xs
xsm
sm
md
lg

"แสงฟ้าก่อสร้าง" ชิงงานหมื่นล้าน จ่อผุดคอนโดลักชัวรีแปลงศรีราชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นพ.เชิดศักดิ์ อัมพรสุขสกุล
"แสงฟ้าก่อสร้าง" ยื่นประมูลงานก่อสร้างอาคารสูงกว่าหมื่นล้าน โชว์มีแบ็กล็อกรองรับถึง 3 ปีข้างหน้า เผยปรับคอนเซ็ปต์คอนโด "Yuu ศรีราชา" เจรจาลูกค้าเดิม ดึงห้องกว่า 30% ทำเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ จ่อเนรมิตแปลงที่เหลือทำคอนโดฯ ลักชัวรี คาดต้นปี 63 ชัดเจน

นพ.เชิดศักดิ์ อัมพรสุขสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีความเชี่ยวชาญในด้านอาคารสูง เปิดเผยว่า งานก่อสร้างอาคารสูงยังคงเติบโต เนื่องจากมีโครงการต่างๆ ที่เปิดให้รับเหมาก่อสร้างเข้าไปประมูลงาน ซึ่งในส่วนของบริษัทฯ รอผลการยื่นประมูลงานมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีโอกาสรับงานค่อนข้างสูง โดยบริษัทมีงานที่บันทึกเป็นรายได้ (แบ็กล็อก) มูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านบาท สามารถบันทึกเป็นรายได้ในระยะ 3 ปี และบริษัทมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตเป็น 2 เท่า สู่ระดับ 8,000 ล้านบาท เป็นผลจากโครงการที่ก่อสร้างแล้วเสร็จหลายแห่ง เช่น โครงการ Spring Tower อาคารสำนักงานระดับพรีเมียมติดถนนแยกราชเทวี มูลค่าโครงการ 2,500 ล้านบาท เป็นต้น

"ภาพรวมก่อสร้างอาจจะชะลอไปบ้าง ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ ต้องดูว่าภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่า เรื่องผิดนัดชำระยังไม่มี เพราะธนาคารพาณิชย์มีวินัยมาก และเศรษฐกิจของไทยที่เติบโตลดลง ก็ไม่ใช่แค่ของไทยเท่านั้น ต่างประเทศ หรือแม้แต่ประเทศจีน ภาวะเศรษฐกิจก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน สิ่งที่แสงฟ้าก่อสร้าง ต้องทำในสถานการณ์แบบนี้ คือ ต้องบริหารความสามารถในคุณภาพของงาน ต้องให้งานที่ออกมาไม่ให้เกิดความสูญเสีย ส่วนนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงนั้น จะต้องมาดูตอนจบว่าก่อสร้างแล้วส่งมอบงานเป็นอย่างไรบ้าง"

สำหรับความคืบหน้าของการขยายไลน์ธุรกิจสู่ภาคอสังหาริมทรัพย์นั้น นพ.เชิดศักดิ์ กล่าวว่า แม้ธุรกิจหลักของบริษัทจะเป็นรับเหมาก่อสร้างอาคารสูง แต่เมื่อมีโอกาสและช่องทางในการลงทุน บริษัทก็พร้อมจะเข้าไปเพื่อสร้างประสบการณ์ในธุรกิจนั้นๆ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การทำโครงการจะช่วยให้เราเข้าใจถึงวงจรอสังหาฯ งานบริการ บริหารลูกค้าในการจองซื้อโครงการ การส่งมอบห้องให้ลูกค้า งานบริการหลังการขาย ต้องทำอย่างไรที่ให้ลูกค้าประทับใจในผลงานของเรา จริงๆ แล้ว เราไม่ได้มองตัวเองเป็นดีเวลลอปเปอร์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น จะเรียกว่า ตกบันไดพลอยโจร ก็ว่าได้

โดยโครงการล่าสุด ได้แก่ "Yuu ศรีราชา" บริษัทเอสเอฟซี เวนเจอร์ ศรีราชาฯ บริษัทในเครือที่พัฒนาโครงการดังกล่าว (เดิมชื่อบริษัท ณุศา ศรีราชา คอนโดเทล จำกัด) ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมสุด Exclusive High Rise สูง 29 ชั้น ริมชายหาดศรีราชา จำนวน 285 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,500 ล้านบาท ซึ่งบริษัทได้แบ่งที่ดินออกมาพัฒนา จำนวน 5.5 ไร่ (จากทั้งหมด 11 ไร่) สามารถพัฒนาได้ 2 โครงการ แต่ในเบื้องต้นได้พัฒนาก่อน 1 โครงการ สามารถสร้างยอดขายไปแล้วกว่า 50% มีทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติที่ให้ความสนใจซื้อโครงการ เนื่องจากได้วิวทะเลที่สวยงาม ประกอบกับอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็น 1 ใน 3 จังหวัดนำร่องของการลงทุนตามโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) มีโครงการขนาดใหญ่ การลงทุนอินฟราสตรักเจอร์ของภาครัฐและเอกชน

อย่างไรก็ตาม ทางโครงการได้มีการปรับรูปแบบการบริการในบางส่วน โดยลูกค้าเดิมที่ซื้อห้องชุดไว้ก่อนที่บริษัทจะเข้ามาบริหาร ทางบริษัทได้ใช้สิทธิในการรับซื้อคืน เนื่้องจากจะไม่มีนโยบายเรื่องกำหนดอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (ยิลด์) ซึ่งมีบางส่วนได้มีการขายคืนห้องชุด เพื่อทางโครงการจะกันห้องชุดประมาณ 30% ของทั้งหมด มาปรับให้บริการเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ (รวมอาหารเช้า) เช่น ห้องขนาดพื้นที่ 33 ตารางเมตร (ตร.ม.) เฟอร์นิเจอร์ครบ ราคาอยู่ที่ 30,000 บาทต่อเดือน

นอกจากนี้ กำลังศึกษาที่จะนำที่ดินส่วนที่เหลือประมาณ 5-6 ไร่ มาพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี ราคาค่อนข้างสูง เพียงแต่จะต้องรอเรื่องของอีอีซี การประกาศใช้ผังเมืองใหม่ รวมถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีความชัดเจนด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...