xs
xsm
sm
md
lg

โบรกฯตบเท้าปรับเป้า AOT หลังคิงเพาเวอร์ประเคนผลตอบแทนสูง 3 เท่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โบรกเกอร์สามัคคีพร้อมกันปรับเป้าราคาหุ้น "ท่าอากาศยานไทย" เพิ่มขึ้น หลังคิง เพาเวอร์ เปิดเผยถึงรายละเอียดเงื่อนไขสัญญาสัมปทานสนามบินสุวรรณภูมิ หลังชนะประมูลคู่แข่งอีก 2 ราย พร้อมมอบผลตอบแทนสูงแก่ AOT ในระดับ Minimum Guarantee กว่า 20% หรือทะลุ 1.54 หมื่นล้านบาท

บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT เปิดเผยถึงรายละเอียดเงื่อนไขสัญญาสัมปทานการให้บริการร้านค้าปลอดภาษีภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งผูกพันธ์กับโครงการที่ดำเนินงานโดย กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล ที่เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยสัญญา 10 ปี 6 เดือน โดยคิงเพาเวอร์ ชนะคู่แข่งที่เข้าร่วมประมูลอีก 2 รายคือ 1.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยร่วมทุนกับ บริษัทโฮเต็ล ล็อตเต้ (LOTTE) ซึ่งเป็นบริษัทมหาอำนาจธุรกิจดิวตี้ฟรีจากประเทศเกาหลีใต้ และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด และ 2.บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH ที่ร่วมทุนกับ บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ดิวตี้ฟรีรายใหญ่จากเมืองผู้ดีประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ คิง เพาเวอร์ ชนะการประมูลแล้ว ได้อธิบายถึงเงื่อนไขสัญญาที่เสนอตอบแทนแก่ AOT ได้แก่

ประการแรก 1. การบริหารโครงการร้านค้าปลอดภาษี หรือ ดิวตี้ฟรี ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งคิง เพาเวอร์จะมีการแบ่งปันผลประโยชน์ตอบแทนให้แก่ AOT จำนวน 20% ของยอดขาย หรือ Minimum Guarantee ปีแรกเป็นจำนวนเงินประมาณ 15,420 ล้านบาท

ประการที่ 2. การบริหารโครงการจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ AOT จะได้รับค่าตอบแทน 20% ของยอดขาย หรือ Minimum Guarantee ปีแรกเป็นจำนวนเงิน 5.8 พันล้านบาท

ประการที่ 3.การบริหารโครงการดิวตี้ฟรีในพื้นที่นอกเหนือจากนี้ ได้แก่ 3 ท่าอากาศยานภูมิภาค AOT จะได้ค่าตอบแทน 15% ของยอดขาย หรือ Minimum Guarantee ปีแรกเป็นจำนวนเงิน 2.33 พันล้านบาท


อย่างไรก็ดีทั้ง 3 โครงการจะเริ่มสัญญาในเดือนกันยายน 2563 จนถึงเดือน มีนาคม 2574 (10 ปีกว่า) ซึ่งจะมีการปรับเพิ่มสัดส่วนรายได้ Minimum Guarantee ของปีต่อ ๆ ไป โดยพิจารณาจากอัตราการเจริญเติบโตของผู้โดยสาร ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อของปีปฏิทินก่อนหน้า ซึ่งหากจำนวนผู้โดยสารไม่เติบโต AOT ยืนยันว่าจะได้ส่วนแบ่งตาม Minimum Guarantee เท่าเดิม


ขณะเดียวกันจากการที่ คิง เพาเวอร์ เสนอผลตอบแทนขั้นต่ำ (Minimum Guarantee) ที่สูงขึ้นแตะระดับ 1.54 หมื่นล้านบาทนั้น ถือว่าสูงกว่าเพดานส่วนแบ่งเดิมที่ คิง เพาเวอร์ จ่ายให้กับ AOT ในปัจจุบันถึง 3 เท่าตัว โดยพิจารณางวดบัญชีทั้งปี 2561 ตามสัมปทานปัจจุบันนั้น AOT ได้ส่วนแบ่งรายได้ของธุรกิจดิวตี้ฟรี ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอยู่ที่ 20% หรือเพียง 4,910 ล้านบาทเท่านั้น


ทั้งนี้จากเงื่อนไขผลประโยชน์ตอบแทนที่เกิดขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์ต่างพากันปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย AOT จากเดิมซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ที่ 67-82 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 75-88 บาท/หุ้น

โดยโบรกเกอร์ต่างๆได้มีการปรับเกณฑ์เป้าหมายใหม่ดังนี้

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 73 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 88 บาท/หุ้น

บล.เคจีไอ ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 82 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 88 บาท/หุ้น

บล.เคทีบี ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 71 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 86 บาท/หุ้น

บล.กสิกร ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 78.50 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 85 บาท/หุ้น

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 75 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 85 บาท/หุ้น

บล.ทรีนีตี้ ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 75 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 83 บาท/หุ้น

บล.ซีไอเอ็มบี ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 72 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 82 บาท/หุ้น

บล.เอเซียพลัส ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 67 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 80 บาท/หุ้น

บล.คิงส์ฟอร์ด ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 70 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 80 บาท/หุ้น

บล.หยวนต้า ปรับราคาเป้าหมายเดิมจาก 74 บาท/หุ้น ลดลงเหลือ 73 บาท/หุ้น

อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ในหลายฯโบรกๆพบว่ามีเพียง บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เพียงโบรกฯ เดียวเท่านั้น ที่ให้มุมมองสวนทางกับโบรกฯอื่น โดยปรับลดราคาเป้าหมายหุ้น AOT จาก 74 บาท/หุ้น เหลือ 73 บาท/หุ้น โดยให้เหตุผลถึง 3 ประเด็น คือ

ประเด็นแรก 1.หากพิจารณาจากผลตอบแทนการประมูล ดิวตี้ฟรี และสิทธิในการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ใกล้เคียงประมาณการที่หยวนต้าประเมินไว้แต่ดีกว่าที่ตลาดคาด

ประเด็นที่ 2.การที่หยวนต้าได้มีการรวมผลของการประมูลเข้าไว้ในประมาณการ ส่งผลให้ราคาเหมาะสมปรับเป็น 73 บาทต่อหุ้น

ประเด็นสุดท้ายคือ แนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่อาจจะอ่อนแอจะฟื้นตัวกลับมาที่ระดับถัวเฉลี่ย 5% เมื่อเทียบระหว่างปีต่อปีได้หรือไม่ ซึ่งยังไม่มีอะไรการันตีได้ ตลอดจนถึงความชัดเจนในการเปิดประมูล Pick up counter และความคืบหน้าการก่อสร้างอาคาร terminal2 ในเฟสถัดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...