xs
xsm
sm
md
lg

KBANK ​ลุ้นสินเชื่อ​โต 5% เร่ง​หารายได้​ ตั้งแบงกิ้ง​เอเยนต์​เพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสิกรไทย​มั่นใจ​ดันสินเชื่อ​เติบโต​ได้แตะกรอบล่างที่​ 5% พร้อม​เดินหน้า​สร้างรายได้​ ทั้ง​บริหาร​เอ็นพีแอล​ เพิ่ม​ผลิตภัณฑ์​กองทุน​-แบงก์​แอชชัวรันส์​ เล็งตั้ง​แบงกิ้ง​เอเยนต์​เพิ่ม ต.ค.นี้​

น.ส.ขัต​ติ​ยา​ อินทร​วิชัย​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ ธนาคาร​กสิกรไทย ​(KBANK​)​ เปิดเผย​ว่า​ ในปี​นี้​สินเชื่อ​ของธนาคาร​น่าจะ​เติบโต​ได้แตะระดับ​กรอบล่างของเป้าหมาย​ที่​ 5% โดย​หลักๆ แล้วสินเชื่อ​ธุรกิจ​รายใหญ่​ ผู้ประกอบการ​เอสเอ็มอี​รายใหญ่​​ และสินเชื่อ​รายย่อย​ในส่วนที่มีหลักประกัน​ยังเติบโต​ได้ดี​ เช่น​ สินเชื่อ​บ้านซึ่งบางส่วน​มาจากการรีไฟแนนซ์​ และ​สินเชื่อ​บ้านในช่วงไตรมาสแรกที่เติบโต​ได้ดี​ก่อนที่จะบังคับ​ใช้เกณฑ์​ LTV

"จากภาวะเศรษฐกิจ​ที่ยังเติบโต​ได้​ไม่มากนัก​ สินเชื่อ​ก็คงมองที่กรอบล่าง​ 5% เป็น​หลัก​จากเป้าหมาย​ที่​ 5-7% เพราะ​เราปล่อย​กู้​อย่างระมัดระวัง​มาตั้งเเต่​ต้นปีแล้ว ซึ่ง​จุดเด่น​ของเราก็คือพอร์ต​เอสเอ็มอี​ที่ใหญ่​ และยัง​มีแผนที่จะขยาย​ไปสู่​รายย่อยโดยที่เริ่มไปแล้วเป็นกลุ่ม​ลูกค้า​เดิมที่ใช้​ระบบ​ Data​ Analysis คัดสรร​มา​ ขณะที่​สินเชื่อธุรกิจ​ส่วนใหญ่​ยังเป็น​ Working Cap"

สำหรับ​สินเชื่อ​ที่ไม่​ก่อให้เกิด​รายได้ ​(NPL​) ​ของ​ธนาคาร​นั้น​ ในสิ้นปี​นี้​กน่าจะ​ทรงตัว​ในระดับ​ใกล้เคียง​กับปัจจุบัน​ที่​ 3.4% แม้ว่าธนาคาร​จะมีแนวทาง​การบริหาร​จัดการ​เอ็นพีแอลเอง​จากเดิมที่มักจะขายออกไป​ ซึ่ง​ในปีนี้ได้เริ่มดำเนินการ​ไปแล้ว​โดย​จะเน้นในกลุ่ม​ที่มี​หลักประกัน​เกินกว่ามูลหนี้​ที่​จะ​ให้ความร่วมมือในการเจรจา​บริหาร​จัดการ​หนี้​ค่อนข้าง​ดี​ ซึ่ง​ขณะนี้​ยังไม่สามารถ​ประเมิน​ผลการบริหาร​โดยรวมได้ เนื่องจาก​เพิ่งเริ่มดำเนินการ​เป็น​ปีแรก​ได้​ โดย​เอ็นพีแอล​ที่ธนาคารนำมาบริหาร​จัดการ​นั้น​มีประมาณ​ 15,000​ ล้าน​บาท

ส่วน​รายได้​ค่าธรรมเนียม​ในปีนี้​ธนาคารมีแผนเพิ่มรายได้ค่าฟีในหลายธุรกิจ รวมถึงออกโปรดักต์การลงทุนใหม่ๆ ให้มีความหลากหลายและตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น​ รวมถึง​ธุรกิจ​แบงก์​แอชชัวรันส์​ที่เริ่มเติบโต​ได้ดี​ขึ้น​ แต่โดยภาพรวมของรายได้​ค่าธรรมเนียม​ของ​ธนาคาร​ในปี​นี้​จะยังคงติดลบ​อยู่​

นอกจากนี้​ ธนาคาร​ยังแผนที่จะเพิ่ม​ตัวแทนธนาคาร (Banking Agent) โดยในช่วงเดือน ต.ค.2562 จะมีการประกาศตัวแทนธนาคารเพิ่ม​ จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้วประมาน 6 ราย ซึ่ง​ธุรกิจ​ ​Banking agent ของธนาคารในช่วงที่ผ่านมา​ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี​ มีปริมาณ​ธุรกรรม​เติบโตมาก ช่วงเดือนสิงหาคม​ที่ผ่านมา​มียอดทะลุ 1 ล้านรายการต่อเดือน

อนึ่ง​ ปัจจุบันธนาคารแต่งตั้ง banking agent แล้ว 6 ราย ประกอบด้วย 7-11 (11,000 สาขา) ให้บริการทั้งฝากและถอน (ถอนเริ่ม 17 ก.ค.62) ไปรษณีย์ไทย (1,500 สาขา) แฟมิลี่มาร์ท (1,300 สาขา) บิ๊กซี (1,000 สาขา) บางจาก (อินทนิน/สปา 27 สาขา) อเมซอน (1 สาขา)

ขณะ​เดียวกัน​ ธนาคาร​ก็ยังเดินหน้า​ขยายธุรกิจไปยังภูมิภาค​ AEC+3 อย่างต่อเนื่อง​ ซึ่งปัจจุบันได้เตรียมการไว้แล้ว แต่สามารถผลักดันแผนงานอย่างเป็นรูปธรรมได้ในช่วงปี 2563 นี้ ซึ่ง​การขยายธุรกิจ​ไปยังภูมิภาค​ดังกล่าว​ถือเป็น​อีกแนวทางที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ธนาคาร​ทั้งในส่วนของการปล่อย​สินเชื่อ​และรายได้ค่าธรรมเนียม​
กำลังโหลดความคิดเห็น...