xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯ ชี้ ศก.ซึมยาวถึงปีหน้า แนะรัฐพยุง SME ห่วงว่างงานเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดเป้าเศรษฐกิจไทยปี 2562 ลงมาอยู่ที่ 2.8% จากเดิม 3.1% ขณะที่ปีหน้ามีความเสี่ยงที่จะโตต่ำกว่า 3.0% แนะภาครัฐออกมาตรการคลังพยุงเน้นกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากส่งออก หว่งลามต่อไปถึงการว่างงาน-การบริโภค

น.ส.ณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับประมาณการจีดีพีเติบโตลดลงเหลือ 2.8% จากกรอบ (2.5-3%) จากเดิม 3.1% มาจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ทำให้ตัวเลขส่งออกของไทยในช่วง 8 เดือนแรกที่ผ่านมา หดตัวมากกว่าคาด โดยหดตัวในหลายกลุ่มสินค้าและเกือบทุกตลาดหลัก ส่งผลให้ปรับลดประมาณการการส่งออกลงเหลือ -2.0% ถึง 0.0% จากเดิมที่ 0.0% ขณะที่มาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" จะช่วยหนุนจีดีพีราว 0.02% จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรวม 3.1 แสนล้านบาท ที่คาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ประมาณ 0.3%

ทั้งนี้ ปัจจัยหลักที่ยังกดดันเศรษฐกิจไทยยังคงเป็นปัจจัยต่างประเทศ ทั้งในส่วนของสงครามการค้าที่คาดว่าจะยืดเยื้อต่อไปถึงปีหน้า แต่ความรุนแรงไม่น่าจะเพิ่มขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบต่อเนื่องถึงการส่งออกของไทยไปจนถึงปีหน้า รวมถึงกรณีของ Brexit ที่ยังยืดเยื้อแต่จะส่งผลจำกัดกับไทยเนื่องจากไทยมีการส่งออกไปยังอังกฤษเพียง 2% ส่วนกรณีของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่คาดว่าไทยจะได้รับอานิสงส์จากย้ายฐานการผลิตมาไทยแทนจีนนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ไทยจะไม่ใช่ประเทศหลักที่ได้ประโยชน์จากกรณีดังกล่าว เนื่องจากมีค่าแรงขั้นต่ำที่สูงที่สุดในประเทศอาเซียน จึงไม่สามารถดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น

สำหรับในปี 2563 ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจโลกที่ยังมีอยู่มาก ทำให้การส่งออกยังคงหดตัว ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้จีดีพีมีโอกาสต่ำกว่า 3.0% โดยคาดการณ์ว่า การส่งออกในปีหน้าจะยังติดลบที่ 2% มากกว่าปีนี้ เนื่องจากในปีหน้าผลจากการเก็บภาษีจะมีผลทั้งปี ขณะที่ปีนี้มีผลไม่เต็มทั้งปี ขณะที่มาตรการทางการเงินนั้น คาดการณ์ว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก 1 ครั้งในปีนี้ และอีก 1 ครั้งในต้นปีหน้า เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะลดดอกเบี้ยอีกครั้งใน 1 ปีนี้ และต้นปีหน้าอีก 1 ครั้ง แต่หากสถานการณ์เศรษฐกิจของสหรัฐฯ ชะลอตัวกว่าที่คาดเฟดมีสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยมากกว่าที่คาดไว้ ก็อาจจะกดดันดอลลาร์สหรัฐให้อ่อน และทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 30.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐได้ จาก ณ ปัจจุบันจนถึงไตรมาสแรกปีหน้าคาดการณ์เงินบาทที่ 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจในปีหน้า ทางภาครัฐควรจะมีมาตรการทางการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แต่ควรเน้นเข้าไปดูแลในส่วนของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออกมาก ซึ่งก็คือกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีความเปราะบางค่อนข้างมากเพราะได้รับผลกระทบมาต่อเนื่อง และหากในปีหน้าการส่งออกยังไม่ฟื้นตัวก็อาจจะไม่สามารถประคองตัวอยู่ได้ และจะส่งผลกระทบในวงกว้างไปถึงภาคการผลิตและการว่าจ้างงานเนื่องจากเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่มีการว่าจ้างงานในอัตราที่สูง และกระทบต่อไปถึงการบริโภค ซึ่งมาตรการทางการคลังจะมีผลที่เร็วและชัดกว่ามาตรการทางการเงินที่กว่าจะส่งต่อไปถึงภาคเศรษฐกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น