xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดทรุดอสังหาฯรายเล็กอ่วม“ไอริส”หันจับตลาดบน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กิตติพงษ์  สุมานนท์
ตลาดอสังหาฯทรุดรายกลาง-เล็กอ่วม ยอดขายลดฮวบ “ไอริส กรุ๊ป”ปรับแผนรับมือหันจับตลาดบนครึ่งปีหลังจ่อเปิด 2 โครงการ มูลค่ารวม 2,300 ล้านบาท ล่าสุดเปิดตัวบ้านหรู “IDEN Sukhumvit 101” ราคาเริ่ม 24 ล้านบาท เตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ปี 64

ายกิตติพงษ์ สุมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไอริส กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า จากปัจจัยลบภาวะเศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือน ความเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อ ปัยหาการเมืองส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัวอย่างมากทำให้ยอดคนเข้าเยี่ยมชมโครงการหายไปกว่า 50% รวมถึงยอดขายก็หายไปเกือบ 50% เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่เสียเปรียบผู้ประกอบการรายใหญ่ในหลายๆด้านทั้งเงินทุน การรับรู้ของผู้บริโภค

ส่วนผลกระทบที่เกิดจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ได้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยด้วยการกำหนดวงเงินสินเชื่อต่อหลักประกัน หรือ LTV ( Loan-to-Value : LTV) สำหรับการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยสัญญาที่ 2 และสัญญาที่ 3 โดยเฉพาะกลุ่มราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำร้อยละ 20 สำหรับสัญญาที่ 1 และ 2 และวางเงินดาวน์ขั้นต่ำร้อยละ 30 สำหรับสัญญาที่ 3 ขึ้นไปส่วนตัวมองเป็นมาตรการที่ดี แต่ยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยรวม และคงต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัว

สำหรับในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 ภาพโดยรวมสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์น่าจะมีแนวโน้มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น และเชื่อว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่จะมีการออกมาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ และในส่วนของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้นภาครัฐก็ได้ออกมาตรการด้าน “ภาษี” เพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ซึ่งแม้จะจำกัดอยู่ในกลุ่มตลาดระดับกลาง-ล่าง แต่ก็ช่วยสร้างบรรยากาศตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวมให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่กลุ่มลูกค้าของบริษัท สร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง และการแข่งขันที่ดีขึ้นบริษัทจึงมีแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยมีบริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัดเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และคาดว่าจะสามารถเสนอขายหุ้นได้ในปี 2564 โดยบริษัทตั้งเป้าหมายในปี 2564 จะมีรายได้ประมาณ 3,000 ล้านบาท ปัจจุบันไอริส กรุ๊ป มีทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท(ชำระเต็ม)
IDEN Sukhumvit 101
สำหรับในปี 2562 ในช่วงต้นปีบริษัทฯตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 900 ล้านบาท แต่เมื่อผ่านมาแล้วเกือบ 6 เดือนภาวะตลาดอสังหาฯไม่ได้มีทิศทางที่ดีขึ้นจึงทำให้ยอดขายของบริษัทในช่วงครึ่งปีแรกลดลงเกือบ 50% ทำให้บริษัทปรับเป้าหมายรายได้ใหม่ไว้ที่ 600 ล้านบาท โดยมาจากโครงการไอริส เวสท์เกต จำนวน 200 ล้านบาท ,โครงการไอริส พาร์ค ชัยพฤกษ์-วงแหวน จำนวน 200 ล้านบาท และโครงการ IDEN Sukhumvit101 จำนวน 200 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าปี 2561 มีรายได้ 800 ล้านบาท

