xs
xsm
sm
md
lg

โฮมบายเออร์ไกด์จัดงาน “Home Buyers Expo 2019”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บริสุทธิ์  กาสินพิลา
โฮมบายเออร์ไกด์เดินหน้าจัดงาน “Home Buyers Expo 2019” ไม่หวั่นระเบิดป่วนเมือง เชื่อกระทบความเชื่อมั่นระยะสั้น ผู้ประกอบการขนกว่า 100 โครงการจัดโปรฯ กระตุ้นยอดขาย คาดคนชมงานไม่น้อยกว่า 50,000 คน ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม ไบเทค บางนา

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ผู้จัดงาน “Home Buyers Expo 2019” เปิดเผยว่า การสื่อสารในยุคดิจิทัลทำให้พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยผู้บริโภคจะหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ทุกช่องทางและเปรียบเทียบจนแน่ใจก่อนแล้วค่อยตัดสินใจเดินไปที่ Shelf สินค้า ซึ่งพฤติกรรมของผู้ซื้อบ้าน-คอนโดฯ ก็เช่นเดียวกัน จะหาข้อมูลล่วงหน้าทางอินเทอร์เน็ตก่อนและเข้าชมงานเพื่อมาซื้อมากขึ้น

จากการรวบรวมข้อมูลผู้เข้าชมงานในช่วง 2-3 ปีหลัง พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยพบว่า ประมาณ 50% มีความพร้อมที่จะซื้อบ้าน โดย 20% ตั้งใจมาซื้อ อีก 30% ถ้ามีโปรโมชันตรงใจก็จะซื้อ ขณะที่ในอดีตคนที่เข้าชมงานจะมีความพร้อมที่จะซื้อบ้านเพียง 15% ในจำนวนนี้มี 5% ตั้งใจมาซื้อบ้าน อีก 10% ถ้ามีโปรโมชันตรงใจก็จะซื้อ และส่วนใหญ่จะมาเดินเก็บข้อมูล ดูโบรชัวร์และไปซื้อหลังงาน

“เราเก็บข้อมูลพฤติกรรมคนเข้าชมงานอย่างต่อเนื่อง และเห็นชัดเจนว่า กลุ่มคนที่เข้าชมงานเพราะตั้งใจมาซื้อมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 20% และอีกกลุ่มใหญ่คือ ถ้าโปรโมชันตรงใจก็จะซื้อ มีสัดส่วนถึง 30% ปีนี้จึงได้ปรับรูปแบบงานให้สอดรับต่อพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยการสร้างกระบวนการสื่อสารออนไลน์เชื่อมระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ซื้อ ผ่านแอปพลิเคชัน Home Event App. ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับข้อมูลและเปรียบเทียบโครงการก่อนมางาน ทั้งยังสามารถติดต่อพูดคุย Inbox กับโครงการที่สนใจได้โดยตรง หรือจองรับเงื่อนไขโปรโมชันพิเศษที่มีจำนวนจำกัดล่วงหน้าได้ด้วย” นายบริสุทธิ์ กล่าว

นายบริสุทธิ์ กล่าวต่อว่า Painpoint สำคัญของคนซื้อบ้านคือ กลัวจะตัดสินใจผิดพลาด หรือไม่แน่ใจว่าได้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดหรือไม่ ดังนั้น แม้การสื่อสารในยุคดิจิทัลจะทำให้ผู้บริโภคสามารถติดต่อกับแบรนด์ต่างๆ ได้โดยตรงและสะดวกสบาย แต่เนื่องจากที่อยู่อาศัยเป็นสินค้าราคาค่อนข้างสูง การตัดสินใจซื้อจึงไม่ง่าย ผู้บริโภคจำเป็นต้องเปรียบเทียบหลายโครงการเพื่อให้แน่ใจว่าตัดสินใจไม่ผิดพลาด งานมหกรรมที่อยู่อาศัยจึงยังสามารถทำหน้าที่เป็นตลาดกลางสำหรับการซื้อขายสินค้าอสังหาริมทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ งานมหกรรมที่อยู่อาศัยเป็นโอกาสดีที่ผู้บริโภคจะมีโอกาสพิจารณาเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายในเวลาเดียวและได้สื่อสารกับแบรนด์โดยตรง ขณะที่ผู้ขายก็มีโอกาสได้เจอกับกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากที่มาด้วยความพร้อมในการตัดสินใจซื้อ เพียงแต่ผู้จัดงานจะต้องมีกระบวนการเพื่อเชื่อมโยงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในโลกออนไลน์กับสินค้าที่ต้องการล่วงหน้า เพื่อทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อในงานได้มากที่สุด

