xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งทุบถึงตาย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กูรูหุ้นบางคนที่เคยทำนายว่า ต่างชาติจะขนเงินมาไล่ซื้อหุ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง น่าจะออกมาสารภาพผิดกับนักลงทุนเสียโดยดี เพราะต่างชาติได้กลับมาตามคำทำนาย และนับตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กลับปักหลักขายหุ้นทิ้งอย่างหนัก เหมือนจะล้างพอร์ต

ตลาดหุ้นที่ดิ่งลงเหว จากจุดสูงสุดประมาณ 1,774 จุด และรูดลงมาต่ำสุดที่ระดับ 1,590 จุด ระหว่างชั่วโมงซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม เกิดจากต่างชาติถล่มขายหุ้นไม่ยั้งมือ จนยอดขายหุ้นสุทธิสะสมเดือนสิงหาคมมีจำนวนทั้งสิ้น 35,420.47 ล้านบาท

ความกังวลในผลกระทบจาก สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เป็นชนวนให้ต่างชาติเทขายหุ้น หลังจากซื้อมาตลอดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ทำให้ยอดซื้อหุ้นสุทธิสะสม 7 เดือนแรกมีจำนวนรวม 60,700 ล้านบาท หลังจากปี 2561 ขายหุ้นสุทธิรวมทั้งสิ้นประมาณ 2.8 แสนล้านบาท

แต่ความกังวลในผลกระทบสงครามการค้า เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ต่างชาติแห่เทขายหุ้น หรือ มีเหตุผลอื่นที่นักลงทุนยังไม่รู้อีกหรือไม่

นักลงทุนต่างชาติมีมุมมองไม่ดีนัก สำหรับทิศทางตลาดหุ้นระยะสั้น เพราะถ้ามีมุมมองที่ดี คงไม่ขนหุ้นมาเทขาย เหมือนจะเลิกเล่น

และแม้จะขายหนักมาตลอดเกือบ 3 สัปดาห์เต็ม แต่ไม่มีสัญญาณว่า ต่างชาติจะหยุดขาย แม้ตลาดหุ้นจะถูกถล่มจนแทบจมดินแล้วก็ตาม

ถ้าต่างชาติขายไม่เลิก หุ้นคงฟื้นลำบาก

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนรายย่อยเป็นผู้ซื้อสวนหมัดต่างชาติอยู่รายเดียว แต่ช่วงหลัง กองทุนรวมในประเทศโดดเข้ามาช่วยนักลงทุนรายย่อยซื้อ ขณะที่พอร์ตโบรกเกอร์อยู่ฝ่ายต่างชาติ โดยขายหุ้นตามฝรั่ง

แต่ราคาหุ้นที่ลงที่ลึกมาก ทำให้โบรกเกอร์กลับใจมาซื้อหุ้น ส่งผลให้นักลงทุนภายในประเทศทุกกลุ่มอยู่ฝั่งผู้ซื้อ และมีเพียงต่างชาติกลุ่มเดียวที่ขาย

แม้ผนึกกำลังร่วมกันซื้อ แต่ยังรับมือแรงของต่างชาติไม่อยู่ โดยดัชนีหุ้นปักหัวลงต่อไป ลงชนิดไม่ได้เห็นแสงเดือนแสงตะวัน จะผงกหัวขึ้นมาสักหน่อย ต่างชาติก็ทุบร่วงลงไปอีก

นักลงทุนรายย่อยรอบนี้เจ็บหนัก เพราะซื้อตลอด ซื้อเพราะคิดว่า ราคาหุ้นลงมาถูกแล้ว แต่พรุ่งนี้กลับถูกกว่า ทำให้ต้องแบกหุ้นต้นทุนสูงกันอ่วม

ดัชนีหุ้นที่ลงมาในระดับ 1,600 จุด ถือว่ามีความน่าสนใจ แต่ปัญหาคือ ข่าวร้ายยังไม่จบ และต่างชาติยังปักหลักขาย เหมือนจงใจจะกดดัชนีหุ้นให้รูดลงต่อ

เพียงแต่นักลงทุนในประเทศทั้ง 3 กลุ่มคือ กองทุนรวม พอร์ตโบรกเกอร์ และนักลงทุนรายย่อย ตอนนี้กลายเป็นแนวร่วม หันมาซื้อหุ้น ต้านแรงขายของต่างชาติ ประคองดัชนีหุ้นไม่ให้ทรุดหนัก

แม้ปัจจัยภายนอกไม่นิ่ง สงครามการค้ารอบใหม่พร้อมปะทุตลอดเวลา สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงยังต้องจับตา และต่างชาติไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเทขายหุ้นทิ้ง

แต่ดัชนีหุ้นที่รูดลงมา 180 จุด ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ถือว่าซึมซับรับข่าวร้ายไประดับหนึ่งแล้ว ถ้าปัจจัยภายนอกไม่เลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่ ตลาดหุ้นน่าจะยืนประคองตัวได้

ดัชนีระดับ 1,600 จุด กำลังเป็นด่านทดสอบว่า จะเป็นแนวตั้งรับแรงขายของต่างชาติได้หรือไม่ ถ้ารับอยู่ ขาลงรอบใหญ่ของตลาดหุ้นอาจจบลงชั่วคราว เพื่อรอปัจจัยชี้นำใหม่ และถ้าไม่มีข่าวร้ายซ้ำเติม นักลงทุนอาจเริ่มมีรอยยิ้มกลับมา

ช่วงนี้ นอกจาก เฝ้าจับตาปัญหาสงครามการค้า และการประท้วงบนเกาะฮ่องกงแล้ว ยังต้องเกาะติดนักลงทุนต่างชาติ เพราะจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า หุ้นปิดรอบขาลงอย่างถาวร เพื่อเปลี่ยนเป็นเข้าสู่รอบขาขึ้นหรือยัง

สถานการณ์ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์แม้จะกระเตื้องขึ้น แต่นักลงทุนอย่าเพิ่งวางใจ เพราะปัจจัยภายนอกยังแปรปรวน และอาจฉุดให้หุ้นรอบนี้ทรุดหนักกว่าที่คิดก็ได้

ใจเย็นๆ ยืนดูเหตุการณ์ต่ออีกหน่อยดีไหม ดูให้มั่นใจว่า หุ้นปรับฐานสะเด็ดน้ำแล้วจริงๆ จึงโดดกลับลุยหุ้นเต็มตัวกำลังโหลดความคิดเห็น...