xs
xsm
sm
md
lg

SCBจับมือNIBติวเข้มเอสเอ็มอี-เพิ่มศักยภาพ-คุมหนี้เอ็มพีแอล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไทยพาณิชย์เชื่อสินเชื่อเอสเอ็มอีปล่อยใหม่ปีนี้เติบโตได้ตามเป้าหมาย 20% พร้อมคุมเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับ 8% พร้อมจับมือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเปิดหลักสูตรติวเข้มเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (SCB) เปิดเผยว่า ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ แนวโน้มสินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก(SME)ยังมีโอกาสเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่เติบโต 20% หรือคิดเป็น 60,000 ล้านบาท โดยช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาเติบโตดีกว่า 2 ไตรมาสแรก และเชื่อว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเติบโตต่อเนื่อง จากเดิมมียอดสินเชื่อปล่อยใหม่เฉลี่ยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อเดือน แต่ในไตรมาส3 มียอดเฉลี่ยปล่อยกู้สูงถึง 10,000 ล้านบาทต่อเดือน จากในช่วง 8 เดือนแรกของปีที่เติบโตแล้ว 19%

"ในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารได้พยายามพัฒนาทั้งในส่วนของระบบทางการเงินให้สะดวกมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงทักษะการประกอบธุรกิจต่างๆให้กับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะเป็นตัวช่วยให้เกิดความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น และส่งผลให้สินเชื่อปล่อยใหม่ในปีนี้มีโอกาสเป็นไปตามเป้าหมายที่วางได้"

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสินเชื่อปล่อยใหม่มีโอกาสเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่สินเชื่อคงค้างปีนี้เติบโตเพียงแค่ 5,000 ล้านบาท จากพอร์ตสินเชื่อคงค้างในปัจจุบันที่ 340,000-370,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลมาจากมีการชำระคืนหนี้ในช่วงที่ผ่านมา

**จับมือNIBติวเข้มเอสเอ็มอี**
ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์จับมือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(NIA)เปิดหลักสูตร "NIA-SCB Innovation-Base Enterprise (IBE)" ติวเข้มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลด้วยความรู้เชิงผู้ประกอบการ(Entrepreneurship) พร้อมกันนั้น ผู้เข้าร่วมหลักสูตรนี้จะมีโอกาสเข้าร่วม Business Matching พบกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของธนาคารจากหลากหลายอุตสาหกรรม เพื่อนำเสนอและพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์ทางด้านกระบวนการทำงานต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย และลดต้นทุนให้กับเอสเอ็มอี ทั้งยังเป็นการขยายฐานลูกค้าของบริษัทอีกด้วย เพื่อสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นทั้งสองฝ่ายแบบวิน-วิน

ทั้่งนี้ หลักสูตร NIA-SCB Innovation-Base Enterprise (IBE) เป็นหลักสูตรการอบรมที่เน้นไปในทางการทำ Business Matching, Testing Ground และการช่วยหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อติดอาวุธและบ่มเพาะชั้นเชิงทางธุรกิจให้กับบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่อยู่ในระยะ Growth Stage พร้อมเดินหน้าแข่งขันและเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมจะผลักดันธุรกิจกลุ่มนี้ให้สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดผ่าน 4 องค์ประกอบในการทำธุรกิจ ได้แก่ องค์ความรู้(Academy) ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน(Banding product and service) เครือข่ายธุรกิจ(Connection) และดิจิทัลโซลูชั่น(Digital solution) โดยใช้ระยะเวลาอบรม 26 สัปดาห์ จำนวนผู้เข้าอบรม 30 บริษัท

สำหรับความร่วมมือกับทาง NIA ในครั้งนี้ ก็เป็นอีกแนวทางที่จะช่วยให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL)ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการรู้จักวางแผนธุรกิจและการเงินได้ถูกทาง ทำให้โอกาสประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจสูงขึ้น โอกาสที่จะเป็นเอ็นพีแอลก็น้อยลง โดยปัจจุบันหนี้เสียกลุ่มเอสเอ็มอีอยู่ที่ระดับ 8% และสิ้นปีก็น่าจะทรงตัวในระดับนี้เช่นกัน รวมถึงเอ็นพีแอลในปีหน้าและปีต่อๆไปก็มีโอกาสลดลงต่อเนื่องด้วย

นางพิกุลกล่าวอีกว่า ธนาคารยืนยันว่าได้เตรียมวงเงินสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาโดยตลอด โดยเฉพาะเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจรวมด้วยเช่นกัน ส่วนผลกระทบจากอุทกภัยนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลข แต่เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อเอ็นพีแอล เนื่องจากหน่วยงานต่างๆเข้าไปดูแลตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการเองก็มีประสบการณ์อยู่บ้างแล้ว จึงเตียมรับมือได้ในระดับหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...