xs
xsm
sm
md
lg

KBANK​ ขยายฐานผู้ค้าออนไลน์​ จับมือ KERRY ออกบัตร​เดบิต​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสิกรไทย​เปิดตัว​ MADHUB​ ศูนย์รวม​โซ​ลูชัน​หนุนผู้ค้าออนไลน์​ พร้อมจับมือ​ KERRY​ ออกบัตรเดบิต​ที่ผูกกับบัญชี​กระแส​รายวัน​ เก็บ​ข้อมูล​ก่อนเดินหน้าปล่อย​สินเชื่อ​

นาย​พัชร​ ส​มะ​ลา​ภา​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ ธนาคาร​กสิกรไทย ​(KBANK​) ​เปิดเผย​ว่า​ เพื่อ​เป็นการ​รองรับ​การขยายตัวของธุร​กิจ​อีคอมเมิร์ซ​ที่มีการ​เติบโต​ที่สูง​ขึ้น​อย่างต่อเนื่อง​ มีจำนวน​คนขายออนไลน์​ที่เพิ่มมากขึ้น​ โดย​คาดการณ์​ว่าในปี​ 2562​ มูลค่า​ตลาด​อี​คอม​เมิร์ซ​ไทยจะเติบโต​ 20% ธนาคาร​กสิกรไทย​ซึ่ง​มีลูก​ค้า​ใช้ในการซื้อสินค้า​ออนไลน์​มากที่สุด​จึงมีการจัดตั้ง​ MADHUB​ ศูนย์รวม​โซ​ลูชัน​เพื่อ​สนับสนุน​คนที่ทำธุรกิจ​ค้าขาย​ออนไลน์​ได้อย่างมืออาชีพ​มากขึ้น​ ทั้งในด้านของตัวช่วยในการ​บริหาร​จัดการ​ เช่น​ ระบบ​จัดการ​สต๊อก​ ระบบ​จัดการ​หน้าร้าน​ และระบบบัญชี​ และการสนับสนุน​ทางด้านองค์​ความรู้​ด้วยคอร์สออนไลน์​การตลาด​ที่จะ​ช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ​ หรือขอรับคำปรึกษา​จากผู้เชี่ยวชาญ​ได้ที่​ MADSPACE บนชั้น​ 5 ศูนย์​การค้าเซ็นทรัล​เวิลด์​ เป็น​ต้น​

นอกจากนี้​ เพื่อ​ให้​บริการ​ผู้ค้าขายออนไลน์​อย่างครบวงจร​มากขึ้น​ ธนาคาร​กสิกรไทย​ได้​ออกบัตร​เดบิต​ MADCARD ที่ให้สิทธิ​ประโยชน์​ที่เหมาะสำหรับ​ผู้ค้าออนไลน์​ เช่น​ ส่วน​ลด​ค่าโฆษณา​เมื่อ​ซื้อ​โฆษณา​บน​ Facebook​Instagram หรือ​ Google จะได้​รับเงิน​คืน​ 1% และ​รับเงิน​เมื่อซื้อ​สินค้าออนไลน์​ 0.5% หรือสูงสุด​ 1,000​ บาท​ต่อเดือน​ รวมถึง​ส่วนลด​สมุดเช็ค​ 50% และ​ยังมีโอกาส​ได้รับสินเชื่อ​จากธนาคาร​ในอนาคต​อีกด้วย​ โดย​ได้​ตั้งเป้า​หมาย​ยอดสมัคร​บัตรดังกล่าว​ที่​ 100,000​ ใบใน​ 1 ปี​ และเตรียม​วงเงิน​สินเชื่อ​ไว้​ 5,000​ ล้านบาทใน​ 1 ปี​

