xs
xsm
sm
md
lg

บาทแข็งค่าสุดในรอบ 6 ปี แบงก์ชาติเข้มยกระดับคุมค่าบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แบงก์ชาติเข้มยกระดับการดูแลค่าบาท หลังเคลื่อนไหวแข็งค่ามากกว่าเงินสกุลภูมิภาค ติดตามธุรกรรมต่างๆ หากพบเก็งกำไรค่าเงินบาทระยะสั้น พร้อมเข้าดูแลทันที ด้านบาทวันนี้ปรับตัวแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 30.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ สูงสุดในรอบ 6 ปี

ค่าเงินบาทวันนี้ (20 มิ.ย.) เคลื่อนไหวแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปิดตลาดที่ 30.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากเปิดตลาดที่ 31.11 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าแข็งค่าในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.56 ที่อยู่ในระดับ 30.68 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

น.ส.วชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นเร็วและแข็งกว่าสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาคจากปัจจัยทั้งภายนอกและภายในประเทศ โดยปัจจัยภายนอกมีบทบาทสำคัญที่ทำให้เงินบาทและเงินสกุลกลุ่มประเทศเกิดใหม่ผันผวนสูง ธปท. ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยหากแข็งค่าต่อเนื่องและเร็วขึ้นเทียบกับสกุลคู่ค้าคู่แข่ง อาจเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องต่อปัจจัยพื้นฐานของไทย และอาจส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจจริงและการปรับตัวของผู้ประกอบการ

“ธปท. จะเพิ่มความเข้มงวดในการติดตามธุรกรรมที่มีวัตถุประสงค์ในการใช้ไทยเป็นแหล่งพักเงินระยะสั้นเพื่อเก็งกำไรค่าเงินบาท ซึ่งเป็นสิ่งที่ ธปท. ไม่พึงประสงค์” ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ กล่าว

ในระยะต่อไป ปัจจัยภายนอกจะยังคาดการณ์ได้ยากและจะส่งผลให้ค่าเงินสกุลประเทศเกิดใหม่ผันผวนได้ต่อเนื่อง ภาคเอกชนจึงควรพิจารณาป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน โดยช่วงที่เงินบาทแข็งค่า เป็นจังหวะที่ดีสำหรับผู้มีภาระหนี้หรือค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระเป็นสกุลเงินต่างประเทศ รวมทั้งธุรกิจสามารถนำเข้าสินค้าและเครื่องจักร หรือเพิ่มการลงทุนในต่างประเทศด้วยต้นทุนค่าเงินที่ถูกลง

นักวิเคาระห์ค่าเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ค่าเงินบาทปิดตลาดที่ 30.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากเปิดตลาดที่ 31.11 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าแข็งค่าในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.56 ที่อยู่ในระดับ 30.68 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยเกิดจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งส่งผลให้มีแรงเทขายดอลลาร์ต่อเนื่อง และผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีสหรัฐฯ ลดลงมาอยู่ที่ 1.99% โดยต่ำกว่า 2% ในรอบ 3 ปี ซึ่งระหว่างวันค่าเงินบาทแข็งค่าสุดที่ระดับ 30.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และอ่อนค่าสุดที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยในช่วงนี้ยังต้องรอปัจจัยใหม่เข้ามาเพิ่มเติม และกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย ซึ่งพรุ่งนี้คาดค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 30.85-31.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น...