xs
xsm
sm
md
lg

MTS Gold คาดทองคำ Q4/62 ปรับขึ้น เหตุหลายปัจจัยหนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก คาดแนวโน้มทองคำไตรมาส 4 ปี 62 ทิศทางเป็นขาขึ้นมีโอกาสทดสอบ 1,600 เหรียญในช่วงสิ้นปีนี้ เหตุสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ยืดเยื้อหนุนราคาทองคำปรับตัวและความกังวลนโยบายการเงินของเฟด ตลอดจนภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ส่วนค่าเงินบาทประเมินว่าจะไม่แข็งค่าหลุดระดับ 30 บาท/ดอลลาร์ลงมา

นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการฝ่ายบริหารกลุ่ม บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก กล่าวถึงมุมมองต่อการลงทุนทองคำในช่วงไตรมาสที่ 4/2562 ว่า ราคาทองคำตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึง 15 ก.ย.62 จะมีการปรับตัวสูงขึ้นจากสภาวะ 3 ประเด็นหลักของโลก คือ 1.สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ 2.การปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของเฟด จากเดิมที่จะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงต้นปี กลายมาเป็นปรับท่าทีลดดอกเบี้ยตั้งแต่เดือน 4 เป็นต้นมา และเฟดก็ปรับลดดอกเบี้ยในรอบกว่าทศวรรษเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และล่าสุด เราจะเห็นได้ถึงการปรับลดนโยบายของดอกเบี้ยของเฟดที่ผ่านมาแล้วครั้งที่ 2 ในช่วงเดือน 17-18 ก.ย. และทำให้นโยบายดอกเบี้ยหลักอยู่ที่ 1.75% และ 3.ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง อันจะเห็นได้จากการอ่อนแอของเศรษฐกิจจีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงยุโรป

สำหรับสภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมา ทั่วทุกภูมิภาคหรือทั่วทุกมุมโลกได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามากระทบต่อราคาทองคำ และกระทบต่อนโยบายการเงินของเฟดด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในเชิงการวิเคราะห์จึงมีหลักคิดตามสภาวะที่วิเคราะห์โดยเงื่อนไขของสงครามการค้า ที่น่าจะยังมีต่อเนื่องไปตลอดจนสิ้นปีหรือปีหน้า โดย ณ ขณะนี้ (25 ก.ย.) ราคาอยู่แถวระดับ 1,530 เหรียญ และ MTS Gold วิเคราะห์ว่าราคาน่าจะสามารถ Breakout จุดสูงสุดเดิมในเดือนที่แล้ว 1,548 เหรียญได้โดยมีเงื่อนไขว่า การเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ-จีน จะต้องไม่สามารถตกลงกันได้แบบ 100% รวมไปทั้งเงื่อนไขของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง อีซีบีมีการอัดฉีดเม็ดเงิน 2 หมื่นล้านยูโร และอังกฤษยังเผชิญกับ Brexit ช่วงปลายเดือน ต.ค. รวมถึงความไม่แน่นอนของการลงทุนในตลาดหุ้นก็จะน่าจะยังมีอยู่

ทั้งนี้ จากปัจจัยข้างต้นจึงวิเคราะห์ได้ว่า ทิศทางทองคำจะเป็นแนวโน้มขาขึ้นที่มีโอกาสทดสอบ 1,600 เหรียญในช่วงสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอาจจะพบการแกว่งตัวของราคาทองคำตลอดเวลา ซึ่งเป็นทั้งจังหวะและโอกาสในการเข้าซื้อหรือขาย ในส่วนของราคาทองคำไทยจะมีแนวรับสำคัญ 21,600 บาท/บาททองคำ และมีโอกาสขึ้นไปทดสอบ 23,000 บาท/บาททองคำได้ในช่วงสิ้นปี โดยวิเคราะห์ว่าค่าเงินบาทเองน่าจะไม่แข็งค่าหลุดระดับ 30 บาท/ดอลลาร์ลงมา เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจไทยไม่ได้ดีไปกว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเทียบเคียงค่าเงินดอลลาร์กับค่าเงินบาท ซึ่งเงินบาทจะมีการแข็งค่าลงมาอย่างรวดเร็วมากกว่าสภาวะเศรษฐกิจจริงๆ ของประเทศ
นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการฝ่ายบริหารกลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก


กำลังโหลดความคิดเห็น