xs
xsm
sm
md
lg

หุ้น AWC...ใครจะเสี่ยงต่อยอด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักลงทุนที่ได้รับการจัดสรรหุ้น บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AWC กำลังตั้งความหวังว่า จะกอบโกยกำไรเป็นกอบเป็นกำจากหุ้นตัวนี้ แต่จะสมหวังหรือไม่ เพราะนอกตลาดแทบไม่มีราคาซื้อขาย

ในช่วงการนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไป AWC มีกระแสตอบรับดี แต่หลังปิดการขาย กระแสตกลง เพราะราคาที่เสนอขายหุ้นละ 6 บาท ถูกวิจารณ์ว่า เป็นราคาที่แพงเกินไป แพงจนแทบหมดโอกาสหาส่วนต่าง เมื่อหุ้นเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

คำนวณจากผลประกอบการ 4 ไตรมาสย้อนหลัง นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2561 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2562 AWC มีกำไรสุทธิประมาณ 669 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นประมาณ 2 สตางค์เศษ นับจากจำนวนหุ้นทั้งสิ้น 32,000 ล้านหุ้น

กำไรต่อหุ้นเมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่เสนอขาย 6 บาท จะมีค่า พี/อี เรโช ประมาณ 286 เท่า ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ด้วยกัน

หุ้น AWC เสนอขายนักลงทุนทั่วไป จำนวน 8,000 ล้านหุ้น แยกเป็น กรีนชู หรือการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน 1,043 ล้านหุ้น และขายได้หมดเกลี้ยง เนื่องจากการโหมประโคมข่าวอย่างอึกทึก ในฐานะหุ้นเจ้าสัว “เจริญ สิริวัฒนภักดี” กระตุ้นให้นักลงทุนสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อย

ส่วนกองทุนรวมทั้งในและต่างประเทศที่จองล้นนั้น เนื่องจาก AWC เป็นหุ้นขนาดใหญ่ มีสัดส่วนประมาณ 1% เศษของมูลค่าตลาดรวม หรือมาร์เกตแคปของตลาดหุ้น กองทุนจึงต้องมีหุ้นไว้ถ่วงน้ำหนักในพอร์ต เพื่อรักษาอัตราผลตอบแทนของกองทุนให้ใกล้เคียงกับกองทุนอื่น

ถ้า AWC สร้างผลตอบแทนที่ดี กองทุนจะมีผลตอบแทนจาก AWC เท่ากับกองทุนอื่น ทำให้ไม่ตกขบวน แต่ถ้าขาดทุนจาก AWC กองทุนอื่นก็ขาดทุนเหมือนกัน

สำหรับนักลงทุนทั่วไปที่จองซื้อ เพราะกระแสหุ้นที่ถูกประโคม และส่วนใหญ่คิดเหมือนกันว่า หุ้นของเจ้าสัว น่าจะทำกำไรได้

แต่ ราคาที่แพงหูฉี่ อาจทำให้นักลงทุนที่จองซื้อหุ้นตัวนี้ต้องฝันสลาย

ค่า พี/อี เรโช ระดับ 286 เท่า AWC จะต้องมีผลประกอบการที่เติบโตก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง โดยนับจากไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ถึงสิ้นไตรมาสที่ 2 ปีหน้า ถ้าสามารถสร้างผลกำไรเติบโต 100% ค่าพี/อี เรโช กลางปีหน้ายังอยู่ที่ 143 เท่า และอีก 4 ไตรมาสต่อไป ถ้ากำไรโต 100% อีก ค่าพี/อี เรโช ก็ยังอยู่ที่ระดับกว่า 70 เท่า ซึ่งยังสูง

แต่เป็นไปได้หรือไม่ว่า อีก 2 ปีข้างหน้า AWC จะสร้างผลกำไรได้เติบโตปีละ 100% ธุรกิจหลักของ AWC ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้า โรงแรมและอาคารสำนักงาน โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากค่าเช่าพื้นที่ ซึ่งธุรกิจห้างสรรพรสินค้า โรงแรมและสำนักงานให้เช่า กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา กำลังซื้อตกต่ำ

AWC อาจตั้งเป้าหมายการเติบโตสูง แต่จะทำได้ตามประมาณการที่ตั้งไว้หรือไม่ จะต้องรอการพิสูจน์ แต่ราคาหุ้นที่เสนอขายนักลงทุน ตั้งบนสมมติฐานความคาดหมายการเติบในอนาคต

ถ้าผลประกอบการไม่เติบโตตามที่ประมาณการไว้ ราคาหุ้นที่เสนอขาย 6 บาท จะเป็นราคาที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับอย่างสมเหตุผล และราคาหุ้นจะต้องปรับฐานลงมาตามปัจจัยพื้นฐานที่เป็นจริง

ราคาจอง 6 บาท เป็นราคาที่ต้องซื้ออนาคต เป็นราคาบนความคาดหวังว่า AWC จะต้องเติบโตวิ่งกระโดด แต่ถ้ากำไรไม่โตหรือชะลอตัว ใครที่กำหุ้นไว้ราคา 6 บาท มีสิทธิเจ็บตัวโดยถ้วนหน้า

วันที่ 10 ตุลาคมนี้ AWC ประเดิมเคาะซื้อเคาะขายแล้ว โดยมีหลักประกันไม่ให้หุ้นราคาต่ำจองจากกรีนชู จำนวน 1,043 ล้านหุ้น โดยหากราคาต่ำกว่า 6 บาท กรีนชูจะทำหน้าที่เข้ามาซื้อหุ้น ยันให้ยืนอยู่ 6 บาท แต่จะมีแรงซื้อเพียง 1,043 ล้านหุ้นเท่านั้น

ถ้าหมดแรงซื้อจากกรีนชู จะหมดราคาประกัน 6 บาท ส่วนราคาจะไปทางไหนต่อ แล้วแต่ชะตากรรม

AWC กำลังถูกเฝ้าจับตาว่า เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นแล้ว จะร้อนจริงหรือไม่ ราคาจอง 6 บาท จะทำให้นักลงทุนที่จองซื้อไว้มีกำไรขนาดไหน

เพราะราคา 6 บาท ถ้าเทียบกับค่าพี/อี เรโชแล้ว ถือว่าแพงมากๆ คำถามคือ จะมีใครมาซื้อต่อยอดราคาจาก 6 บาทไหม
กำลังโหลดความคิดเห็น...