xs
xsm
sm
md
lg

PPPM ฟื้นคืนชีพ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากปลดป้าย SP กลับมาซื้อขายใหม่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา หุ้นบริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM พุ่งทะยานต่อเนื่อง 5 วันติด โดยนักลงทุนแห่เข้ามาเก็งกำไร ภายใต้ความคาดหวังว่า คณะกรรมการบริษัทฯ ชุดใหม่ จะแก้ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินและฟื้นฟูผลประกอบการให้พลิกกลับมาเป็นกำไรได้

ก่อนหน้านี้ หุ้น PPPM ถูกถล่มขายอย่างหนัก เนื่องจากผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ จนราคาร่วงลงมาปิดที่ 79 สตางค์ ในวันที่ 14 สิงหาคม แต่นับจากนั้นขึ้นแรงมาตลอด จนวันที่ 21 สิงหาคม ปิดที่ 1.56 บาท หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 100% ใน 5 วันทำการ

การขยับขึ้นอย่างร้อนแรงของหุ้น PPPM ส่งผลต่อเนื่องถึงหุ้นอีก 3 บริษัทในเครือ ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC หุ้นบริษัท สตาร์ ยูนิเวอร์แซล เน็ตเวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ STAR และหุ้นบริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ACAP

เพียงแต่หุ้นในกลุ่มเดียวกันอีก 3 บริษัท ราคาไม่ขยับขึ้นอย่างหวือหวาเหมือน PPPM เท่านั้น

โครงสร้างการถือหุ้นในกลุ่ม PPPM มีลักษณะเดียวกับกลุ่มบริษัทเงินทุน เอกธนกิจ จำกัด หรือ FIN-1 ของนายปิ่น จักกะพาก ในอดีต โดยมีการถือหุ้นไขว้กัน ราคาหุ้นมักเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน เมื่อหุ้นตัวใดตัวหนึ่งขยับขึ้น จะส่งผลในเชิงจิตวิทยา กระตุ้นให้หุ้นตัวอื่นในกลุ่มเดียวกันขยับตาม เพราะได้รับอานิสงส์จากการถือหุ้นไขว้กัน

แต่ถ้าบริษัทใดเกิดปัญหา จะส่งผลกระทบต่อหุ้นตัวอื่นในกลุ่ม และช่วงที่หุ้น PPPM ถูกถล่ม เพราะปัญหาผิดนัดชำระหนี้ หุ้นในกลุ่มหลายตัวก็ถูกถล่มจนติดฟลอร์ตามเหมือนกัน

หุ้น PPPM ในระยะสั้น ถือว่าพ้นจากวิกฤตแล้ว ราคาเริ่มตั้งหลักใหม่ ซึ่งเป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริษัทชุดใหม่ ที่สามารถเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนกลับมาได้ ด้วยการเสนอแนวทางการแก้ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินและฟื้นฟูผลประกอบการบริษัท เพื่อพลิกสู่ผลกำไร หลังจากขาดทุนหลายปีติดต่อ

ราคาหุ้น PPPM ที่เด้งขึ้นมายืนระดับ 1.56 บาท เมื่อเทียบกับราคาที่เคยขึ้นไปยืนเหนือ 6 บาท เมื่อปีก่อน ถือว่าไม่สูงนัก แต่ถ้าเทียบกับปัจจัยพื้นฐานปัจจุบัน ไม่อาจคำนวณได้ว่า ราคาหุ้น PPPM มีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะไม่อาจคำนวณด้วยปัจจัยพื้นฐาน เนื่องจากไม่มีค่าพี/อี เรโช หรืออัตราเงินปันผลตอบแทนที่จะนำมาคำนวณ

นักลงทุนที่แห่เข้าลุยหุ้น PPPM ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ยกเว้นขาใหญ่ จึงเป็นการเก็งกำไร บนความคาดหวังว่าคณะกรรมการบริษัทฯ ชุดใหม่จะฟื้นฟูผลประกอบการได้ ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจะได้รับการแก้ไข

นักลงทุนเสียหายกับ PPPM ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้นกู้ที่ไม่ได้รับการไถ่ถอนตามกำหนด หรือนักลงทุนที่ติดหุ้น PPPM ไว้

ถ้าคณะกรรมการ PPPM ชุดใหม่ มีความมุ่งมั่นฟื้นฟูฐานะของบริษัทจริง มีฝีมือในการกอบกู้วิกฤตบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ได้จริง และสามารถพลิกผลประกอบการให้มีกำไรได้ จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะผู้ถือหุ้นกู้และผู้ถือหุ้นสามัญที่ติดหุ้นต้นทุนสูง จะได้รับการเยียวยา

หรือแม้แต่นักเก็งกำไรที่แห่ลุยหุ้น PPPM ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมจะได้ไม่ต้องเจ็บตัวกันอีก

แต่คณะกรรมการ PPPM ชุดใหม่ จะทำตามคำมั่นที่ให้ไว้กับนักลงทุนได้หรือไม่ ขณะนี้ไม่มีใครรับประกันได้ นอกจากเฝ้ารอดูกันเท่านั้น ซึ่งต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่

ราคาหุ้นถูกลากขึ้นไปรอรับข่าวดีล่วงหน้าแล้ว ซึ่งถ้าปัญหาสภาพคล่องทางการเงินแก้ไขไม่ได้ ผลประกอบการบริษัทไม่ฟื้น และไถ่ถอนหุ้นกู้ไม่ได้ตามที่สัญญาไว้กับนักลงทุน

หุ้น PPPM จะถูกถล่มอีกรอบ และอาจดิ่งจมดินกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คงต้องมองโลกดีไปก่อน และหวังว่าคณะกรรมการ PPPM ชุดใหม่ จะฟื้นฟูฐานะการเงินและผลประกอบการได้

แต่ถ้าคณะกรรมการชุดใหม่ กอบกู้วิกฤตของบริษัทไม่ได้ตามที่คุยไว้ ไม่เพียงนักลงทุนในหุ้น PPPM เท่านั้นที่เจ็บซ้ำ แม้แต่ นักลงทุนหุ้น STAR, ACAP และ AEC จะถูกลูกหลง ไปด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...