรึงไม่อยู่ เพราะข่าวร้ายกระหน่ำไม่ขาดสาย และไม่มีข่าวดีเข้ามากระตุ้น

ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ของโบรกเกอร์บางแห่งมองจุดตั้งรับของดัชนีฯ รอบนี้ที่ระดับ 1,580 จุด ซึ่งหากรับไม่อยู่ อาจต้องถอยลงไปแถว 1,550 จุด

ปัจจัยแวดล้อมปกคลุมตลาดหุ้นจนมืดสนิท จนแนวโน้มช่วงโค้งสุดท้ายถูกประเมินในแง่ลบ โดยบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไม่สดใส และมีโอกาสที่จะไหลลงต่อ

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลไม่อาจต้านทานผลกระทบจากปัจจัยภายนอกประเทศได้ เงินลงทุนในกองทุนหุ้นระยะยาว หรือแอลทีเอฟที่จะไหลเข้ามาในตลาดหุ้นนับหมื่นล้านบาทในเดือนธันวาคม ถูกประเมินแล้วว่า จะไม่สามารถกระตุ้นให้ตลาดหุ้นดีดตัวกลับได้ นอกจากพยุงไม่ให้ตลาดหุ้นเลวร้ายหนักเท่านั้น

ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ไม่มีสัญญาณดีๆ ในตลาดหุ้น และนักลงทุนอาจต้องถอยออกไปนั่งพักยาวๆ นอกตลาดหุ้น เพราะอัตราเสี่ยงของการลงทุนสูง ขณะที่โอกาสในการทำกำไรแทบไม่มี

ปีนี้ต้องทำใจ จะเป็นอีกปีที่ไม่ดีของตลาดหุ้น และที่สำคัญ ปีหน้าตลาดหุ้นอาจแย่กว่าปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...