xs
xsm
sm
md
lg

กรุ๊ปไลน์ใบ้หุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากมีการปล่อยข่าวลือผ่านกรุ๊ปไลน์ พุ่งเป้าโจมตี บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ทำให้หุ้นถูกเทขาย ราคาร่วงไปหลายวัน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จึงออกโรงมาขู่บรรดากรุ๊ปไลน์หุ้นทั้งหลาย เตือนถึงความผิดการให้ข้อมูลเท็จ และอาจติดคุกได้


ถ้าไม่เกิดกรณีการปล่อยข่าวลือผ่านกรุ๊ปไลน์ ทุบหุ้น GULF จนเกิดการฟ้องร้องดำเนินคดีตามมา ไม่รู้ว่า ก.ล.ต.จะตื่นตัวกับการตรวจสอบกรุ๊ปไลน์หุ้นที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำความผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

เพราะกรุ๊ปไลน์หุ้นมีอยู่มากมาย บางรายอยู่ในข่ายกระทำความผิด โดยปล่อยข่าวลือ ให้ข้อมูลเท็จ รวมทั้งชี้นำหุ้นอย่างโจ่งแจ้ง แต่ถูกปล่อยปละละเลยมาตลอด ไม่มีการตรวจสอบอย่างจริงจัง

ปัจจุบัน มีกลุ่มคนเข้ามาหากินในตลาดหุ้นจำนวนมากโดย สถาปนาตัวเองเป็นกูรูหุ้น อวดรู้ อ้างจะสร้างความร่ำรวยร้อยล้านพันล้านให้นักลงทุน และมีหุ้นทีเด็ดรายตัว ใบ้หุ้นผ่านกรุ๊ปไลน์ให้นักลงทุนเป็นรายวัน

ตลาดหุ้นเป็นศูนย์รวมของความมั่งคั่ง มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม หรือมาร์เกตแคปพุ่งขึ้นระดับ 17 ล้านล้านบาท สูงกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี

มูลค่าการซื้อขายหุ้นแต่ละวันอยู่ในระดับ 5-6 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่มีการค้าใดในประเทศที่มีมูลค่าสูงเทียบเท่าการค้าขายหุ้น โดยไม่นับรวมมูลค่าการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ หรือเดลิเวทีฟ (DW) อีกวันละนับหมื่นล้านบาท

ทั้งคนดีคนร้าย ทั้งคนในวิชาชีพตลาดทุน ทั้งมิจฉาชีพ จึงแห่เข้ามากอบโกยความมั่งคั่งจากตลาดหุ้นในรูปแบบต่างๆ เพราะ ตลาดหุ้นเป็นแหล่งที่เปิดโอกาสให้ทุกคนร่ำรวยได้ในพริบตา ถ้ารู้ช่องในการทำมาหากิน

การเปิดกรุ๊ปไลน์แนะนำหุ้น เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำมาหากิน และเปิดกันมานานแล้ว เพียงแต่ไม่ถูกกำกับ ไม่มีการตรวจสอบว่ากรุ๊ปไลน์หุ้นสำนักใดมีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำความผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์บ้าง ไม่ว่าการปล่อยข่าวลือ สร้างข้อมูลเท็จ หรือชี้นำหุ้น

การแนะนำหุ้นรายตัว ถ้าไม่มีใบอนุญาตการเป็นผู้แนะนำการลงทุน ถือเป็นความผิด แต่เพราะกฎหมายไม่ถูกบังคับใช้อย่างเข้มงวด

ทำให้เกิดกูรูหุ้น แนะนำหุ้นรายตัวเต็มไปหมด แม้แต่กลุ่มคนที่สวมคราบความเป็นสื่อ และเชียร์หุ้นรายตัวผ่านหน้าจอเป็นรายวัน

การจัดตั้งกรุ๊ปไลน์แนะนำการลงทุน โดยเฉพาะการแนะนำหุ้นรายตัว อาจเข้าข่ายความผิดการแนะนำลงทุนโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งมีทั้งโทษจำคุกและปรับ เช่นเดียวกับการปล่อยข่าวลือที่เข้าข่ายความผิดให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ มีโทษเทียบเท่าความผิดการใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น หรืออินไซเดอร์เทรดดิ้ง ซึ่งมีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 2 ปี

แม้จะมีโทษหนักเพียงใด แต่ถ้ากฎหมายไม่ถูกนำไปบังคับใช้อย่างเข้มงวด คงไม่มีความหมาย และไม่อาจกำราบไลน์กรุ๊ปหุ้นเถื่อน หรือบรรดาผู้ที่อวดอ้างเป็นกูรูใบ้หุ้นรายตัวได้ เมื่อผู้กระทำความผิดไม่ถูกลงโทษ

คดีการปล่อยข่าวลือทุบหุ้น GULF กำลังปลุกให้ ก.ล.ต.ตื่น ลุกขึ้นมาแสดงท่าทีขึงขัน ประกาศขู่เล่นงานกรุ๊ปไลน์หุ้นเถื่อนที่แนะนำการลงทุน เชียร์หุ้นรายตัวในลักษณะการชี้นำ และอาจสร้างความเสียหายให้นักลงทุน

สิ่งที่ต้องรอดูกันต่อไปคือ การประกาศจัดการกับกรุ๊ปไลน์หุ้นที่กระทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์ จะเป็นเพียงไฟไหม้ฟางหรือไม่ ก.ล.ต.จะเอาจริงต่อการกวาดล้างกรุ๊ปไลน์หุ้นที่ปล่อยข่าวลือใบหุ้นและชี้นำหุ้นรายตัวขนาดไหน

กรุ๊ปไลน์ใต้ดินชี้นำหุ้นรายตัวเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ไม่มีหน่วยงานใดตรวจสอบพฤติกรรมความผิด จนกระทั่งเกิดคดีปล่อยข่าวลือทุบหุ้น GULF ก.ล.ต.จึงตื่นจากหลับใหล วิ่งไล่จับกรุ๊ปไลน์หุ้นเถื่อน

แต่จะเล่นงานได้เพียงใด รอดู คดีกรุ๊ปไลน์ที่ปล่อยข่าวลือทุบหุ้น GULF ซึ่ง ก.ล.ต. เตรียมเชือดไก่ให้ลิงดูเป็นรายแรก กำลังโหลดความคิดเห็น...