xs
xsm
sm
md
lg

บล.ทิสโก้มอง SET ระยะสั้นเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.ทิสโก้มอง SET ระยะสั้นเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว หลังรับรู้ข่าวเฟดเล็งลด ดบ.แล้ว ขณะที่งบฯ บจ. Q2/62 ชะลอตัว

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ เปิดเผยว่า ประเมินดัชนีหุ้นไทยในระยะสั้นจะเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว และแกว่งตัวพักฐานไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีกรอบแนวรับสำคัญที่บริเวณ 1,690-1,715 จุด สาเหตุเพราะผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทยในไตรมาส 2/2562 อาจชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนหน้า และลดลงเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสก่อน ประกอบกับตลาดหุ้นทั่วโลกรับรู้ข่าวการปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไปมากแล้ว และเงินบาทเริ่มกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งหลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับเกณฑ์มาตรการป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินบาทให้เข้มงวดมากขึ้น

ทั้งนี้ จากการรวบรวมประมาณการกำไรไตรมาส 2/2562 ของตลาดโดยรวมทั้งสิ้น 133 บริษัท (Bloomberg Consensus) ซึ่งมีมูลค่าตลาดรวมคิดเป็น 79% ของมูลค่าตลาดรวมทั้งหมด (ข้อมูล ณ วันที่ 17 ก.ค.) คาดว่าบริษัทจดทะเบียนไทยจะมีกำไรสุทธิโดยรวมอยู่ที่ 1.94 แสนล้านบาท ลดลง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 11% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ราคาน้ำมันที่ปรับลง และการตั้งสำรองผลประโยชน์พนักงานตามกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ จึงแนะนำให้นักลงทุนระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น และเลือกลงทุนเป็นรายตัว

"การลงทุนในเชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้แนะนำหาจังหวะตั้งรับช่วงอ่อนตัวบริเวณแนวรับสำคัญ โดยเน้นลงทุนหุ้นที่มี 3 คุณสมบัติครบ คือ 1. มีประเด็นบวกในระยะสั้น 2. คาดงบออกมาดี และ 3. มีปันผลจ่ายระหว่างกาล โดยธีมการลงทุนหลักช่วงนี้ยังชอบหุ้นอิงเศรษฐกิจในประเทศที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ ทั้งในแง่ของการบริโภคและการลงทุน แต่อยากให้นักลงทุนเลือกลงทุนเฉพาะหุ้นที่คาดว่างบจะเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และมีปันผลจ่ายระหว่างกาล" นายอภิชาติกล่าว

สำหรับหุ้นเด่นที่แนะนำลงทุนในช่วง 2-4 สัปดาห์ข้างหน้า คือ HMPRO, M, AMATA, ROJNA, EASTW, CK, SEAFCO, PYLON และ TASCO นอกจากนี้ สำหรับนักลงทุนที่ชอบหุ้นจ่ายปันผลสูง โดยมีอัตราการจ่ายปันผลมากกว่า 5% ต่อปี และต้องการรับผลตอบแทนจากเงินปันผลงวดนี้ แนะนำลงทุนในหุ้น ANAN, ASP, DIF, HANA, INTUCH, JASIF, KAMART, KKP, LH, LPN, MC, QH, ROJNA, SIRI, SPALI, TKS, TPIPP และ TVO

นายอภิชาติกล่าวว่า สำหรับการประเมินผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไทยไตรมาสที่ 2/2562 คาดว่ากลุ่มอุตสาหกรรมหลักที่มีกำไรรวมตั้งแต่ 1 หมื่นล้านบาทขึ้นไปจะมีกำไรลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เช่น กลุ่มธนาคารจะมีกำไรลดลง 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 6% จากไตรมาสก่อน

กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มีกำไรลดลง 42% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 14% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน กลุ่มวัสดุก่อสร้าง (CONMAT) มีกำไรลดลง 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 22% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ (PETRO) มีกำไรลดลง 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน

ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มขนาดกลาง-เล็กที่ฐานกำไรรวมต่ำกว่าระดับ 1 หมื่นล้านบาท คือ กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ (TRANS) มีกำไรเพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน กลุ่มเงินทุนและหลักทรัพย์ (FIN) มีกำไรเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน

กลุ่มประกันภัยและประกันชีวิต (INSUR) มีกำไรเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และกลุ่มธุรกิจการเกษตร (AGRI) มีกำไรเพิ่มขึ้น 65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...