xs
xsm
sm
md
lg

BBL จับมือแรบบิทเปิดบัตรเดบิต-เจาะกลุ่ม YoungGen

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แบงก์กรุงเทพ เปิดบัตรเดบิต "บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์" พร้อมมอบโปรฯ พิเศษ หวังดึงลูกค้า Young Gen เพิ่ม ตั้งเป้าเพิ่มมียอดผู้ถือ 1.5 ล้านใบใน 1 ปี ส่วนกรณีเบรกโปรฯ 0% นั้น พร้อมชี้แจงข้อมูลต่อ ธปท. ยันมีจุดดี ผู้บริโภคได้ประโยชน์

นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับแรบบิท -ไลน์ เพย์ (Rabbit LINE Pay) เปิดตัวบัตรเดบิตร่วม "บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์" เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Young Generation) ที่นิยมใช้จ่ายผ่านระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) รวมทั้งมอบสิทธิพิเศษให้ตลอดทั้งปีเพื่อความคุ้มค่า ซึ่งก็หวังจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มลูกค้ากลุ่ม Young Gen ให้แก่ธนาคารมากขึ้น

น.ส.สุดฤทัย ทองสอง เจ้าหน้าบริหารระดับ Senior Vice President พัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกค้าบุคคล สายลูกค้าบุคลล ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า ธนาคารคาดหวังที่จะเพิ่มลูกค้าในกลุ่ม Young Generation หรือกลุ่มลูกค้าอายุต่ำกว่า 35 ปีให้มากขึ้น มีรูปแบบของบัตรให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ Brown, Cony, Sally และ Choco และที่สำคัญยังมีความปลอดภัยทุกธุรกรรมเพราะเป็นบัตรระบบ Chip & PIN 6 หลัก โดยผู้ถือบัตรสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นกดเงิน ชำระสินค้าและบริการได้ทั้งร้านค้าทั่วไป ร้านค้าออนไลน์ผ่านเครือข่าย Thai Payment Netword (TPN) และ Union Pay ที่สามารถผูกบัตรแรบบิทที่สามารถใช้ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสได้อย่างสะดวก พร้อมสะสมคะแนนแรบบิท รีวอร์ดสทุกครั้งที่ชำระเงินค่าสินค้าและบริการเพื่อแลกรับรางวัล ซึ่งธนาคารได้ตั้งเป้าหมายมีจำนวนผู้บัตรดังกล่าว 1.5 ล้านใบใน 1 ปีข้างหน้า

นายจิน วู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแรบบิท-ไลน์ เพย์ จำกัด กล่าวว่า แรบบิท-ไลน์ เพย์ มอบความพิเศษให้แก่ผู้ถือบัตรดังกล่าว เพียงผูกบัตรเดบิตนี้เข้ากับแรบบิท ไลน์ เพย์ ก็จะได้รับคูปองส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าชั้นนำที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ผ่านแรบบิท ไลน์ เพย์ มูลค่า 1,000 บาท จากนั้นลูกค้าจะได้รับคูปองส่วนลดมูลค่า 500 บาท ไปจนครบ 1 ปี พร้อมการันตีการใช้งานคูปองได้จริงไม่ต้องสิทธิเต็ม

**พร้อมหารือ ธปท.เคลียร์ข้อมูลโปรฯ ผ่อน 0%**
นายโชค กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความเป็นห่วงกรณีโปรโมชันผ่อน 0% ของบัตรเครดิตหรือสินเชื่อส่วนบุคคลจะส่งเสริมให้มีการใช้จ่ายเกินตัวและก่อให้เกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นว่า โปรโมชันผ่อน 0% นั้น ตามความเห็นของตนนับว่าเป็นโปรโมชันก็มีส่วนดีให้แก่ลูกค้า ที่จะมีทางเลือกในการใช้จ่าย ซึ่งตามปกติแล้วโปรโมชันเงินผ่อนจะมี 2 รูปแบบ คือ ผ่อนในอัตราดอกเบี้ย 0% แล้วแต่ตกลงระยะเวลา และการผ่อนแบบที่ลูกค้าเลือกเป็นรายชิ้นโดยจ่ายอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าปกติ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก

ทั้งนี้ เชื่อว่าทางชมรมธุรกิจบัตรเครดิตเองก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อมูลต่างๆ กับธปท.ในเรื่องดังกล่าว ซึ่งหากทาง ธปท.มีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าโปรโมชันดังกล่าวเป็นตัวที่ดันให้เอ็นพีแอลสูงขึ้น ธนาคารก็พร้อมที่จะทำตามระเบียบต่างๆ อยู่แล้ว

"การทำโปรโมชันของบัตรเครดิตนั้น หากไม่ทำตรงจุดที่ผ่อน 0% ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของสินค้าจะเป็นผู้สนับสนุน ก็มักจะให้เป็นส่วนลดไปเลย แต่จะทำตรงไหนก็คือเงินก้อนเดียวกันนั่นเอง ถ้าไม่ทำแบบผ่อน 0% ก็อาจจะกลับมาเป็นการให้ส่วนลดเหมือนเดิม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็ถือว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ ส่วนเอ็นพีแอลของบัตรเครดิตมีอัตราเพิ่มขึ้นบ้าง ก็เพิ่มเล็กน้อยตามสภาวะเศรษฐกิจ และธนาคารเองก็ดูแลอยู่แล้ว"
กำลังโหลดความคิดเห็น...