xs
xsm
sm
md
lg

โศกนาฏกรรม JMART-W2 / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART รุ่นที่ 2 (JMART-W2 ) ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางความเสียหายของนักลงทุนที่เข้าไปเก็งกำไรวอร์แรนต์ตัวนี้

JMART-W2 ออกตามมติคณะกรรมการ JMART เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 โดยจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมไม่คิดมูลค่า ในสัดส่วน 4.5 หุ้นเดิมต่อ 1 วอร์แรนต์ อายุ 2 ปี กำหนดแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญอัตรา 1 วอร์แรนต์ต่อ 1 หุ้น ราคาแปลงสภาพ 15 บาท

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า วอร์แรนต์เป็นเครื่องมือในการกระตุ้นราคาหุ้น การประกาศแจกฟรีวอร์แรนต์ ย่อมจูงใจให้นักลงทุนเข้ามาซื้อหุ้น JMART เพราะหวังจะได้วอร์แรนต์ไปเก็งกำไร

แต่ไม่ว่าจะซื้อหุ้นสามัญ โดยมี JMART-W2 ติดมือ หรือเข้ามาเก็งกำไร JMART-W2 เมื่อเข้ามาซื้อขายในกระดาน ถ้าไม่มีโอกาสขายทำกำไรออกเสียก่อน และจำใจต้องถือจนสิ้นอายุขัย ทุกคนต้องขาดทุนโดยถ้วนหน้า เพราะสุดท้ายมีค่าเหลือศูนย์

JMART-W2 จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมทั้งสิ้น 163,164,057 หน่วย โดยกำหนดให้แปลงสภาพทุก 3 เดือน รวมแล้วเปิดให้แปลงสภาพรวม 8 ครั้ง ก่อนจะสิ้นอายุ แต่มีผู้ถือวอร์แรนต์แปลงสภาพเพียง 2 ครั้ง คือครั้งที่ 2 กำหนดแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญในวันที่ 24 กันยายน 2560 โดยยื่นขอแปลงสภาพ จำนวน 1,969 หุ้น

สรุปแล้ว JMART-W2 มีนักลงทุนยื่นขอแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญจำนวนรวมทั้งสิ้น 4,938 หน่วย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 72,070 บาท โดยมีวอร์แรนต์เหลืออยู่ จำนวน 163,159,119 หน่วย ซึ่งมีค่าเท่ากับศูนย์

ใครที่ถือไว้เสียหายหมด ไม่ว่าจะได้โควตาแจกฟรีมาจากการถือหุ้นสามัญหรือซื้อวอร์แรนต์จากกระดานก็ตาม

มี “ดรามา” เล็กๆ จากการแปลงสภาพ JMART-W2 ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน โดยราคาหุ้น JMART ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ปิดที่ 9.15 บาท ขณะที่ราคาแปลงสภาพวอร์แรนต์เป็นหุ้นสามัญกำหนดที่ 15 บาท

ราคาแปลงสภาพวอร์แรนต์ จึงสูงกว่าหุ้นตัวแม่ที่ซื้อขายบนกระดานถึง 5.85 บาท และไม่ควรมีนักลงทุนรายใดใช้สิทธิแปลงสภาพ เพราะซื้อหุ้น JMART ในกระดานราคาถูกกว่า แต่กลับมีนักลงทุนนำวอร์แรนต์ จำนวน 2,067 หน่วยมาแปลงสภาพ ซึ่งน่าจะเป็นนักลงทุนที่ขาดการติดตามความเคลื่อนไหวราคาหุ้น

JMART-W2 เริ่มต้นจากศูนย์ เพราะคณะกรรมการ JMART มีมติออกมาเพื่อแจกฟรีผู้ถือหุ้นเดิม และจบลงที่ศูนย์ เนื่องจากเกินกว่า 99% ไม่ถูกนำมาแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ ดังนั้น จึงไม่ควรจะมีนักลงทุนได้รับความเสียหายจากปฏิบัติการผลักดันวอร์แรนต์ออกมากระตุ้นราคาหุ้น

แต่กลับ มีนักลงทุนจำนวนมากเสียหายจาก JMART-W2 เพราะแห่เข้าไปซื้อหุ้น JMART หลังคณะกรรมการบริษัทมีมติออกวอร์แรนต์แจกฟรี หรือเข้าไปเก็งกำไรวอร์แรนต์หลังเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ส่วนจะมีใครได้ประโยชน์จากการออก JMART-W2 หรือไม่ ต้องตรวจสอบผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีส่วนได้เสียจากการออกวอร์แรนต์ และได้รับโควตาจัดสรรวอร์แรนต์จำนวนมากว่า มีการขายวอร์แรนต์ทิ้งในตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

ถ้าขายในจำนวนที่มีนัยสำคัญ แสดงว่าผู้บริหาร หรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทฯ อาจมีวาระซ่อนเร้นในการออกวอร์แรนต์ โดยวางแผนที่จะขายวอร์แรนต์ สูญเงินจากกระเป๋านักลงทุนตั้งแต่แรกแล้ว

วอร์แรนต์ถูกใช้เป็นเครื่องมือในกระตุ้นราคาหุ้น และเป็นเครื่องปั๊มเงินให้ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนมาหลายสิบปีแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ทำงานปิดตาข้างหนึ่งมาตลอด โดยพยายามไม่รับรู้ถึงปัญหาของวอร์แรนต์

และไม่เคยคิดจะกำกับ ดูแล ควบคุมการออกวอร์แรนต์ ไม่เคยมีคำเตือนให้ระมัดระวังการเก็งกำไรวอร์แรนต์

แต่นักลงทุนรายย่อยถูกบริษัทจดทะเบียนออกวอร์แรนต์มาต้มจนเข็ด จนไม่มีใครเก็งกำไรวอร์แรนต์แล้ว

บริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ยังหลับหูหลับตาออกวอร์แรนต์มาหวังกระตุ้นราคาหุ้น แต่วันนี้นักลงทุนไม่หลงกลแล้ว

วอร์แรนต์นับ 100 ตัวจึงอยู่ในสภาพตายซากคากระดาน ประจานพฤติกรรมผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนเจ้าเล่ห์ที่คิดกลโกงหลอกสูบเงินนักลงทุนรายย่อย

บริษัทจดทะเบียนใดที่ออกวอร์แรนต์ถี่ยิบ ไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น ตอกย้ำให้เห็นว่า ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนแห่งนั้นส่อเจตนา “มหาโกง” และ นักลงทุนควรขึ้นบัญชีดำ

อย่าร่วมสังฆกรรมกับหุ้นที่คลอดวอร์แรนต์มาหลอกต้มแมลงเม่ากำลังโหลดความคิดเห็น...