นายกิตติพงษ์ กล่าวต่อว่า ไอริส กรุ๊ปฯ ยังคงดำเนินการตามแผนการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบค่อยเป็นค่อยไป ขนาดโครงการไม่ใหญ่ ปิดการขายเร็ว และเน้นการเปิดตัวโครงการใหม่ในทำเลที่มีศักยภาพสูง รวมถึงเน้นจับตลาดระดับบนมากยิ่งขึ้น โดยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้มีแผนจะเปิดตัวโครงการใหม่ 2 โครงการ รวมมูลค่า 2,300 ล้านบาท
ตกแต่งภายในห้องนอน
ล่าสุด ได้เปิดตัวโครงการ โครงการ IDEN Sukhumvit 101 ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 101 เป็นโครงการบ้านแฝดระดับ Luxury ตั้งอยู่บนที่ดินรวม 6 ไร่ จำนวน 42 ยูนิต เป็นบ้านแฝด Modern Luxury Style 3.5 ชั้น พื้นที่บ้าน 35.2 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอย 286.62 ตารางเมตร (ไม่รวมดาดฟ้า) ตัวบ้านกว้าง 6.5 เมตร ตัวบ้านลึก 9.7 เมตร มี 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ (ไม่รวมห้อง Maid) พื้นที่จอดรถสูงสุด 3 คัน และสวนขนาดเล็ก (Pocket garden) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ อาทิ Boutique Clubhouse ภายในมี ห้องรับรองอเนกประสงค์ สระว่ายน้ำ ระบบเกลือ สามารถปรับอุณหภูมิเป็นน้ำอุ่นได้ในช่วงฤดูหนาว พร้อม Automatic Sliding Sunroof หลังคาบนสระว่ายน้ำ เปิด-ปิดอัตโนมัติไว้สำหรับเวลาแดดจัด พร้อมห้อง Fitness ระบบรักษาความปลอดภัย แบบพรีเมี่ยม และทางเข้าแบบ Smart Access เฉพาะ ผู้อยู่อาศัย พร้อมกล้องวงจรปิดภายในโครงการ และภายนอกโครงการ ติดตั้งระบบไฟฟ้า แบบเดินสายลงดิน Wire Ground เพื่อให้ทัศนียภาพรอบโครงการโปร่งโล่ง สวยงามเสริมบรรยากาศร่มรื่นทั่วโครงการด้วย กำแพงน้ำตกและธารน้ำ พร้อมสวน และศาลาพักผ่อน Botanique Garden เป็นต้น

โครงการ IDEN Sukhumvit 101 ให้ความสำคัญการออกแบบ Function ใช้สอยควบคู่ไปกับการ Design ตัวอย่างเช่น การออกแบบให้ห้อง Master Bedroom เป็นสไตล์ Penthouse แบบโรงแรมหรู มี Walk-in closet และห้องน้ำพร้อมอ่างจากุซซี่ / ทุกห้องนอน เป็นห้องขนาน Full sized พร้อมห้องน้ำในตัว / พื้นที่ Living area โปร่งสบายด้วยเพดานสูงถึง 6 เมตร พร้อมระเบียงพักผ่อนขนาดใหญ่ที่สามารถจัดเป็น Vertical garden ได้ /พื้นที่ Dining room และแพนทรี่ / ห้อง Maid ที่แยก Service area โดยเฉพาะ
คลับเฮ้าส์โครงการ
นอกจากนี้ ภายในบ้านยังติดตั้ง Lift อาริทโก้ ซึ่งแบรนด์นำเข้าจาก Sweden ซึ่งเป็นลิฟต์สำหรับใช้งานในที่พักอาศัยโดยเฉพาะ มีความปลอดภัยสูงและประหยัดพลังงาน ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม Red Dot Product Award 2017 รองรับสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุด้วยระบบ Home Automation โดยปัจจุบันบริษัทฯเริ่มเปิดให้จองเฟสแรก จำนวน 16 หลังแรก พร้อมโอนและเข้าอยู่ในช่วงปลายปี 2562 ส่วนเฟสที่สองคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2563 จะเปิดให้จองรอบพิเศษ โครงการ IDEN Sukhumvit 101 ในวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2562 ราคาเริ่มต้น 24 ล้านบาท สิทธิพิเศษ ! สำหรับผู้จองและโอนกรรมสิทธิ์เข้ามาในช่วงเวลานี้ รับ Porsche Macan ทันที เฉพาะ 16 หลังแรกเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...