xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นแหยงแถลงนโยบาย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศการซื้อขายหุ้นในสัปดาห์นี้น่าจะคึกคัก เพราะมีข่าวดีกระตุ้น แต่ตลาดหุ้นกลับตกอยู่ในภาวะซึม เนื่องจากนักลงทุนชะลอการตัดสินใจเพื่อ รอดูการแถลงนโยบายของรัฐบาล

การแถลงนโยบายรัฐบาลชุดใหม่ ระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้ แม้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดหุ้น แต่ส่งผลกระทบในเชิงจิตวิทยา เพราะนักลงทุนไม่มั่นใจว่า การแถลงนโยบายจะเป็นไปอย่างราบรื่นหรือมีความวุ่นวายเพียงใด

และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตกเป็นเป้าการถล่มของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน จะรับมืออย่างไร เมื่อถูกอภิปรายโจมตี

นักลงทุนส่วนใหญ่ใจจดจ่อกับการแถลงนโยบาย พากันชะลอการซื้อขาย จนกว่าศึกการอภิปรายนโยบายรัฐบาลจะผ่านพ้น

ถ้าไม่มีวาระการแถลงนโยบายเข้ามาสอดแทรก ตลาดหุ้นคงพุ่งทะลุระดับ 1,750 จุดไปแล้ว เพราะปัจจัยนอกประเทศสดใส เอื้ออำนวยต่อการลงทุน โดยสหรัฐฯ กำลังส่งผู้แทนเจรจาปัญหาสงครามการค้ากับจีน ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะพิจารณาลดดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า และตลาดหุ้นทั่วโลกกระเตื้องขึ้น

ส่วนนักลงทุนต่างชาติปักหลักซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะช้อนเก็บหุ้นต่อไปในครึ่งปีหลัง

แต่หุ้นถูกฉุดด้วยปัจจัยภายใน ทั้งปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการเมือง โดยตัวเลขการส่งออกเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ลดลง 2.15% ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 4 ทำให้การส่งออกครึ่งปีแรกลดลง 2.91% ขณะที่บริษัทโบรกเกอร์ปรับลดประมาณการเป้าหมายผลกำไรบริษัทจดทะเบียนลงอีก

และศึกอภิปรายนโยบายรัฐบาล ซึ่งทำให้สถานการณ์การเมืองร้อนระอุขึ้น กลายเป็นปัจจัยลบระยะสั้นที่ทำให้นักลงทุนต้องพักการซื้อขายหุ้นชั่วคราว เพื่อรอดูผลการแถลงนโยบาย และสะกดให้ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะซึมๆ ทรุดๆ

ถ้านักลงทุนต่างชาติไม่โหมแรงซื้อเข้ามาพยุงตลาดไว้ ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์อาจทรุดหลุดระดับ 1,700 จุดไปแล้วเพราะปัจจัยภายในประเทศเต็มไปด้วยข่าวร้าย

นักลงทุนสถาบันในประเทศหรือกองทุนรวม ช่วงนี้ขายหุ้นออกลูกเดียว สะท้อนถึงมุมมองในเชิงลบเกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุน

และตลาดหุ้นในระดับค่า พี/อี เรโช เฉลี่ยสูงกว่า 18 เท่า ไม่ถือว่าตลาดหุ้นไทยราคาถูกนัก เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านย่านเอเชีย

นักวิเคราะห์หุ้นชื่อดัง สังกัดโบรกเกอร์ใหญ่ เคยคาดหมายว่า เงินทุนยังไหลเข้าต่อเนื่องยันครึ่งปีหลัง และการซื้อสุทธิของต่างชาติทุก 10,000 ล้านบาท จะทำให้ดัชนีหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นนับ 10 จุด แต่เดือนกรกฎาคม ต่างชาติมียอดซื้อหุ้นสุทธิกว่า 22,000 ล้านบาทแล้ว ดัชนีหุ้นกลับถดถอยลง

ทฤษฎีต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นจะต้องขึ้น จึงไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงเสมอไป อย่างน้อยปรากฏการณ์ในรอบนี้ก็เป็นสิ่งยืนยัน

เงินทุนที่ไหลเข้ามาในตลาดหุ้นช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าจะเป็นเงินร้อนหรือไม่ เพราะตลาดหุ้นไทยไม่มีเสน่ห์จูงใจเท่าไหร่นัก จึงต้องระวังการไหลออกของเงินทุน และระวังต่างชาติถล่มขาย

แต่ในระยะสั้นช่วงปลายสัปดาห์นี้ ปัจจัยที่นักลงทุนจับตามากที่สุดอยู่ที่ เวทีแถลงนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เพราะจะเป็นสิ่งที่ชี้นำตลาดหุ้นสัปดาห์หน้า

หุ้นจะขึ้นหรือลงอยู่ที่ผลการแถลงนโยบาย ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สอบผ่าน จะเป็นปัจจัยบวกทางการเมือง เรียกความมั่นใจให้นักลงทุน และแห่กลับมาไล่ซื้อหุ้น

แต่ถ้าสอบตก สัปดาห์หน้าหุ้นอาจฟุบต่อ

วันสองวันนี้ นักลงทุนเลิกเฝ้ากระดานหุ้นชั่วคราว หันมาเฝ้าหน้าจอ ดูการแถลงนโยบายแทน เพราะจะได้หรือเสีย ลุ้นกันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปรอดหรือไม่กำลังโหลดความคิดเห็น...