xs
xsm
sm
md
lg

วี จี ไอ คาดขายบีทีเอสบิ๊กล็อตช่วยหนุนฟรีโฟลทเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย" ยันบีทีเอสเทขายบิ๊กล็อตหุ้น VGI ให้นักลงทุนสถาบัน 575 ล้านหุ้น มูลค่าราว 5,100 ล้านบาทไม่กระทบต่อการดำเนินธุรกิจบริษัท แต่กลับเป็นผลดีต่อ VGI ที่จะทำให้สัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยปรับตัวเพิ่มมากขึ้น

นางจิตเกษม หมู่มิ่ง ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI เปิดเผยว่ากรณีที่ช่วงเช้าวันนี้บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ได้ขายบิ๊กล็อตหุ้น VGI ให้นักลงทุนสถาบัน 575 ล้านหุ้น มูลค่าราว 5,100 ล้านบาท ในราคา 9 บาทต่อหุ้นนั้น มองว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจบริษัท แต่กลับเป็นผลดีต่อ VGI ที่จะทำให้ฟรีโฟลท (ผู้ถือหุ้นรายย่อย) ปรับตัวเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสให้บริษัทได้เข้าไปอยู่ในการคำนวนของดัชนีต่าง เช่น ดัชนี SET50 หรือ SET100 เพิ่มมากขึ้น

“สาเหตุการขายหุ้น VGI ของบริษัท BTS นั้น คงต้องไปถาม BTS เอาเอง แต่เบื้องต้นส่วนตัวคาดว่าเขาอาจต้องการเงินทุนไปใช้ขยายการลงทุนในโครงการต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีการลงทุนทั้งในรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีส้ม”

นางจิตเกษม กล่าวต่อว่าส่วนผลประกอบการงวดปี 2562/2563 (สิ้นสุด มี.ค.63) บริษัทตั้งเป้าจะมีรายได้ประมาณ 6,000-6,200 ล้านบาท หรือเติบโต 20% จากงวดปีก่อนที่ทำได้ 5,200 ล้านบาท โดยแบ่งเป้นสัดส่วนรายได้จากบริษัท VGI ประมาณ 3,400 ล้านบาท, บริษัทย่อย MACO 2,300 ล้านบาท และบริษัทแรบบิท กรุ๊ปราว 500 ล้านบาท ส่วนอัตรากำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) คาดว่าจะอยู่ในช่วง 40 - 45% และอัตรากำไรสุทธิที่ระดับ 20 - 25%

ด้านบล.กสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ฯว่า บริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ขาย Biglot หุ้น VGI 450 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน 5.26% ที่ราคา 9 บาทต่อหุ้น ต่ำกว่าราคาปิดวันก่อนหน้า 4.26%

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า การทำดีลบิ๊กล็อต ของ BTS มองว่าเป็นการบริหารจัดการเงินทุนของ BTS แม้จะมีการแบ่งขายหุ้น VGI ออกมาบ้าง แต่ก็ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่ เพียงแต่เป็นการส่งสัญญาณระยะสั้นว่าหุ้น VGI ไม่ควรเกิน 9 บาท ซึ่งการขายหุ้น VGI ของ BTS เชื่อว่า BTS คงจะนำเงินไปทำอะไรสักอย่าง ซึ่งก็มีลุ้นอยู่หลายโปรเจคเหมือนกัน

อย่างไรก็ดี ในส่วนของ VGI ณ ราคาหุ้น 9 บาท ก็ถือว่าเทรด P/E สูงถึง 50-60 เท่า ซึ่งก็คงเป็นการเทรดที่สะท้อนการเติบโต เพราะธุรกิจยังดีอยู่ ทั้งตลาดสื่อนอกบ้าน และสื่อที่มีอยู่ก็แข็งแกร่ง อย่างสื่อบนรถไฟฟ้า ซึ่งหุ้น VGI ก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างประเทศค่อนข้างมากด้วยเช่นกัน

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ VGI 5 อันดับแรก เมื่อ 7 มิ.ย.2562 ประกอบด้วย 1. บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 45.02% 2.BTS ถือหุ้น 27.37% 3. ธนาคารกรุงเทพ 8.41% 4. SOUTH EAST ASIA UK (TYPE C) NOMINEES LIMITED ถือหุ้น 1.93% และ 5 บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด ถือ 1.67%


กำลังโหลดความคิดเห็น...