xs
xsm
sm
md
lg

ดูดีๆ ก่อนจองหุ้น ILM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM ได้ฤกษ์ได้ยามนำหุ้นเข้าจดทะเบียนแล้ว โดยกำหนดเคาะซื้อขายในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ หลังจากแต่งตัวอยู่หลายปี

ILM นำหุ้น จำนวน 105 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน 20.8% ของทุนจดทะเบียนเสนอขายนักลงทุนทั่วไป ในราคาหุ้นละ 22 บาท จากราคาพาร์ 5 บาท มีค่าพี/อี เรโช ประมาณ 22 เท่า โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด เป็นผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหรืออันเดอร์ไรเตอร์

บล.บัวหลวง เป็นบริษัทโบรกเกอร์ในเครือของธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงเทพมีฐานะเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของ ILM การเป็นผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น ILM จึงมีความเกี่ยวพัน ในฐานะ ILM เป็นลูกค้าของธนาคาร ซึ่งนักลงทุนต้องนำไปพิจารณา เพื่อตัดสินใจจองซื้อหุ้น

เพราะเงินที่นักลงทุนใส่จองซื้อหุ้น ส่วนใหญ่จะนำไปจ่ายให้ธนาคารกรุงเทพ

แต่ประเด็นที่ต้องพิจารณาเป็นหลักคือ สถานการณ์หุ้นใหม่ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ราคาต่ำกว่าจอง ทำให้นักลงทุนที่จองซื้อเจ๊งกันหมด

ปี 2561 หุ้นใหม่เกินครึ่งของจำนวนที่เข้าซื้อขายทั้งหมด ทรุดลงต่ำกว่าจอง ส่วนปีนี้มีหุ้นใหม่เข้ามาแล้ว 10 บริษัท แต่มีเพียง 3 บริษัทที่ราคายังยืนเหนือจองในระดับ 10% แต่อีก 7 บริษัท ราคารูดหลุดจอง และมี 2 บริษัทที่ราคารูดลงต่ำกว่าจองระดับ 40%

หุ้นใหม่ตัวล่าสุดที่เพิ่งเข้าซื้อขายเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN สร้างความเสียหายคนจองอย่างหนัก ราคารูดต่ำกว่าจองตั้งแต่เปิดการซื้อขาย และยังไม่หยุดลง โดยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ปิดที่ 1.11 บาท ต่ำกว่าจองแล้ว 69 สตางค์หรือต่ำกว่าจองเกือบ 40%

ARIN เป็นบทเรียนสดๆ ร้อนๆ เพราะความเสียหายเพิ่งเกิดขึ้นหมาดๆ ซึ่งความจริงนักลงทุนไม่ควรเสี่ยงจองซื้อหุ้นตัวนี้ตั้งแต่ต้น เพราะพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากภายในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือน ปรับราคาขายถึง 2 ครั้ง

ครั้งแรกกำหนดราคาขายหุ้นละ 3.10 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงมาก ค่าพี/อี เรโชระดับ 100 เท่า จนถูกนักลงทุนใช้มาตรการลงโทษทางสังคม พร้อมใจกันไม่จองซื้อ และมีหุ้นเหลือขายบานเบอะ จนต้องประกาศยกเลิกการขายหุ้น

และการขายรอบสอง แม้จะลดราคาเหลือเพียง 1.80 บาท หรือลดราคาจากการเสนอขายครั้งแรกหุ้นละ 1.30 สตางค์ แต่ยังแพงอยู่ดี เพราะมีค่าพี/อี เรโช ประมาณ 60 เท่า และใครที่จองซื้อไว้ สุดท้ายถูกกินเรียบ

สำหรับ ILM จะเป็นหุ้นน้องใหม่ตัวที่ 11 ของปีนี้ และไม่มีใครรับประกันได้ว่า ราคาจะหลุดจองหรือไม่

ผู้บริหารหุ้นใหม่ทุกบริษัท หรือบริษัทอันเดอร์ไรเตอร์ทุกราย มักแสดงความมั่นใจเหมือนกันหมดว่า หุนจะยืนเหนือจอง แต่ถึงเวลาหุ้นเข้าซื้อขายจริง นักลงทุนกลับเจ๊ง และมีแต่คำแก้ตัวของผู้บริหารบริษัท อ้างข้างๆ คูๆ อ้างว่าภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวย ซึ่งเป็นการหาแพะมารับบาป

ILM ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อถดถอย ธุรกิจของตกแต่งบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ยังจะสดใสอยู่หรือไม่ ยอดขายจะเติบโตได้ขนาดไหน และนักลงทุนอาจลงไปสำรวจ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์สาขาต่างๆ ได้ว่า มีลูกค้าคึกคักเพียงใด

หุ้น ILM อาจเป็นหุ้นที่ดี และกำหนดราคามาเหมาะสมก็ได้ แต่นักลงทุนมีข้อมูลมากพอ จนทำให้เกิดความมั่นใจว่า ILM จะไม่สร้างความผิดหวังให้คนจองซื้อกำลังโหลดความคิดเห็น...