หุ้นปิดเช้าพุ่ง 13.22 จุดตามตลาดต่างประเทศ ขานรับ Sentiment บวกจากคาดเฟดลด ดบ. และ "ฟิทช์" เพิ่มมุมมองไทยเป็น "Positive" แนวโน้มภาคบ่าย คาดตลาดมีโอกาสที่จะลดช่วงบวกลงเล็กน้อยเพราะเป็นวันสุดท้ายการซื้อขายหุ้นของสัปดาห์นี้ บางคนก็ไม่อยากถือหุ้นข้ามสัปดาห์
นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนหลักทรัพย์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับตัวขึ้นตามตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้ต่างเคลื่อนไหวในแดนบวกขานรับ Sentiment บวกจากเก็งโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่มีมากขึ้น อย่างไรก็ดี ยังต้องรอดูการประชุมเฟดในปลายเดือน ก.ค.นี้ และนักลงทุนต่างชาติยังซื้อสุทธิต่อเนื่องด้วย
นอกจากนี้ "ฟิทช์ เรทติ้งส์" ได้ปรับมุมมองประเทศไทยจาก "Stable" เป็น "Positive" ซึ่งเป็นผลบวกต่อกลุ่มแบงก์โดยตรง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แม้กำไรของกลุ่มแบงก์งวดไตรมาส 2/62 จะออกมาไม่ดีเท่าไร และยังคาดหวังว่าสำนักวิจัยอื่นๆ จะมีการปรับเรทติ้งของประเทศไทยขึ้นด้วย
ทั้งนี้ ยังต้องติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยที่จะทยอยออกมา ส่วนต่างประเทศก็ติดตามความคืบหน้าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน รวมถึงติดตามเรื่องเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ที่จะเข้าสภาฯ พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งจะมีผลต่อเงินดอลลาร์สหรัฐ เพราะทุกครั้งที่เพดานหนี้มีปัญหาค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็จะอ่อนค่าลง
ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,736.66 จุด เพิ่มขึ้น 13.22 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +0.77% มูลค่าการซื้อขาย 31,761.27 ล้านบาท
สำหรับแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่ายนี้ นายมงคลกล่าวว่า ตลาดฯ มีโอกาสที่จะลดช่วงบวกลงเล็กน้อย เพราะเป็นวันสุดท้ายการซื้อขายหุ้นของสัปดาห์นี้ บางคนก็ไม่อยากถือหุ้นข้ามสัปดาห์ พร้อมให้แนวรับ 1,730 จุด ส่วนแนวต้าน 1,740 จุด