xs
xsm
sm
md
lg

คลังไม่มั่นใจจีดีพีปีนี้ถึง 3% ลั่นเดินหน้าประคองเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.คลัง เดินหน้าประคองเศรษฐกิจ ไม่มั่นใจจีพีพีปีนี้ถึงร้อยละ 3 พร้อมขอเวลาประเมิน "ชิม ช้อป ใช้" เฟส 2 เผยไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ Fitch ขยับอันดับเพิ่มขึ้นจาก Stable เป็นบวก สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคต

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทำให้ Fitch Rating ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือและไม่เพิ่มอันดับเครดิตให้แก่หลายประเทศ แต่ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ Fitch ขยับอันดับเพิ่มขึ้นจาก Stable เป็นบวก สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคต ขณะเดียวกัน ตัวเลขการยื่นคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แสดงถึงการที่นักลงทุนมีความเชื่อมั่นและพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนในไทยต่อเนื่อง

สำหรับเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 ตามคาดการณ์เอาไว้หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันพบว่า ภาคการส่งออก ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของประเทศได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกค่อนข้างมาก รัฐบาลจึงประคับประคองเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ต่อเนื่องโดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งมาตรการชิมช้อปใช้เป็นเพียงมาตรการหนึ่งเท่านั้น ยอมรับว่าไม่ใช่มาตรการที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด หลังจากนี้อาจจะมีมาตรการอื่นๆ ตามมาต้องขอหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อนด้วย

ด้านมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 จะมีหรือไม่นั้น ขอเวลาประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้เฟสแรกก่อน คาดได้ข้อสรุปภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะต้องนำปัจจัยด้านภาวะเศรษฐกิจโดยภาพรวมมาพิจารณาประกอบด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 10 ล้านราย ในจำนวนนี้พบว่ามีผู้ลงทะเบียนไม่สำเร็จตามเงื่อนไขประมาณ 200,000 รายต่อวัน หรือรวม 2 ล้านราย ดังนั้น กระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนจนกว่าจะครบ 10 ล้านราย จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนแล้วสามารถนำเงิน 1,000 บาทไปใช้ในจังหวัดที่เลือกไว้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562

ขณะที่ความคืบหน้าของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (TFFIF) ระยะที่ 2 ขณะนี้อยู่ระหว่างให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เจรจากับรัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่มีความสนใจและต้องการระดมเงินลงทุน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการของกระทรวงคมนาคม ทั้งกรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นต้น โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนต้นปี 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...