พร้อมกัน​นั้น ​ได้ร่วมกับ​พันธมิตร​ KERRY​ Expess ที่ให้บริการด้าน​ Logistic ออกบัตร​ MADCARD FOR KERRY EXPRESS ซึ่ง​ผู้ถือบัตร​จะได้​รับสิทธิพิเศษ​ทั้ง​จาก​ธนาคาร​และ​ KERRY​ โดย​ตั้งเป้า​หมายมีบัตรดังกล่าว​ 1,000,000 ใบใน​ 1 ปี​ และคาดว่า​มีผู้สมัคร​สมาชิก​ MADHUB​ จำนวน​ 150,000 คนในสิ้นปี​นี้​

นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าว​เพิ่มเติม​ว่า​ บัตร​เดบิต​ทั้ง​ 2 ประเภท​ดังกล่าว​ ถือเป็น​บัตรเดบิตใบแรกที่ผูกกับบัญชี​เงินฝากกระแสรายวัน​ ซึ่ง​ก็​จะทำให้ผู้ถือ​มีโอกาส​ที่จะ​ใช้​วงเงิน​กู้เบิกเกินบัญชี ​(โอดี)​ ต่อไปในอนาคต​ โดย​ปัจจุบัน​ธนาคาร​มียอดปล่อย​สินเชื่อ​ให้แก่ผู้ค้าออนไลน์​ประมาณ​ 5,300 ล้าน​บาท​ โดย​คาดว่า​ ณ​ สิ้นปี​จะมียอดแตะ​ 10,000​ ล้าน​บาท​

**เตรียม​เปิด​โอน-จ่ายผ่านไลน์​**
นอกจากนี้​ ธนาคารเตรียมเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัญชีกสิกรไทยบนแพลตฟอร์มบนไลน์ (LINE) ในช่วงต้นปี 2563 ให้แก่ลูกค้าที่มีบัญชีธนาคารกสิกรไทยเพื่อใช้โอน-จ่ายเงินบนไลน์ ซึ่งธุรกรรมดังกล่าวธนาคารกสิกรไทยถือเป็นรายแรกในการให้บริการทางการเงินในรูปแบบการโอน-จ่ายเงินบนไลน์ โดย​ธุรกรรมดังกล่าวเป็นโปรเจกต์สำคัญภายใต้บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทในเครือธนาคาร โดยฐานลูกค้าไลน์ปัจจุบันมี 44 ล้านราย ขณะที่​ KPLUS​ มีฐานลูกค้าประมาณ 11.4 ล้านราย​ จากเป้าหมายสิ้นปีนี้ที่​ 11.8 ล้านราย

"หลังจากธนาคารนำร่องบริการดังกล่าวแล้ว คาดหวังว่าจะได้ลูกค้าใหม่เข้ามาเปิดบัญชีธนาคารรวมถึงใช้จ่ายเงินบนไลน์ใน 12 เดือนแรกเติบโตประมาณ 1 ล้านราย และในเฟสถัดไปในช่วงต้นไตรมาส​ 3 ปีหน้าก็จะเพิ่มในเรื่องขของสินเชื่อรายย่อยเพิ่มเติมเข้าไป โดยโฟกัสที่สินเชื่อบุคคลเป็นหลัก และอาจจะเพิ่มเติม​บัตรเครดิต​ต่อเนื่อง​ไป"

สำหรับการร่วมมือแกร็บ ผู้นำแพลตฟอร์มออนไลน์-ทู-ออฟไลน์ (O2O) ในช่วงที่ผ่านมา โดยเป็นการร่วมมือผ่านแอปพลิเคชันการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน และบริการทางการเงินต่างๆ ร่วมกัน อย่าง แกร็บเพย์ บาย เคแบงก์ (GrabPay by KBank) ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนสมาร์ทโฟน (Mobile Wallet) ที่เปิดให้บริการเมื่อช่วงเดือนมิ.ย.2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดใช้บริการดังกล่าวแล้วประมาณ 100,000 วอลเลต คาดว่าสิ้นปี 2562 ยอดวอลเลตจะเพิ่มขึ้นเป็น 300,000 วอลเลต​ มียอดการให้สินเชื่อแก่สมาชิก​แกร็บแล้วประมาณ 50 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายสินเชื่อดังกล่าวสิ้นปีนี้ที่​ 100 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...