นอกจากนี้ งาน“Home Buyers Expo 2019” ยังได้สร้างกระบวนการสื่อสารเพื่อหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้กับโครงการเชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อกลุ่มเป้าหมายกับผู้ขายตลอดขั้นตอนการซื้อ รวมถึงบริการหลังการขาย ขณะเดียวกัน เรายังขจัด Pain Point ของผู้บริโภคด้วยการนำเสนอสินค้าที่ครบหลากหลายทั้งโครงการใหม่ โครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ สินค้าราคาพิเศษ สินเชื่อที่อยู่อาศัย บริการให้คำแนะนำกู้ การตรวจรับบ้าน เช็กเครดิตบูโร

โดยงาน Home Buyers Expo 2019 ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม ณ ไบเทค บางนา ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีความพร้อม สะดวก สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีบางนา และในช่วงเวลาดังกล่าวมีงานมหกรรมใหญ่ที่จัดพร้อมกันอีก 2 งาน คือ Big Motor Sale 2019 และงาน Home Electronic Mid Year Sale 2019 ซึ่งน่าจะดึงดูดผู้มาชมงานเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า โดยคาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 50,000 ราย

สำหรับเหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นหลายจุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะสร้างความตกใจให้แก่ประชาชน แต่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประชาชนเคยประสบเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว และอาจกระทบความเชื่อมั่นในระยะสั้นเท่านั้น นอกจากนี้ บ้านยังเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เป็นการซื้อระยะยาวเมื่อมีความจำเป็นต้องอยู่อาศัยหรือขยายครอบครัวก็ต้องซื้อ แม้ว่าภาวะตลาดจะทำให้ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจออกไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องซื้อ

ด้าน นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เหตุลอบวางระเบิดที่ผ่านมานั้นนักลงทุนต่างชาติไม่ได้แสดงความตกใจหรือแปลกใจมากนักต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งอาจมาจากไทยประสบปัญหานี้มาหลายครั้ง ซึ่งไทยยังเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจต่อนักลงทุนมาก โดยเฉพาะการลงทุนอินฟราสตรักเจอร์ ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่ลงทุนคราวละหลายเส้นทาง เป็นการเปิดหน้าดิน เกิดทำเลใหม่ๆ ขึ้น การลงทุนของภาคเอกชนก็จะตามมา สำหรับงาน Home Buyers Expo 2019 บริษัทได้นำโครงการบ้านแนวราบร และคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จพร้อมโอนกว่า 200 ยูนิต ไปร่วมออกบูทภายในงานโดยจัดแคมเปญใหญ่เพื่อกระตุ้นยอดขายโดยเฉพาะส่วนลดสูงสุด 4-5 แสนบาท/ยูนิต

นายธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในภาวะที่ตลาดชะลอตัว ราคาที่อยู่อาศัยไม่ได้ปรับขึ้น อีกทั้งการจัดโปรโมชันดี ราคาดี ทำให้ผู้ซื้อได้ประโยชน์ การซื้อเพื่อลงทุนได้ผลตอบแทนสูงขึ้น โดยบริษัทจะนำคอนโดฯ ที่คาดว่าจะสามารถขายได้ในปีนี้ที่มีอยู่ราว 100 ยูนิตร่วมออกบูท


กำลังโหลดความคิดเห็น...