xs
xsm
sm
md
lg

ธปท. ตั้งทีมรับมือ"ลิบรา "

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธปท. ตั้งทีมรับมือลิบรา เรียกวีซ่าให้ข้อมูลจับมือกับเฟชบุ๊ก เตรียมหารือเฟชบุ๊กเพื่อศึกษาอย่างละะเอียด ระบุในฐานะกำกับดูแล จะให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นหลัก ดูความปลอดภัย ความเสี่ยงและเสถียรภาพ พร้อมจัดการ Bankok Fintech Fair 2019 วันที่ 18-19 กรกฎาคม โชว์นวัตกรรมทางการเงินของไทย

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงิน และเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ตั้งทีมศึกษาและติดตามพัฒนาการอย่างใกล้ชิด ของเฟซบุ๊กจะใช้เงินสกุลดิจิทัล ลิบรา (Libra) และได้เรียกพันธมิตรของเฟชบุ๊ก วีซ่า ให้ข้อมูลรายละเอียดของความร่วมมือ และได้รับการติดต่อจากเฟซบุ๊ก ระดับโลก เพื่อหารือร่วมกันในเรื่องดังกล่าว

“ผู้ให้บริการ ธุรกิจ ประชาชน แม้แต่ผู้กำกับดูแลตื่นตัวทั้งหมด เพราะจากถ้อยแถลงของเฟซบุ๊กนั้น ต้องการที่จะตอบโจทย์ พยายามสร้างบริการที่จะช่วยลดโอนเงิน ชำระเงินข้ามประเทศ ดังนั้นต้องการทำช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโอนเงินสะดวกลดต้นทุน ลดเวลา และธปท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเชื่อว่า ธนาคารกลางหลายประเทศ ซึ่งเราจะต้องติดตามข่าวสาวและพัฒนาการ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยน เงินตราต่างประเทศ ระบบชำระเงินและสถาบันการเงินด้วย”นางสาวสิริธิดา กล่าว

สำหรับธปท. ในฐานะกำกับดูแลให้ความสำคัญกับประชาชนป็นหลัก จะดูในเรื่องมิติความปลอดภัย เสถียรภาพระบบ จะมีข้อกำหนดอย่างไร การนำไปใช้ในช่องทางที่ไม่สุจริต การดูแลผู้ใช้บริการในเวลาที่มีปัญหาจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งจะต้องพิจารณาให้ละเอียดและรอบคอบ ซึ่งทุกอย่างจะต้องมองประชาชนเป็นที่ตั้ง และพิจารณาในเรื่องความสะดวกและความเสี่ยง

นางสาวสิริธิดา กล่าวว่า ในวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2562 ธปท.จะจัดงาน Bangkok FinTech Fair 2019 โดยมีวัตถุประสงค์สนับสนุนและกระตุ้นการพัฒนานวัตกรรมการเงินของไทย นำความก้าวหน้าของบริการทางการเงินและเทคโนโลยีทางการเงินที่หลากหลายมาแสดง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเป็นวงกว้าง ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาด้าน FinTech

ส่วนความคืบหน้าของการใช้ QR code กลางอาเซียนนั้น เพื่อใช้เชื่อมโยงระหว่างกันในการชำระะเงินนั้น ปัจจุบันสามารถใช้ QR code ในการชำระเงินได้แล้วระหว่างไทย-ลาว และ ไทย-สิงคโปร์ และในปีนี้คาดว่าจะใช้ร่วมกับกัมพูชาได้แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...