xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้มเคาะ 16 หุ้น SP / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ติดเครื่องหมาย SP ซึ่งจะเปิดให้กลับมาซื้อขายชั่วคราวแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 16 บริษัท เพื่อเยียวยาผู้ถือหุ้นนับแสนราย โดยไม่มีใครประเมินได้ว่า สภาพการซื้อขายหุ้นที่อยู่ในสภาพตายซาก รอฟื้นฟูการดำเนินงานเหล่านี้จะเป็นอย่างไร

หุ้นบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสต์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC และบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ซึ่งทั้งฝ่ายบริหารและผู้ถือหุ้นเคลื่อนไหวเรียกร้องขอให้ระงับเปิดการซื้อขาย ติดอยู่ใน 16 หุ้น ที่จะถูกปล่อยผีชั่วคราวในครั้งนี้ด้วย

หุ้นที่ได้รับอนุมัติให้กลับมาซื้อขายชั่วคราวอยู่ภายใต้เงื่อนไข ถูก SP มาเกินกว่า 3 เดือน เนื่องจากไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ ไม่ส่งงบการเงิน หรือผู้สอบบัญชีมีความเห็นว่า งบการเงินไม่ถูกต้อง และเข้าข่ายการถูกเพิกถอน เนื่องจากมีปัญหาฐานะการดำเนินงานหรือฐานะการเงิน

การอนุมัติให้กลับมาซื้อขายชั่วคราว กำหนดระยะเวลา 1 เดือน ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2562

สำหรับโครงการเยียวยานักลงทุนที่ถูกแขวนอยู่ในหุ้น SP ทั้ง 16 บริษัทนั้น เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ได้รับการร้องเรียนจากผู้ถือหุ้นบริษัทจดทะเบียนเหล่านี้ ขอให้เปิดการซื้อขายชั่วคราว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

จึงไม่ใช่มีเพียงกลุ่มนักลงทุนที่ออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องให้ระงับการเปิดซื้อหุ้น SP ชั่วคราวเท่านั้น

นักลงทุนที่ต้องการให้เปิดการซื้อขายก็มีอยู่ และอาจมีจำนวนมากกว่าอีกด้วย

อีกประมาณ 1 สัปดาห์ 16 หุ้น SP จะกลับมาซื้อขายใหม่ชั่วคราว และคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่รอดูกันอยู่คือ สภาพการซื้อขายหุ้นที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูการดำเนินงานจะเป็นอย่างไร จะมีนักลงทุนเข้ามาซื้อขายขนาดไหน

เพราะหุ้นทุกบริษัทไม่มีข้อมูลที่นักลงทุนจะใช้อ้างอิงตัดสินใจซื้อขาย ไม่รู้อนาคต ไม่รู้ว่าฐานะบริษัทปัจจุบันเป็นอย่างไร จะใช้เวลาฟื้นฟูอีกยาวนานเท่าไหร่ และจะมีโอกาสกลับมาซื้อขายหรือไม่

สำหรับนักลงทุนทั่วไป คงไม่อยากเข้าไปเสี่ยงกับ 16 หุ้น ที่ยังอยู่ในสภาพตายซาก ส่วนผู้ถือหุ้นนับแสนรายคงจะมีส่วนหนึ่งที่ทำใจยอมรับความเสียหายแล้ว และพร้อมที่จะตัดขายขาดทุน ถ้าเปิดการซื้อขายแล้ว ราคาไม่รู้ไปติดดินจนขายไม่ไหว

ส่วนผู้ถือหุ้นที่ทำใจไม่ได้ ไม่ยอมตัดขายขาดทุน และต้องการรอลุ้นการฟื้นฟูการดำเนินงาน รอหุ้นกลับกลับมาซื้อใหม่ คงจะต้องถือหุ้นต่อไป และถ้ามั่นใจว่าผู้บริหารบริษัทฯ จะแก้ปัญหาได้ คงไม่ต้องหวั่นไหวกับราคาหุ้นที่ทรุดตัวลงในช่วงเปิดให้ซื้อขายชั่วคราว

เพราะถ้าบริษัทฟื้นฟูกิจการสำเร็จ กลับมาแจ้งเกิดใหม่อย่างมีอนาคต เมื่อหุ้นได้รับอนุมัติให้เปิดซื้อขาย ราคาจะปรับตัวขึ้นตามปัจจัยพื้นฐาน

แต่สิ่งที่ต้องกังวลคือ ผู้บริหารบริษัท จะสามารถฟื้นฟูการดำเนินงานได้จริงหรือไม่ ในเมื่อเป็นผู้ทำให้บริษัทล่มสลาย และหุ้นจะมีโอกาสกลับมาซื้อขายได้หรือไม่ หรือในที่สุดแล้ว จะถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียน เช่นเดียวกับหุ้นอีกหลายตัวที่ตลาดหลักทรัพย์กำลังจะไล่ตะเพิดออก

ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคมนี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้เปิดทางเลือกไว้สำหรับผู้ถือหุ้นนับแสนคนที่ "ติดหุ้น" SP ทั้ง 16 บริษัท จะถือหุ้นรอคอยต่อไป หรือตัดใจขายหุ้นทิ้ง เลือกกันเอง เพราะปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกัน

สำหรับผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่ 16 หุ้น SP คงเปิดปฏิบัติการเกี่ยวกับราคาหุ้น ในช่วงที่เปิดซื้อขายชั่วคราว 1 เดือนแน่ โดยอาจใช้ข้อมูลภายในเอาเปรียบนักลงทุน หรือฉวยโอกาสสร้างราคาหุ้น ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ต้องจับตาการซื้อขาย 16 หุ้น SP เป็นกรณีพิเศษ 

อย่าให้ผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่สร้างความเสียหายซ้ำเติมอีก เพราะการที่หุ้นมีปัญหาจนถูกพักการซื้อขายยาวนาน ทำให้ผู้ถือหุ้นนับแสนคนต้องเดือดร้อน ก็เพราะผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ 16 หุ้น SP นั่นแหละกำลังโหลดความคิดเห็น...