xs
xsm
sm
md
lg

โบรกฯ เตือนอย่าเสี่ยงเล่นหุ้น SP

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักวิเคราะห์ประสานเสียง หลีกเลี่ยงการลงทุนหุ้น 16 บจ. ที่ตลาดหลักทรัพย์ ฯ จะเปิดให้ซื้อขายชั่วคราว 1 ก.ค.นี้ เหตุกรอบเวลาในการซื้อขายมีอยู่อย่างจำกัด ก่อนจะถูกแช่แข็งอีกนาน ข้อมูลไม่เพียงพอ หนำซ้ำยังมีแนวโน้มที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลดลง ชี้อย่าหวังเก็งกำไรราคาในลักษณะส่วนต่างปาฏิหาริย์เพราะมีความเสี่ยงสูง

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ไม่มีคำแนะนำสำหรับหุ้นที่ปลด SP ชั่วคราว เพราะหุ้นเหล่านี้มักเคลื่อนไหวมากกว่าปัจจัยพื้นฐาน และอย่าลืมว่าหุ้นเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่สุดใน ตลท. เพราะเป็นหุ้นที่กำลังแก้ไขข้อบกพร่องทางบัญชีหรือธุรกิจ เพื่อให้กลับมาซื้อขายได้ อีกทั้งระยะเวลาในการเปิดให้ซื้อขายก็สั้นมากเพียง 1 เดือนเท่านั้น การเก็งกำไรเพื่อหวังส่วนต่างราคาในลักษณะ High Risk High Expected Return ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษกว่าปกติ

บล.ทิสโก้ ประเมินว่า การกลับมาซื้อขายชั่วคราวของหุ้นที่ติดเครื่องหมาย SP สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง และต้องการเก็งกำไรในหุ้นที่มีโอกาสถูกปลด SP ในอนาคตมีหุ้นที่เข้าข่าย 3 ตัว ประกอบด้วย PRO เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการมีกำไร 3 ปีต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขึ้นเทียบจากปีก่อนหน้า (โดยพิจารณาจากส่วนของผู้ถือหุ้นในไตรมาส 1 2562 เกิน 300 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเกิน 30 ล้านบาทในปีที่ผ่าน) BLISS เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการดีขึ้นต่อเนื่อง และพลิกจากขาดทุนในปี 2559 - 2560 และ BUI เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการกำไรมา 3 ปีต่อเนื่อง (แม้ว่ากำไรปี 2018 ยังไม่ผ่านเกณฑ์ 30 ล้านบาท)

ด้านบล.ทรีนีตี้ ได้ให้ความเห็นว่า ปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับการลงทุนใน SP Stock คือนักลงทุนควรศึกษาแผนการปรับโครงสร้างหนี้ของบริษัท ซึ่งเกี่ยวโยงถึง Corporate Governance ของบริษัท

"ทรีนิตี้ ไม่มีคำแนะนำสำหรับราคาที่เหมาะสมของหุ้นที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะกลับเข้ามาซื้อขายชั่วคราว สำหรับในวันแรกของการซื้อขายหุ้นจะไม่มีราคา Celling และ Floor ซึ่งราคาอาจจะผันผวนอย่างต่อเนื่องและรุนแรง ขอให้นักลงทุนศึกษาข้อมูลของบริษัทดังกล่าวโดยละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุนและใช้ความระมัดระวังอย่างสูง"

ขณะที่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ข้อดีของการนำหุ้น SP Index มาซื้อขายคือเป็นการเปิดโอกาสให้ บจ. ที่อยู่ในช่วงของการปรับปรุงแก้ไขเกณฑ์ตามข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์ฯ สามารถผ่อนผันนำหุ้นออกมาซื้อขายได้ แต่เงื่อนไขกรอบเวลาที่จำกัดอยู่เพียง 1 เดือน หลังจากนั้นหุ้นถูกห้ามการซื้อขายเช่นเดิม ซึ่งมีความเสี่ยงเพราะมีแนวโน้มที่หุ้นจะปรับตัวลดลงมาก และหลังจากครบเวลา 1 เดือนแล้ว นักลงทุนที่เข้าไปซื้อหุ้นเก็บไว้จะไม่มีโอกาสได้ขายอีกเลย จนกว่าจะถูกปลด SP ออกและกลับเข้ามาซื้อขายอีกครั้ง โดยไม่มีกรอบเวลาอนาคตที่ชัดเจนแน่นอน

"นักลงทุนที่จะเข้าไปลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ ต้องศึกษาข้อมูลภาพรวมธุรกิจในอดีต และประเมินทิศทางในอนาคตว่าจะเป็นแบบไปแบบไหน เนื่องจากหุ้นกลุ่มนี้เป็นหุ้นที่ไม่สมบูรณ์ และหากจะเข้าไปลงทุน ก็พร้อมที่จะต้องยอมรับความเสี่ยงในการลงทุนที่เกิดขึ้น เนื่องจากกรอบระยะเวลาในการซื้อขายสั้น ซึ่งหุ้นกลุ่ม SP index ไม่เหมาะกับการเก็งกำไรระยะสั้นอยู่แล้ว นอกจากจะยอมรับความเสี่ยงได้ หากต้องการถือสะสมในระยะยาว"กำลังโหลดความคิดเห็น...