xs
xsm
sm
md
lg

SCB​​เผยแผนรับDisruption-เน้นโตยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไทยพาณิชย์​เผยแผนรับมือ​ Disruption​ "ลดต้นทุน​30%-เพิ่มลูกค้าบนดิจิทัล​แพลตฟอร์ม​เป็น​ 20ล้านราย-เพิ่มผู้เชี่ยวชาญ​ไอที​เป็น​3พัน​คน" เพื่อ​สร้าง​ ROE​ อย่างยั่งยืน​ ด้านอัตรา​ดอกเบี้ยเงินฝาก​อยู่​ระหว่าง​พิจารณา​

นาย​อาทิตย์​ นันทวิทยา​ ประธาน​เจ้า​หน้าที่​บริหาร​และ​ประธาน​กรรม​การบริหาร​ ธนาคาร​ไทยพาณิชย์​(SCB​)​กล่าว​ใน​งาน​สัมมนา​"ปรับแผน​การลงทุน​ ปรับกลยุทธ์​ทางธุรกิจ​ ก่อนวิฤกต​จู่โจม" ที่จัดโดย​หนังสือพิมพ์​ข่าวหุ้น​ว่า​ ธนาคาร​พาณิชย์​ก็​เป็น​ธุรกิจ​หนึ่ง​ที่โดน​ Disruption​ จากเทคโนโลยี​ที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว​ตั้งแต่​ 3-4​ ปีก่อน​ ดังจะ​เห็น​ได้จาก​อัตรา​ผลตอบแทน​ของผู้ถือหุ้น​(ROE)​ของธนาคาร​พาณิชย์​ทั้งระบบ​ตั้งแต่​ปี​ 2010 ที่อยู่​ในระดับ​เกือบ​ 20% มาอยู่ที่​ 10%ต้นๆในปี​2018 ขณะที่​พฤติกรรม​การใช้สาขาของ​ลูกค้า​นั้น​ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ​โดย​ปี​ 2019​ มีสัดส่วน​ผู้​ใช้ช่องทาง​ Mobile Banking สูง​ถึง​ 60% ใช้เอทีเอ็ม​ 34% และสาขา​เพียง​ 4% ซึ่ง​ก็​เป็น​จุด​ที่​ต้องมีการปรับเปลี่ยน​เช่นกัน​

ทั้งนี้​ ธนาคาร​ไทยพาณิชย์​เองก็ได้เตรียม​พร้อมในการปรับตัว​โดย​จัดงบลงทุน​ด้านไอที 40,000​ ล้านบาทตามแผนปรับ​โครงสร้าง​องค์กร​ใน​ 4 ปี​ที่​ผ่านมา​ ซึ่ง​จากแผนงานดังกล่าว​ก็อาจจะ​กระทบกับผลดำเนิน​งานของธนาคาร​อยู่​พอสมควร​ แต่​ทำให้​ธนาคาร​สามารถ​ดำรงอยู่ได้​ และพร้อม​ที่จะ​เดิน​หน้าใน​ระยะต่อไป

โดยแผนงานกรอบใหญ่ที่วางไว้​ 3 ด้าน​ ได้แก่​ การปรับโครงสร้าง​องค์กร​ให้สามารถ​ลดต้นทุน​ในการบริการให้ได้​ 30%จึงจะมีโอกาส​สร้างผลกำไร​อย่างยั่งยืน​ รวมถึง​เพิ่มฐานลูกค้า​บนดิจิทัล​แพลตฟอร์มทั้งในส่วนของธนาคาร​และพันธมิตร​ให้ได้​ 20​ ล้านราย​ และเพิ่มผู้เชี่ยวชาญ​ทางด้านเทคโนโลยี​จาก​ปัจจุบัน​ที่​ 800​ คน​ เป็น​ 3,000​ คน​ เพื่อ​เพิ่ม​ศักยภาพ​ในการบริการ​ และพัฒนาผลิตภัณฑ์​ที่ตอบโจทย์​ลูกค้า​อย่างแท้จริง​ และเป็นนวัตกรรม​เฉพาะ​ของธนาคาร​ที่ยากแก่การเลียนแบบ

สำหรับ​บางจุ​ดที่ทำไปแล้วก็จะเป็น​การนำเอาเทคโนโลยี​บลอก​ เชน​ เข้ามาใช้ในธุรกิจ​ของ​ลูกค้า​ อาทิ​ บริษัท​ เอสซีจี​ รวมถึง​การปล่อยกู้ผ่านช่องทางดิจิทัล​ซึ่ง​จะใช้​ AI​ เข้ามาช่วย​ และธุรกิจ​ Wealth​Management​ ที่นำระบบ​แมชชิ่ง​ เลิร์นนิ่งมาใช้​

"สิ่งที่เราทำมาตลอด​ 4 ปีนั้น​ ไม่ได้​ถูกทั้งหมด​ ที่ผิดก็​มี​แต่เราก็ได้เรียน​รู้อะไรจากสิ่งที่ผิดได้มาก​ และสิ่งที่สำคัญ​คือ​ เราต้องเปลี่ยน​ ก่อนที่จะ​ไม่สามารถ​เปลี่ยน​อะไร​ได้แล้วก็​หายไปในที่สุด​ บางธุรกิจ​อาจจะ​คิดว่าเอากำไรไว้ก่อน​ แต่กว่า​คิดจะเปลี่ยนก็ไม่ทันแล้ว​ เพราะ​ Disruption​ ที่มาตอนนี้​ถือว่า​ Wave​ แรกเท่านั้น​ แต่ถ้ายังไม่เริ่มปรับก็ไม่ทันแล้ว​"

ส่วนการ​พิจารณา​เรื่อง​ดอกเบี้ย​นั้น​นายอาทิตย์​กล่าว​ว่า​ ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างการพิจารณาอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หลังจากมีธนาคารพาณิชย์บางแห่งพิจารณาเรื่องนี้อยู่ แต่ธนาคารคงไม่เข้าไปแข่งขันในเรื่องนี้แน่นอน แต่ก็ต้องพิจารณาไปตามอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ธนาคารจะพยายามคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในส่วนของกลุ่มลูกค้ารายย่อยและกลุ่มผู้มีรายได้น้อยให้ได้นานที่สุด ขณะที่กลุ่มลูกค้านิติบุคคลและบุคคลรายใหญ่​ธนาคาก็ไม่สู้เช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...