xs
xsm
sm
md
lg

ซีอีโอ​สตางค์ฯชี้ลิบรามาแน่-แนะสรรพากร​หารือแชร์​ข้อมูล​

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีอีโอ​สตางค์​ คอร์ปอ​เรชั่น​ประเมินแนวโน้ม​ลิบรามาแน่​ แต่ช่วงแรกอาจเปิดเฉพาะ​กลุ่ม​ แนะ​สรรพากร​คุยแชร์ข้อมูล​ค้า​ เก็งบิทคอยน์รอบนี้ทะลุ​ 2หมื่น​ดอลล์​รับแรงหนุน​ลิบรา​

นายปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง TDAX แพลตฟอร์มให้บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และ ซีอีโอ​ สตางค์​ คอร์ปอ​เรชั่น​ เปิดเผย​ถึง​กรณีที่เฟซบุ๊กประกาศพัฒนาสกุลเงินลิบรา คอยน์ ( Libra ) เพื่อนำมาใช้เป็นสกุลเงินดิจิทัลในปี​ 2563​ว่า​ ในส่วนของประเทไทยนั้น​ เบื้องต้นน่าจะ​เป็น​การทดลองเปิดให้คนบางกลุ่มหรือบางพื้นที่ใช้ลิบราคอยน์ก่อน เป็นกลุ่มทดลอง ซึ่งไม่กระทบกับความมั่นคงของประเทศ เช่น กลุ่มผู้ค้าออนไลน์ จากนั้นนำผลที่ได้มาประมวลเพื่อปรับใช้ในวงกว้างต่อไป​ ซึ่ง​เชื่อ​ว่า​หน่วยงานกำกับของไทยทั้งภาคการเงินและความมั่นคงจะสามารถหาวิธีการดูแล​ได้ ขณะที่​กรมสรรพากรซึ่งมีหน้าที่​จัดเก็บ​รายได้​ก็อาจจะต้องเข้าไปดูแล ร่วมกับเฟชบุ๊ก เพื่อใช้ประโยขน์ในการบริหารจัดการด้านข้อมูลร่วมกัน

นายปรมินทร์​กล่าวอีกว่า​ แนวทางในการรับมือนั้น​ จะเห็​นได้ว่าบางประเทศ​ก็​เปิดอย่างเต็มที่อย่างสิงคโปร์​ บางประเทศ​ก็ปิดเลนอย่างจีน​ แต่สำหรับ​ไทยแล้ว​แนวทางที่เป็นไปได้​ ไม่น่าเป็นการปิดกั้นหรือแบนไปเลย เชื่อ​ว่าหน่วยงานกำกับของเราคงหาวิธีรับมือลิบราคอยน์​ได้ และคงจะสามารถ​ผ่อนปรนข้อกังวลที่เคยมีอยู่ได้บ้าง​ เพราะสุดท้ายเมื่อเฟชบุ๊กออกลิบรา​ คอยน์มาใช้ คนก็ต้องเลือกใช้สิ่งที่ดีที่สุด แล้วในอนาคตมีโอกาสที่จะมี วีแชท ไลน์ หรือบริษัทขนาดใหญ่ออกเงินดิจิทัลของตัวเองได้เช่นกัน ทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับการรับฝากถอนกู้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่ง​หากถึงตรงนั้น​แล้ว​ยังไม่มี​การดูแล​ ก็จะทำให้ควบคุมยิ่งทำได้ยาก​ รวมถึง​ผลกระทบ​กับธนาคารพาณิชย์ด้วย

**คาดบิทคอยน์ทะลุ2หมื่น​ดอลล์**
ด้านแนวโน้มตลาดเงินดิจิทัล หลังเฟชบุ๊กประกาศเปิดตัวลิบราคอยน์ในปี2563 ซึ่งมีพันธมิตรทางธุรกิจหลากหลายมาร่วมด้วยนั้น​ เป็น​ปัจจัย​มีความน่าเชื่อถือ​และเป็​นไปได้​มากขึ้น​ และทำให้การซื้อขาย​เงินดิจิทัล​โดยเฉพาะบิทคอยน์มีโอกาสขยายตัวมากขึ้น มีความเป็นไปได้ราคาบิทคอยน์จะปรับตัวทะลุ 20,000​ ดอลลาร์สหรัฐ​ฯได้

"มูลค่าเงินลิบราคอยน์จะมีไม่น้อยกว่า1,000ล้านดอลลาร์สหรัฐ​ฯ ขณะที่มูลค่าเงินบิทคอยน์ทั้งตลาด​อยู่ที่ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ​ฯ​ แต่​ในอนาคตมูลค่าเงินลิบราคอยน์อาจมีโอกาสแซงหน้าเงินบิทคอยน์ จากคนที่ใช้งานเฟชบุ๊กกว่า​24, 000 ล้านคนทั่วโลกและพันธมิตรที่ร่วมมือกัน เพราะ​ จากปัจจุบันมีจำนวน​คนที่ใช้เงินดิจิทัล​อยู่​กว่า​ 30​ ล้านคน"
กำลังโหลดความคิดเห็น...