xs
xsm
sm
md
lg

บล.เคทีบีมองตลาดผันผวนรอผลการเจรจาสหรัฐฯ-จีน จับตาแนวรับ 1,580-1,600 จุด แนะรอจังหวะลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.เคทีบีแนะจับตาแนวรับของ SET สัปดาห์นี้ที่ระดับ 1,580- 1,600 จุด คาดตลาดผันผวน นักลงทุนชะลอลงทุนดูผลการเจรจาสหรัฐฯ-จีนในสัปดาห์นี้ KTBST แนะถือเงินสดรอจังหวะ หรือ เลือกหุ้นที่พื้นฐานแข็งแกร่งและกลุ่มที่ราคาขึ้นไปไม่มาก เช่น AOT, ADVANC


นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ (7-11 ต.ค. 62) ประเด็นสำคัญที่นักลงทุนให้ความสนใจคือเรื่องการเจรจาการค้าของสหรัฐฯ กับจีนในวันที่ 10-11 ต.ค. ซึ่งมีความสำคัญเพราะจะมีผลต่อทิศทางของเศรษฐกิจโลกว่าจะเกิดภาวะถดถอยหรือไม่ แม้โอกาสที่การเจรจาจะจบลงในเชิงบวกมีสูงก็ตาม แต่จะเห็นได้ว่าช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาปริมาณซื้อขายชะลอตัวลง ส่วนหนึ่งมาจากรอดูผลการเจรจาดังกล่าวซึ่งเราจะทราบผลคือปลายสัปดาห์นี้ ทำให้ตลาดน่าจะมีความผันผวนตามข่าวในแต่ละวัน

ทั้งนี้ ภาพรวมของตลาดมีความต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน KTBST มองว่าตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาลบจะทำให้โอกาสที่รัฐบาลหรือธนาคารกลางของสหรัฐฯ ยุโรป จีน และญี่ปุ่น อาจพิจารณาเพิ่มแรงกระตุ้นเศรษฐกิจ หากเกิดขึ้นจริงจะทำให้ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวขึ้นได้ ส่วนปัจจัยในประเทศ ตลาดได้แรงกระตุ้นจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้เงินบาทยังถูกเป็นที่พักเงินต่อไป ขณะที่การขายของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดเกิดใหม่ช่วงนี้ก็มาจากการลดความเสี่ยงก่อนการเจรจาการค้า สำหรับประเด็นที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ คือรายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐฯ (FOMC) ในวันที่ 10 ต.ค. และรายงานตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทย รวมทั้งการเตรียมรายงานผลกำไรไตรมาส 3 ของหุ้นกลุ่มสถาบันการเงินของไทย

ส่วนกลยุทธ์ลงทุนนั้น KTBST ยังแนะนำให้ติดตามและรอดูผลการเจรจาการค้าก่อนตัดสินใจเพิ่มหรือลดพอร์ตลงทุน โดยผลการเจรจาที่ออกมาคาดว่าจะมีผลต่อตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า KTBST จึงแนะนำถือเงินสด 50% เพราะนอกจากปัจจัยการเจรจาการค้าแล้ว ยังไม่มีปัจจัยอื่นที่จะทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นไปได้มากนัก โดยแนวรับสำคัญจะอยู่ระดับ 1,580-1,600 จุด หุ้นแนะนำยังเป็นหุ้นที่ราคาไม่ขึ้นไปสูงมากและหลีกเลี่ยงหุ้นที่เคยได้ประโยชน์จากสงครามการค้า เช่น โรงไฟฟ้า หุ้นที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้คือหุ้นที่มีพื้นฐานดีเช่น AOT และ ADVANC รวมไปถึงหุ้นที่ถูกคาดการณ์ว่ากำไรไตรมาส 3 จะออกมาดี เช่น MTC, AMATA รวมไปถึงหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรเติบโตดีต่อเนื่อง เช่น VGI, JMT และ KTBST ประเมินกรอบดัชนีฯ สัปดาห์นี้ 1,580-1,640 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...