xs
xsm
sm
md
lg

“M” หุ้นกินยาว / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ M เจ้าของร้านอาหาร เอ็มเค สุกี้ สร้างข่าวฮือฮา หลังประกาศลงทุนในบริษัท แหลมเจริญ ซีฟู้ด จำกัด  โดยให้บริษัทลูกเข้าซื้อหุ้นในสัดส่วน 65% ของบริษัทจดทะเบียน ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,060 ล้านบาท

ราคาหุ้น M เมื่อวันจันทร์ที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ดีดตัวขึ้นรับข่าวทันที โดยขยับขึ้นมาปิดที่ 76.50 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือเพิ่มขึ้น 4.08% โดยก่อนหน้า ราคาเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ไม่ได้มีสัญญาณการใช้ข้อมูลภายในมาซื้อขายหุ้นแต่อย่างใด

การขยับขึ้นรับข่าวของหุ้น M เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนได้ประเมินแล้ว การทุ่มทุนกว่า 2 พันล้านบาท ซื้อหุ้น 65% ของ “แหลมเจริญ” จะให้ผลตอบแทนที่คุ้ม จึงเข้ามาซื้อหุ้นเก็บ

M เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2556 โดยนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคาหุ้นละ 49 บาท มีบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

การซื้อขายหุ้น M ไม่มีความตื่นเต้นมากนัก โดยเข้าตลาดหุ้นระยะแรก ราคาเคลื่อนไหวระดับ 49 บาท หรือแถวๆ ราคาจองอยู่พักใหญ่ ก่อนปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ เพราะไม่มีข่าวให้เก็งกำไรมากนัก และไม่มีนักลงทุนรายใหญ่เข้าไปจุดพลุราคาเหมือนหุ้นหลายตัว

ขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่กำหุ้นไว้แน่น ไม่ขายหุ้นออกมา ทำให้ปริมาณหุ้นหมุนเวียนในตลาดมีจำกัด โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 6,527 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 27.43% ของทุนจดทะเบียน และส่วนใหญ่ถือลงทุนระยะยาว ทำให้มูลค่าการซื้อขายหุ้นแต่ละวันไม่สูงนัก อยู่ในระดับไม่กี่สิบล้านบาท

ผู้ถือหุ้นใหญ่ M มี 2 กลุ่มคือ กลุ่มธีระโกเมน และกลุ่มหาญจิตต์เกษม โดยถือหุ้นรวมกันประมาณ 70% ของทุนจดทะเบียน ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม เคยทำรายการซื้อขายของนักลงทุนรายใหญ่หรือบิ๊กล็อต เมื่อต้นเดือนมกราคม 2561 โดยร่วมกันขายหุ้นให้นักลงทุนสถาบัน จำนวน 51 ล้านหุ้น หรือ 5.54% ในราคาหุ้นละ 83 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4,233 ล้านบาท

M เป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ และมีลักษณะหุ้นลงทุนระยะยาว โดยมีค่าพี/อี เรโช ประมาณ 27 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 3.4% จ่ายปันผลปีละ 2 ครั้ง และรักษาอัตราเงินปันผลตอบแทนได้อย่างสม่ำเสมอหลายปีติดต่อ ขณะที่ผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง

ปี 2560 มีรายได้รวม 16,457.74 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,424.85 ล้านบาท ปี 2561 มีรายได้รวม 17,233.76 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,573.53 ล้านบาท และงวด 6 เดือนแรกปีนี้ มีรายได้รวม 9,041.90 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 1,398.26 ล้านบาท

รอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น M ขยับขึ้นลงในกรอบแคบๆ โดยราคาต่ำสุดที่ 67 บาท และสูงสุด 81 บาท

ประวัติย้อนหลัง 6 ปี นับจากเข้าจดทะเบียน M เป็นหุ้นสะอาด ไม่เคยถูกตลาดหลักทรัพย์เตือน ไม่เคยถูกแขวนป้าย SP ไม่เคยตกเป็นหุ้นที่อยู่ในข่ายต้องใช้มาตรการกำกับ และไม่เคยเพิ่มทุน

การประกาศซื้อหุ้นบริษัท แหลมเจริญ ซีฟู้ด  ถือเป็นการขยับขยายการลงทุนครั้งสำคัญเป็นครั้งแรก เพื่อต่อยอดธุรกิจและเพิ่มช่องทางรายได้  ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า รายการลงทุนครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่ออนาคตการดำเนินงานของ M 

แต่ในระยะสั้น ยังไม่เห็นรายได้จาก “แหลมเจริญ ซีฟู้ด” ที่จะเข้ามาใน M อย่างชัดเจนนัก ราคาหุ้นจึงซึมซับรับข่าวได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น และน่าจะซึมซับข่าวดีไปแล้ว

นักลงทุนที่ต้องการซื้ออนาคต M ไม่ต้องรีบร้อนไล่ช้อน เพราะหุ้นคงวิ่งไปไหนไม่ไกล จึงสามารถรอคอยจังหวะเพื่อต่อรองราคาได้กำลังโหลดความคิดเห็น...