xs
xsm
sm
md
lg

GSC รอถูกเชือด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้กำลังถูกมรสุมข่าวร้ายพัดกระหน่ำอย่างหนักและต่อเนื่อง แต่หุ้น บริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ACAP กลับขยับขึ้นอย่างร้อนแรง โดยวันอังคารที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ราคาทะยานขึ้นมาปิดที่ 1.77 บาท เพิ่มขึ้น 18 สตางค์ หรือเพิ่มขึ้น 11.32% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 49.87 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ACAP ครบกำหนดชำระหนี้ตั๋วสัญญาใช้เงินระยะสั้น หรือตัว P/N วงเงิน 130 ล้านบาท ให้บริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ GSC ซึ่งเป็นบริษัทลูก แต่ผิดนัดชำระหนี้ และเป็นอีกบริษัทในกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC ที่ผิดนัดชำระหนี้ หลังจากบริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ไปก่อนหน้า

บริษัทจดทะเบียนในกลุ่ม AEC หลายแห่ง กำลังอยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วง ทั้งฐานะทางการเงินและการดำเนินงาน โดย ACAP เป็นบริษัทในกลุ่มรายล่าสุดที่ถูกจับตามอง เพราะถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ เนื่องจากความสามารถในการชำระหนี้ถดถอย

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ 1 ใน 2 แห่งที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศลดเครดิตองค์กร ACAP จาก BB เป็น B และยังคงแนวโน้มอันดับเครดิตของบริษัทเป็น “ลบ”

อันดับเครดิตที่ลดลง สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่ถดถอยต่อความสามารถชำระหนี้ และบริษัทไม่สามารถแสดงให้เห็นถึงหลักฐานที่จะหาแหล่งเงินสดที่เพียงพอหรือการกู้ยืมใหม่ สำหรับการชำระหนี้ที่ครบกำหนดในระยะใกล้

และการลดเครดิต ยังรวมถึงมุมมองต่อมาตรฐานธรรมาภิบาลที่อ่อนแอลง จากการที่ GSC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ ACAP ถือหุ้น 64% เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามประกาศของ ก.ล.ต. ในการทำรายการที่เกี่ยวโยงกัน กรณี GSC ให้เงินกู้ ACAP สะท้อนให้เห็นการจัดการความขัดแย้งผลประโยชน์ทับซ้อนที่อ่อนแอ

ปัจจุบัน ACAP มีเงินกู้ยืมรวม 3.34 พันล้านบาท โดยเป็นหนี้หุ้นกู้ 2.68 พันล้านบาท ตั๋วแลกเงิน 80 ล้านบาท ตั๋วสัญญาใช้เงินบริษัทในกลุ่มเดียวกัน 442 ล้านบาท และตั๋วสัญญาใช้เงินกับบุคคลอื่นอีก 142 ล้านบาท

รายละเอียดประกอบการพิจารณาลดอันดับความน่าเชื่อถือของ “ทริส” เป็นการชำแหละ ACAP อย่างไม่มีชิ้นดี ซึ่งราคาหุ้น ACAP ได้ซึมซับรับข่าวอย่างต่อเนื่อง จนสร้างจุดต่ำสุดใหม่ที่ 1.59 บาท

การผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว P/N เป็นข่าวร้ายที่ฉุดให้ราคาหุ้น ACAP ดิ่งลงอีก

การประชุมผู้ถือหุ้น GSC เมื่อวัน 25 กันยายน เพื่อขอมติการลงสัตยาบัน การปล่อยเงินกู้ให้ ACAP จำนวน 130 ล้านบาทนั้น ปรากฏว่า ผู้ถือหุ้นมีมติไม่ลงสัตยาบัน ซึ่ง GSC ต้องเรียกคืนหนี้จาก ACAP ในทันที

แต่คณะกรรมการ GSC กลับมีมติจะเรียกหนี้จาก ACAP คืนในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 โดยจะขอปรับอัตราดอกเบี้ยจาก 2% ต่อปีเป็น 5% ต่อปี อ้างว่าไม่มีผลกระทบต่อแผนการใช้เงินเพิ่มทุน และไม่มีการพูดถึงการผิดนัดชำระหนี้ของ ACAP แต่อย่างใด

ACAP กลายเป็นหุ้นอีกตัวในกลุ่ม AEC และ PPPM ที่นักลงทุนควรถอยห่าง เพราะมีความเปราะบางในฐานะทางการเงิน และจะมีปัญหาการดำเนินงานตามมา

ใครที่ถือหุ้นกลุ่ม AEC ไว้ ชั่วโมงนี้เหนื่อยกันหมด เพราะข่าวร้ายของหุ้นกลุ่มนี้ถูกตีแผ่ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยหุ้น ACAP กำลังถูกข่าวร้ายถล่มเป็นตัวล่าสุด

ส่วน GSC การที่ผู้ถือหุ้นลงมติไม่ลงสัตยาบันรายการที่เกี่ยวโยงกัน กรณีปล่อยกู้ ACAP 130 ล้านบาทนั้น นอกจากจะเข้าข่ายการทำรายการที่ไม่โปร่งใส โดยการนำเงินเพิ่มทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์แล้ว ยังเป็นการกระทำผิดกฎเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ด้วย

ตอนนี้คงต้องรอดู ก.ล.ต. ลงดาบคณะกรรมการ GSC ในความผิดการนำเงินเพิ่มทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ปล่อยกู้ ACAP และผิดนัดชำระหนี้ไปแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...