xs
xsm
sm
md
lg

ตายหมู่ในหุ้น PPPM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นบริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM กลับมาซื้อขายได้เพียงวันเดียว ถูกตลาดหลักทรัพย์แขวน SP พักการซื้อขายอีกครั้ง โดยไม่รู้ว่าจะได้รับการปลด SP เมื่อไหร่ และทิศทางราคาหุ้นจะเป็นอย่างไร

การเปิดซื้อขายใหม่เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา หุ้น PPPM ถูกถล่มขายอย่างหนัก ราคาหวิดติดฟลอร์ ก่อนดีดตัวขึ้นมาปิดที่ 1.97 บาทได้ แต่ใครที่ตัดสินใจตัดขายขาดทุนถือว่าพ้นทุกข์จากหุ้นตัวนี้ไปแล้ว ส่วนคนที่ยังถือหุ้นติดมืออยู่ คงต้องเครียดหนัก

เพราะชะตากรรมหุ้น PPPM อยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วง

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอนุมัติให้เปิดซื้อขายหุ้น PPPM หลังถูกแขวนป้าย SP พักการซื้อขายเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อ พล.อ.เชาวฤทธิ์ ประภาจัตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฯ ได้ชี้แจงถึงปัญหาการผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ลำดับที่ 1 วงเงิน 260.50 ล้านบาท

พล.อ.เชาวฤทธิ์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ธนาคารไทยพาณิชย์ นายทะเบียนหุ้นกู้ ได้ชำระเงินให้ผู้ถือหุ้นบางส่วนแล้ว จำนวน 216.8 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะเจรจาชำระหนี้ให้ธนาคารโดยเร็วที่สุด

และหนี้หุ้นกู้ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 43.7 ล้านบาทนั้น บริษัทจะชำระดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นให้ผู้ถือหุ้นกู้ทุกราย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับหุ้นกู้ลำดับที่ 2 วงเงิน 319 ล้านบาท ซึ่งครบกำหนดชำระในวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น บริษัทจะชำระดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นภายใน 5 วัน หรือภายในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

ส่วนหุ้นกู้ลำดับที่ 3-5 วงเงินรวม 541.60 ล้านบาทนั้น บริษัทจะจัดการบริหารการเงินเพื่อให้ชำระหนี้ได้ตามกำหนด

แต่ค่ำวันที่ 2 สิงหาคม ธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะนายทะเบียนหุ้นกู้ PPPM ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ถึงกรณีที่ PPPM อ้างว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายทะเบียนหุ้นกู้ได้ชำระหนี้จำนวน 216.8 ล้านบาทให้ผู้ถือหุ้นกู้ลำดับที่ 1 ซึ่งไทยพาณิชย์ระบุว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เนื่องจาก PPPM ไม่ได้นำเงินฝากเข้าบัญชีเพื่อชำระหนี้ไถ่ถอนหุ้นกู้ ส่วนเงินที่โอนเข้าบัญชีเงินฝากของผู้ถือหุ้นกู้นั้น เป็นการตัดเงินของธนาคารจากระบบด้วยความผิดพลาด

คำชี้แจงของธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นการตอกย้ำว่า PPPM ยังไม่จ่ายเงินไถ่ถอนหุ้นกู้ลำดับที่ 1 แต่ธนาคารไทยพาณิชย์จ่ายแทนไปก่อน ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดในระบบบริหารจัดการภายในของธนาคารไทยพาณิชย์

เงินจำนวน 216.8 ล้านบาทของธนาคารที่ไถ่ถอนหุ้นกู้แทน PPPM ถือว่าอ้อยเข้าปากช้างไปแล้ว จะเรียกคืนทันทีทันใดไม่ได้ แม้ผู้บริหาร PPPM อ้างว่า จะเจรจาชำระหนี้คืนธนาคารโดยเร็วที่สุดก็ตาม แต่ไม่มีเงื่อนเวลาว่า จะจ่ายคืนให้เมื่อไหร่

คำชี้แจงของธนาคารไทยพาณิชย์ ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ ต้องขึ้นเครื่องหมาย “H” พักการซื้อขายหุ้น PPPM ในการซื้อขายภาคเช้าวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม เพื่อรอให้ฝ่ายบริหารชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการชำระหนี้หุ้นกู้ลำดับที่ 1 และเมื่อยังไม่ได้รับคำชี้แจง จึงขึ้นเครื่องหมาย SP พักการซื้อขายตั้งแต่ภาคบ่ายวันเดียวกัน

PPPM ยังถูกมรสุมกระหน่ำไม่หยุด เพราะแม้หุ้นกู้ลำดับที่ 1 ของ PPPM อาจผ่านพ้นไปได้ เพราะธนาคารพาณิชย์ได้จ่ายแทนไปแล้ว 216 ล้นบาท แต่หุ้นกู้ลำดับที่ 2 จำนวน 319 ล้านบาท ซึ่งขอเลื่อนจ่ายภายในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ผู้ถือหุ้นยังต้องลุ้นระทึกว่า จะได้รับการชำระหนี้คืนจริงหรือไม่

และหาก ไม่สามารถชำระหนี้ให้ผู้ถือหุ้นกู้ได้ PPPM จะเกิดวิกฤตทันที

ชะตากรรมของหุ้นตัวนี้อาจไม่แตกต่างจากหุ้นบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC และบริษัท เอ็นเนอร์นี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH โดยฉากสุดท้ายอาจปิดลงด้วยความเสียหายของผู้ถือหุ้นและผู้ถือหุ้นกู้ และไม่อาจเรียกหาความรับผิดชอบจากผู้บริหารคนใดของ PPPM ได้

PPPM เป็นชื่อย่อมาจาก 3 ผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่มีอักษรย่อ ป.เหมือนกัน และถ้าแปลความของ PPPM หมายถึง 3 ป. ที่ดีเลิศ เพียงแต่ ป.1 ในจำนวน 3 ป. เป็นนักลงทุนขาใหญ่ มีพฤติกรรมเข้าข่ายการสร้างราคาหุ้นหลายตัว และใช้นอมินี หรือใช้ตัวแทนถือหุ้นใน PPPM

ราคาหุ้น PPPM ที่หวือหวาในบางช่วง โดยถูกลากขึ้นเหนือ 6 บาท ก็อาจเกิดจากนักลงทุนขาใหญ่ชื่อ ป. และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังปมปัญหาทั้งหมดของบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้

สถานการณ์ PPPM ไม่ดีเอามากๆ และภายในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ถ้าหาเงินไถ่ถอนหนี้หุ้นกู้ลำดับที่ 2 จำนวน 319 ล้านบาทไม่ได้ อาจเป็นจุดจบของหุ้นตัวนี้

นักลงทุนรายย่อยกำลังต้องตายหมู่อีกครั้งในหุ้น PPPM ขณะที่ ขาใหญ่อาจหอบความมั่นคั่งอย่างลอยนวล ไม่ต้องรับผิดชอบต่อหายนะของผู้ถือหุ้นและผู้ถือหุ้นกู้

และไม่รู้ว่า ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ จะลากคอใครมาลงโทษได้หรือไม่ หาก PPPM ต้องมีอันเป็นไปกำลังโหลดความคิดเห็น...