xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำหากไม่หลุด 1,484 ยังไปต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาทองคำยังผันผวน แต่ภาพรวมยังอยู่ในทิศทางบวกจากกระแสการถอดถอน "ทรัมป์" ออกจากตำแหน่ง จับตามาตรการตอบโตสงครามการค้าทั้งจีน และยุโรปต่อสหรัฐฯ ประเมินหากย่อตัวไม่หลุด 1,484 เหรียญ มีโอกาสเห็นการรีบาวนด์กลับ เหมาะแก่การทำกำไรระยะสั้น

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคามีการแกว่งตัวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะประเด็นการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง จากกรณีการแทรกแซงการเลือกตั้งในปี 2020 ส่งผลให้ราคาทองคำทะยานขึ้นสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์

"แนวโน้มจากสถานการณ์ดังกล่าวกระตุ้นทองคำปรับตัวขึ้นในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม เริ่มมีแรงเทขายทำกำไรสลับออกมาเมื่อ ทรัมป์ ออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่าสงครามการค้ากับจีน จะสามารถหาข้อยุติลงได้เร็วกว่าที่หลายฝ่ายเคยคาดการณ์ไว้ ขณะที่ทางการจีนมีการสั่งซื้อทางการเกษตร โดยเฉพาะเนื้อวัว และเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศในการเจรจาช่วงเดือนตุลาคม"

โดยปัจจัยที่ต้องจับตาคือ การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป เมื่อมีรายงานว่า สหรัฐฯ สามารถจัดเก็บภาษีจากยุโรปได้กว่า 7.5 พันล้านเหรียญ โดยเฉพาะจากกรณีข้อพิพาทเครื่องบิน หรืออุตสาหกรรมเครื่องบิน ซึ่งแนวโน้มหรือสถานการณ์ดังกล่าวจะมีความชัดเจนต่อวงเงิน และมาตรการตอบโต้ด้านภาษี ซึ่งหากสถานการณ์ดังกล่าวทวีความรุนแรงมากขึ้น อาจมากดดันให้สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลง

นอกจากนี้ ต้องจับตาความวุ่นวายทางการเมืองของอังกฤษ หลังจากสภาสูงกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ซึ่งอาจทำให้ "บอริส จอห์นสัน" มีความยากลำบากต่อกรณีการนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) นอกจากนี้ วันที่ 1-7 ต.ค.ปริมาณการซื้อขายทองคำในจีนอาจเบาบางจากการหยุดทำการเฉลิมฉลองวันชาติ ขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ จะมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญ โดยเฉพาะภาคแรงงาน เช่น ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร

ทำให้กลยุทธ์ลงทุน แม้ราคาทองคำจะเกิดการปรับฐานอ่อนตัวลงมาบ้าง แต่ยังเห็นแรงเข้าซื้อเข้ามาพยุงราคาไว้ โดย YLG ให้แนวรับบริเวณ 1,484-1,459 เหรียญ และแนวต้าน 1,535-1,597 เหรียญ แต่จากราคาเริ่มอ่อนตัวลง ดังนั้น ควรจับตาแนวรับสำคัญ 1,484 เหรียญ เพราะหากราคาไม่หลุดแนวรับดังกล่าว คาดการณ์ว่าจะเกิดแรงซื้อผลักดันให้ราคาทองคำรีบาวนด์ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่หากราคาปรับตัวขึ้นไม่พ้น 1,521-1,535 เหรียญ อาจทำให้ราคาย่อตัวลงมาแถวบริเวณกรอบแนวรับอีกครั้ง

"ดังนั้น แนะนำนักลงทุนเก็งกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว โดยหากราคายืนเหนือ 1,484 เหรียญได้ จะทำให้แนวโน้ม หรือโมเมนตัมของทองคำยังเป็นบวก และเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบเพื่อรอปัจจัยใหม่ๆ เข้ามาผลักดัน"

กำลังโหลดความคิดเห็น...