xs
xsm
sm
md
lg

ฮิตาชิ เอลฯ รุกตลาดลิฟต์เขมร ตั้งเป้า 2 ปีครองส่วนแบ่งตลาดบน 25%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อุตสาหกรรมก่อสร้างกัมพูชาขยายตัวสูง หลังจีนแห่ลงทุนอสังหาฯ อาคารสูง คอนโดฯ “ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์” สบช่องลุยตลาดลิฟต์ ชูคุณภาพและการบริการ 24 ชม.จับตลาดบน เจาะกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ไฮโซเขมรกำลังซื้อสูง ตั้งเป้าปี 62 ยอดขาย 150 ตัว แจงครึ่งปีมียอดขายแล้ว 80 ตัว เผยเป้าระยะยาว 2-3 ปี ครองส่วนแบ่งการตลาด 25%
ศักดิ์ชาย วรสง่าศิลป์
นายศักดิ์ชาย วรสง่าศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (กัมพูชา) จำกัด ผู้จำหน่ายและบริการลิฟต์และบันไดเลื่อนในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้ขยายตลาดไปในประเทศเวียดนามเมื่อ 5 ปีก่อน ฮิตาชิฯ ก็ได้ขยายตลาดไปที่ประเทศกัมพูชา พม่า และลาวอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 4 ประเทศดังกล่าว ประเทศที่มียอดขายสูงสุดคือ เวียดนาม ซึ่งสามารถนำเข้าลิฟต์จากโรงงานในประเทศจีน ขณะที่ตลาดที่มีการขยายตัวที่มากคือ กัมพูชา แม้ว่าจะเป็นตลาดที่ไม่ใหญ่มากนัก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่กัมพูชา เป็นประเทศที่มีจีดีพีขยายตัวสูงในระดับ 6-7% ต่อเนื่องมา 5 ปีแล้ว และการขยายตัวของจีดีพีในกัมพูชา มีปัจจัยหลักมาจากการลงทุนพัฒนาอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ทั้งโครงการคอนโดมิเนียม ออฟฟิศเช่า โรงแรม ห้างสรรพสินค้า กาสิโน ทำให้ความต้องการใช้ลิฟต์ในอาคารสูงขยายตัวมาก

โดยในปัจจุบัน ตลาดรวมลิฟต์ในกัมพูชามีดีมานด์อยู่ที่ 1,500 ตัวต่อปี แบ่งเป็นตลาดระดับล่างหรือลิฟต์นำเข้าจากประเทศจีนเกือบ 60% เนื่องจากลิฟต์ในตลาดล่างจากจีนมีราคาขายที่ต่ำกว่าลิฟต์อินเตอร์แบรนด์กว่า 50% ส่วนฟิลต์ระดับบน หรือแบรนด์อินเตอร์ที่มีมาตรฐานมีแชร์อยู่ที่ 40% เศษ ทั้งนี้ ในส่วนของฮิตาชิฯ มีแชร์ในตลาดบน 10% ซึ่งเป็นการขายพร้อมติดตั้งระบบ และการซ่อมบำรุงหรือบริการหลังการขาย 24 ชั่งโมง ซึ่งขายเป็นแพกเกจ โดยมีค่าบริการหลังการขาย 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 35,000 บาทต่อปี

“การแข่งขันในตลาดกัมพูชาค่อนข้างรุนแรงเพราะการลงทุนในอุตสาหกรรมก่อสร้างต่างๆ โดยมากจะเป็นการลงทุนจากประเทศจีน ซึ่งนักธุรกิจจีนที่เข้าไปลงทุนในกัมพูชาส่วนใหญ่จะเลือกใช้ลิฟต์แบรนด์ในประเทศจีนเองทั้งหมด ขณะที่ลิฟต์อินเตอร์แบรนด์จะทำตลาดเจาะกลุ่มตลาดบน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทร่วมทุนต่างชาติและกัมพูชา โดยฮิตาชิฯ จะเน้นจับกลุ่มนักธุรกิจกัมพูชาที่พัฒนาโครงการไฮเอนด์แต่มีขนาดโครงการไม่ใหญ่”

นายศักดิ์ชาย กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา ฮิตาชิฯ มียอดขายในกัมพูชา 100 ตัว ส่วนในปีนี้ตั้งเป้าว่าจะมียอดขายรวม 150 ตัว โดยในช่วงครึ่งแรกของปีสามารถสร้างยอดขายได้แล้ว 80 ตัว คาดว่าในปีนี้จะสามารถปิดยอดขายได้ตามเป้าไม่ยาก อย่างไรก็ตาม ในอีก 2 ปีข้างหน้าบริษัทตั้งเป้าว่าจะมีอัตราการเติบโตด้านยอดขายในกัมพูชาอยู่ที่ 20-25% ซึ่งสอดรับต่อแนวโม้นการขยายตัวของเศรษฐกิจกัมพูชา
กำลังโหลดความคิดเห็น...