xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยผีหุ้น SP / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การเปิดโอกาสให้หุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ถูกขึ้นเครื่องหมาย "SP" ที่พักการซื้อขายมานาน กลับมาซื้อขายใหม่เป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่กลับมีผู้ถือหุ้นบริษัทจดทะเบียนบางแห่งออกมาเคลื่อนไหว คัดค้านการเปิดซื้อขาย

กลุ่มผู้อ้างตัวว่า เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อย ระบุว่า การเปิดให้หุ้นที่ถูกพักการซื้อขายกลับมาซื้อขายชั่วคราว จะทำให้นักลงทุนรายย่อยเสียเปรียบ เพราะไม่รู้ข้อมูล ฐานะการเงินและการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนที่ถูกพักการซื้อขายมานาน

และอาจเกิดการเทขายหุ้น จนราคาหุ้นเกิดความผันผวน ส่งผลกระทบต่อผู้ถือหุ้น

การเปิดซื้อขายหุ้นที่ถูกแขวน SP นั้น ตลาดหลักทรัพย์กำหนดเวลา 1 เดือน เริ่มระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคมนี้ ภายใต้เงื่อนไขถูก SP เนื่องจากไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ ไม่ส่งงบการเงิน หรือผู้สอบบัญชีมีความเห็นว่า งบการเงินไม่ถูกต้อง

และถูกแขวน SP เพราะเข้าข่ายถูกเพิกถอน อันมีสาเหตุจากฐานะการดำเนินงานหรือฐานะการเงิน

ตลาดหลักทรัพย์จะประกาศรายชื่อหุ้นที่จะได้รับการผ่อนปรนให้กลับมาซื้อขายชั่วคราวในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ โดยคาดว่า จะมีหุ้นที่ติด SP กว่า 20 บริษัทอยู่ในข่าย

บริษัทจดทะเบียนที่หุ้นถูกพักการซื้อขาย ส่วนใหญ่จะดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อหาทางนำหุ้นกลับมาซื้อขายใหม่

และผู้ถือหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่หุ้นถูกพักการซื้อขาย ส่วนใหญ่ล้วนต้องการให้หุ้นกลับมาซื้อขาย เพราะถือเป็นทางเลือก โดยผู้ถือหุ้นที่ไม่ต้องการจะถือหุ้นต่อ จะมีช่องทางขายหุ้นได้

มาตรการเปิดให้หุ้นที่ถูก SP จึงเป็นการเยียวยานักลงทุนที่ถือหุ้นเหล่านี้อยู่

แต่มีกลุ่มคนที่อ้างว่า เป็นตัวแทนของผู้ถือหุ้นรายย่อย บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ IFEC และ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ออกมาเรียกร้องให้ตลาดหลักทรัพย์ ระงับนำหุ้นทั้ง 2 บริษัทกลับมาซื้อขายชั่วคราว

กลุ่มคนที่อ้างเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้น IFEC และ EARTH ยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อคัดค้านการเปิดซื้อขายชั่วคราวหุ้นทั้ง 2 บริษัท

แต่ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ปฏิเสธข้อเรียกร้อง

เพราะการกำหนดให้หุ้นที่ติด SP กลับมาซื้อขายชั่วคราว เป็นอำนาจของตลาดหลักทรัพย์ และเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบให้ผู้ถือหุ้นนับหมื่นนับแสนรายที่ถือหุ้นอยู่

และไม่ควรจะมีผู้ถือหุ้นคนใดเดือดร้อน

แม้ผู้ถือหุ้น 100 คน จะมีเพียงคนเดียวที่ต้องการให้หุ้นกลับมาซื้อขายชั่วคราว เพื่อที่จะขายหุ้นออกก็ตาม

ส่วนผู้ถือหุ้นอีก 99 คน ถ้าไม่ต้องการจะขายหุ้น ไม่น่าเดือดร้อนอะไร เพราะสามารถถือหุ้นรอคอยให้ผู้บริหารบริษัทฯ ฟื้นฟูการดำเนินงานเสร็จสิ้นต่อไปก็ได้ ทำไมต้องทำลายโอกาสของผู้ถือหุ้นที่ต้องการให้หุ้นกลับมาซื้อขาย

เบื้องหน้าเบื้องหลังของการเคลื่อนไหวคัดค้านการเปิดให้หุ้นที่ติด SP กลับมาซื้อขายชั่วคราวนั้น เป็นไปได้หรือไม่ว่า มีผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทจดทะเบียนบางแห่งนำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงินสินเชื่อ เพื่อการซื้อหุ้นหรือมาร์จิ้นไว้ เพื่อนำเงินมาใช้พยุงหุ้นตัวเอง

หุ้นที่วางมาร์จิ้นไว้ ตีมูลค่าโดยประเมินจากราคาหุ้นบนกระดานที่ซื้อขายครั้งสุดท้าย ซึ่งหากเปิดการซื้อขายชั่วคราว ราคาหุ้นคงทรุดตัวลง บริษัทโบรกเกอร์จะต้องเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม

ถ้าไม่สามารถนำหลักทรัพย์ค้ำประกันมาเพิ่มได้ หุ้นที่ว่าเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน จะถูกบังคับขาย ทำให้สูญเสียฐานะการเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จึงพยายามคัดค้านการเปิดให้หุ้นที่ถูก SP ซื้อขายได้ชั่วคราว

การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนที่อ้างว่า เป็นตัวแทนผู้ถือหุ้น IFEC และ EARTH เดินสายร้องคัดค้านการปล่อยผีชั่วคราวหุ้นที่ติด SP จึงอาจเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และไม่ได้มีเจตนาเพื่อรักษาผลประโยชน์ผู้ถือหุ้นรายย่อยอย่างแท้จริง

การที่ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ยืนกราน เดินหน้าปล่อยผีหุ้น SP เป็นการชั่วคราว และเป็นการแสดงจุดยืนที่ถูกต้องแล้ว เพื่อบรรเทาทุกข์นักลงทุนนับหมื่นนับแสนที่เสียหายจากหุ้นเน่ากำลังโหลดความคิดเห็น...